Bí mật phía sau cánh cửa phòng trang điểm cho người chết

Emdep.vn - Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhưng phải quên hết mọi sợ hãi để hoàn thành nhiệm vụ.

Xu Qiang, 39 tuổi đã làm công việc dịch vụ tang lễ được 10 năm. Năm 2005, anh bắt đầu kế nghiệp cha, ban đầu chỉ là nhân viên trong nhà bảo quản xác ở bệnh viện, sau đó anh làm việc ở trung tâm dịch vụ tang lễ ở Thiên Tân.

Tại trung tâm dịch vụ tang lễ ở Thiên Tân (Trung Quốc) có cung cấp gói dịch vụ cho những người nước ngoài qua đời. Cho nên công việc của Xu Qiang là nhân viên tang lễ cho người nước ngoài. Về tính chất công việc không khác với các tử thi trong nước, có vận chuyển tử thi, cho tử thi vào quan tài, báo cáo cơ quan hải quan, kiểm dịch sau đó đưa lên máy bay để chuyển tử thi đó về nước.

Cha mẹ của Xu Qiang làm trong nghề này, tuổi thơ của Xu gắn với công việc này. Tại trung tâm dịch vụ tang lễ Thiên Tân, nhân sự ngoài 60 người chính thức, còn có 10 người làm lưu động, các chuyến xe chở tử thi hoạt động thường xuyên, bên trong nhà tang lễ có một số quan tài của người đã qua đời, hoặc những tử thi đang được bảo quản. 

Trang điểm cho người qua đời chỉ là một phần công việc nhỏ, anh Xu còn phải thực hiện các công việc giấy tờ để chuyển tử thi người nước ngoài.

Ngoài công việc trên, Xu còn đảm nhiệm thêm phần việc trang điểm cho tử thi. Theo những người làm nghề này tâm sự, trang điểm tử thi khiến nhiều người sợ nhưng khi làm phải quên hết mọi sợ hãi. Trang điểm cho tử thi là kẻ thêm mắt, đánh chút phấn cho mặt hồng hào hơn, để người thân nhìn vào người quá cố thấy ra đi an lòng hơn. Cho nên, công việc này cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, cẩn thận theo yêu cầu của người thân.

Diệu Châu
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm