Bí ẩn những xác chết qua ngàn năm vẫn nguyên vẹn

Emdep.vn - Đến nay các nhà khoa học vẫn đi tìm câu trả lời vì sao những xác chết này vẫn nguyên vẹn dù ngàn năm đã trôi qua.

Sau khi qua đời một thời gian dài, cơ thể con người thường bị phân hủy và trở nên mục nát, không giữ được dáng vẻ như lúc đầu. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn tồn tại không ít xác chết vẫn giữ nguyên như lúc sống khiến nhân loại phải ngỡ ngàng.

Dưới đây là 6 xác chết 1000 năm tuổi nhưng vẫn không hề mục nát:

1. Xác ướp của người Tulum

Xác chết được phát hiện dưới một lớp than bùn thuộc bán đảo Jylland, Đan Mạch. Theo các nhà khảo cổ, đến nay đã được hơn 2.000 năm tuổi, vào thời đại đồ sắt. Điều khiến tất cả đều bất ngờ là toàn bộ biểu cảm cũng như cơ thể của xác chết vẫn còn nguyên vẹn.

2. Xác Jeremy Bentham

Jeremy Bentham là một nhà triết học kiêm cải cách xã hội nổi tiếng của Anh. Trước khi chết, ông hi vọng có thể hiến xác mình dùng làm giải phẫu trong giảng dạy. Hiện đầu và khung xương của ông vẫn được giữ nguyên và nằm trong khuôn viên trường đại học London.

3. Xác tộc người Otzi

Otzi là tên một tộc người cổ được phát hiện gần biên giới Áo và Italia năm 1991. Otzi là tộc người cổ xưa nhất, đồng thời là một trong những tộc người giữ xác chết tốt nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện được xác của người Otzi tồn tại qua thời gian dài mà vẫn nguyên vẹn. Thi thể của người Otzi hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng khảo cổ Italia.

4. Người đẹp ngủ Rosalle

Rosalle sinh năm 1918 và qua đời do bệnh viêm phổi khi mới 2 tuổi. Sau khi ướp xác, người ta đã đặt thi thể của Rosalle dưới hầm mộ của tu sĩ Parlemo. Đến nay, xác của Rosalle vẫn còn nguyên vẹn và không hề có dấu hiệu thối rữa. Nếu chỉ nhìn, không ít người sẽ lầm tưởng đó là một bé gái đang say giấc nồng.

5. Xác ướp thời Hán ở Mã Vương Đôi

Năm 1972, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy một căn hầm mộ từ thời Hán tại khu Mã Vương Đôi, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến xác một người đàn ông trải qua nhiều năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn với làn da nhăn nheo.

6. Xác ướp Juanita

Cách đây ít năm, người ta tìm thấy một xác ướp ở Peru. Đây vốn là bé gái được hiến tế cho thần núi. Cô bé khoảng 12-14 tuổi và chết ở thế kỷ 16. Trải qua nhiều năm, đến nay xác chết vẫn gần như giữ được nguyên vẹn với mái tóc dài, đen, lông mày và trang phục trên người không biến dạng.

Bí ẩn những xác chết qua ngàn năm vẫn nguyên vẹn

Bạch Ngân Theo TT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm