Bí ẩn kho vàng 500 tấn dưới đáy hồ sâu 100m

Emdep.vn - Nơi cất giấu 500 tấn vàng từ thời Nga Hoàng đến nay vẫn còn là ẩn số khiến nhiều người tò mò.
Trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất nổ ra, lo sợ quân đội đức sẽ nhúng tay vào quốc sự, Nga Hoàng Nicholas II ra lệnh vận chuyển 500 tấn vàng từ St.Petersburg đế Kazan. 
Tháng 5/1921, khi rút lui bằng đường bộ thông qua tuyến đường sắt Omsk - Siberia, quân đội Nga phải bảo vệ kho hàng vô cùng đặc biệt đó, chất đầy 28 toa tàu.
Bí mật nơi chôn giấu 500 tấn vàng thời Nga Hoàng
Quân đội Nga từng vận chuyển 500 tấn vàng qua khu vực hồ Baikal.
Mất gần 3 tháng, đội quân của tướng Aleksandr Kolchak mới đến được khu vực hồ Baikal, nhưng lại gặp phải một trở ngại mới: tuyến đường sắt phía trước đã bị phá hủy hoàng toàn, họ không thể nào tiếp tục vận chyển hàng. Bất đắc dĩ, ông phải ra lệnh cho binh lính dùng ô tô ray, lướt qua mặt hồ băng để đi tới đích.
Bất ngờ thay, giữa mặt đường băng đột ngột có khe nứt lớn, Aleksandr Kolchak và toàn bộ binh sĩ rơi xuống dưới đáy hồ băng sâu hơn 100m. Nguyên nhân của khe nứt là do 500 tấn vàng đội quân này mang theo quá nặng, vượt quá khả năng chịu đựng của hồ băng.
Bí mật nơi chôn giấu 500 tấn vàng thời Nga Hoàng
Hồ Baikal.
Không ít người cho rằng, toàn bộ 500 tấn vàng đã chìm sâu dưới đáy hồ Baikal, câu chuyện về kho báu khổng lồ này cũng dần bị quên lãng, thì một thành viên trong độ quân vận chuyển vàng thời đó còn sống sót bỗng tiết lộ một bí mật bất ngờ vào 18 năm sau.
500 tấn vàng Nga Hoàng vơ vét được không hề chìm xuống đáy hồ Baikal mà được giấu trong một giáo đường đổ nát gần khu vực hồ. Khi ấy, do tuyến đường sắt khu vực hồ Baikal bị phá hủy, quân đội không còn cách nào khác phải dùng ô tô ray đi tiếp về phía trước. Sợ xảy ra chuyện ngoài ý muốn, thống lĩnh Aleksandr Kolchak đã giấu vàng đi. Baker Danosov là một trong hai người nhận nhiệm vụ dẫn đầu quân giấu vàng. Để đảm bảo bí mật, họ phải giết toàn bộ 45 binh sĩ đi theo phụ tá. Sau do nảy sinh mâu thuẫn, người đàn ông này giết nốt bạn đồng hành của mình, bí mật giờ chỉ còn một mình Baker Danosov biết.
Bí mật nơi chôn giấu 500 tấn vàng thời Nga Hoàng
Sau khi nứt hồ băng, 500 tấn vàng cùng toàn bộ đội quân chìm sâu xuống đáy hồ.
Ban đầu, không ai tin chuyện người đàn ông này kể, mãi đến năm 1959 khi Baker Danosov có cơ hội trở lại Liên Xô, đến nơi cất giấu vàng, mọi người mới tin đó là sự thật. Đi cùng ông còn có 2 người khác.
Baker Danosov lấy đi một phần nhỏ trong số 500 tấn vàng đó và rời đi. Tuy nhiên, khi qua biên giới Georgia, một trận mưa đạn ập tới khiến ông bỏ mạng. Bạn đồng hành của ông quá sợ hãi vội vàng rời khỏi Liên Xô.
Bí ẩn kho vàng 500 tấn dưới đáy hồ sâu 100m
Đến nay bí ẩn nơi giấu 500 tấn vàng thời Nga Hoàng vẫn còn là ẩn số.
Từ đó, bí mật về 500 tấn vàng của Nga Hoàng ai cũng biết, nhưng không người nào biết địa điểm cụ thể của nó là ở đâu cũng như tung tích hai người bạn đồng hành của Baker Danosov. Vì vậy, tới nay kho báu kia vẫn còn là ẩn số.
Bạch Ngân Theo Qi-wen
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm