Cô gái bị "ném đá" vì thuê người "khóc mướn" trước mộ ông nội

Emdep.vn - Dịch vụ thuê người tảo mộ gần đây khá phố biến tại Trùng Khánh, Trung Quốc khi có rất người đã sử dụng nó như một hình thức để tưởng nhớ và viếng thăm người thân đã khuất trong gia đình.
Tiết Thanh Minh, trời đổ mưa phùn, bà lão ngoài 80 vừa vịn tay vào người con trai vừa gào lên trước mộ người chồng của mình: “Ông dậy mà xem cháu gái của ông kìa. Ông mất, nó thuê ai về đây mà khóc nội nó. Sau này tôi có mất rồi thì chắc chúng cũng không thèm quan tâm đến tôi nữa”.
Người đàn ông 51 tuổi đứng bên cạnh tên Triệu Hoa không giấu được vẻ thất vọng trước thái độ và hành động của con mình. Được biết, anh Triệu Hoa có duy nhất một người con gái. Năm 2013, anh cho cô gái sang Canada học tập và làm việc. Do bận việc học, ngày lễ Thanh Minh này, cô gái đã không thể về quê để thăm viếng phần mộ ông mình. Bà của cô biết chuyện đã vô cùng tức giận. Hiện tại, ngay cả 1 cuộc điện thoại từ người cháu mình bà cũng không thèm nghe.
Tranh một cư dân mạng biếm họa về dịch vụ khóc thuê.
Trước đó, người cháu cho biết, vì không thể về nhà vào ngày tiết Thanh Minh được, lại sợ bà già yếu, không thể di chuyển nhiều nên đã lên mạng tìm kiếm dịch vụ khóc thuê. Dịch vụ trọn gói này bao gồm việc thắp nhang, kết hoa, vệ sinh phần mộ và khóc thương trước mộ người được yêu cầu. Những tưởng bà mình sẽ thấy vui lòng trước ý tưởng này của cháu gái thì ngay lập tức bà đã hét lên với người con trai cho rằng anh không biết dạy con và còn đòi từ mặt cháu gái mình. 
Tra cứu từ khóa tảo mộ tết Thanh Minh trên trang mua bán lớn nhất tại Trung Quốc, các phóng viên Trùng Khánh nhận thấy có đến 36 kết quả liên quan đến việc thuê, mướn người đi tảo mộ với đủ mọi giá cả. Tùy theo chất lượng, yêu cầu của khách hàng mà một lần đi tảo mộ thuê có giá từ 180-1500 tệ (600.000 đồng - 5 triệu đồng).
Sau khi ký hợp đồng, nhân viên của công ty sẽ đích thân mang hoa, hương đến lăng mộ. Nếu trả thêm tiền, bạn có thể lựa chọn những bông hoa cúc trắng đặt bên ngoài. Hoặc với giá cao hơn, nhân viên đó sẽ bày tỏ thương tiếc và khóc thay bạn. Toàn bộ quá trình này sẽ được ghi lại bằng video hoặc hình ảnh và gửi đến người thuê. 
Dịch vụ thuê người tảo mộ, khóc thuê đám tang đang nhộn nhịp trên các trang mua bán của Trung Quốc với giá cả và chất lượng khác nhau.
Nhiều công ty kinh doanh dịch vụ này cho biết, các đối tượng tìm đến họ đa phần là những người con, cháu sống xa quê không có điều kiện về hoặc vì lý do nào đó không thể đến tảo mộ được. Tuy nhiên, theo khảo sát, có 13/20 người không thể chấp nhận dịch vụ này, trong đó có 8 người cao tuổi và 5 người trẻ tuổi. Họ cho rằng việc tảo mộ là để thể hiện lòng hiếu thảo chứ không phải là hình thức, mướn người tảo mộ thuê thật sự là việc không thể chấp nhận được. 
Với mức giá chỉ từ 600.000 đồng- 5 triệu đồng, khách hàng có thể mua 1 dịch vụ trọn gói bao gồm thắp nhang, kết hoa, vệ sinh phần mộ cho người đã khuất theo yêu cầu.
Trang Airi/ Dịch từ QQ
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm