Bắt cóc ở Sydney: Bạn bè, người thân thương tiếc 2 nạn nhân tử vong

Emdep.vn - Người thân, bạn bè không quên được 2 nạn nhân của vụ bắt cóc con tin ở Sydney khiến cả thế giới bàng hoàng.
Vụ bắt cóc ở Sydney, Australia xảy ra vào lúc 9h45' giờ địa phương ngày 15/12. Một người đàn ông cầm súng đi vào quán cà phê Lindt ở khu phố thương mại Martin Place, đã đe dọa tất cả nhân viên, khách hàng đang có mặt tại đây. Hắn bắt giữ 17 người làm con tin và vụ việc chỉ kết thúc sau 17 giờ đồng hồ giằng co. Tay súng được xác định là Man Haron Monis, người Hồi giáo cực đoan gốc Iran.
Hai con tin thiệt mạng đã được xác định là Katrina Dawson, 38 tuổi, 1 người mẹ của 3 đứa con và Tori Johnson, người quản lý 34 tuổi của quán cà phê Lindt.
Katrina Dawson
Tori Johnson
Cô Dawson là 1 luật sư chuyên về phá sản và các công ty luật thương mại. Các con của cô đều còn rất nhỏ, mới dưới 8 tuổi. Sự việc xảy ra khi cô đang ngồi uống cà phê với 1 đồng nghiệp đang mang thai, Julie Taylor. Cô Taylor đã may mắn sống sót nhưng bị thương trong vụ bắt cóc con tin này.
Katrina Dawson hoàn thành khóa học về luật tại Đại học Sydney và có bằng thạc sĩ luật. Cô được đánh giá là 1 trong những luật sư giỏi và thông minh. Cô còn là 1 bà mẹ đảm đang và hết sức trách nhiệm với 3 đứa con rất đáng yêu.
Một người bạn của Dawson chia sẻ: "Tôi thậm chí không thể tin được nạn nhân là cô ấy. Chỉ cần khuôn mặt đó, má lúm đồng tiền và đôi mắt cũng khiến tôi không thể nào quên được. Tôi luôn khâm phục Dawson vì cô ấy đã cân bằng tốt giữa gia đình và sự nghiệp".
Nạn nhân khác là Tori Johnson (chủ quán cà phe Lindt), đã được nhắc đến như 1 người anh hùng sau khi anh đã cố gắng giành súng từ tay Monis khi hắn ngủ thiếp đi. Theo gia đình và bạn bè, anh cũng là 1 người đàn ông tuyệt vời và được các nhân viên rất yêu mến. 
Một đồng nghiệp cũ của Johnson, Tony Manno cho biết: "Tori là 1 chàng trai tuyệt vời, luôn đối xử tốt với những người xung quanh. Anh ấy thực sự rất tốt với tất cả các nhân viên.
Giám đốc điều hành của công ty Lindt tại Australia - Steve Loane bày tỏ sự thương tiếc: “Anh ấy là 1 người quản lý chuyên nghiệp luôn xây dựng được các mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng của mình và được nhiều đội ngũ nhân viên Lindt yêu quý. Bản chất của anh ấy là 1 người cầu toàn và anh có 1 niềm đam mê lớn với công việc. Johnson là 1 phần rất quan trọng trong đội ngũ quản lý của chúng tôi tại Australia và sự ra đi của anh là mất mát rất lớn của công ty.”
Những con tin sống sót nhớ lại giây phút kinh hoàng
3 con tin đã bị tay sung biến thành người phát ngôn bất đắc dĩ để có thể gửi video ra yêu sách với chính quyền và truyền thông Australia.
Jarrod Morton Hoffman, 19 tuổi, 1 sinh viên tại Đại học Công nghệ Sydney, đã bị tay súng giao cho 1 thử thách là liên lạc với truyền thông ở bên ngoài thông qua điện thoại. Jarrod Hoffman là người trẻ nhất trong những con tin trong vụ bắt cóc ở Martin Place này.
Cậu trả lời nói với tờ Daily Telegraph và đài phát thanh 2GB rằng kẻ bắt cóc muốn có lá cờ của Tổ chức Hồi giáo tự xưng I - điều vốn bị cấm ở nước này và gặp Thủ tướng Australia - Tony Abbott.
Cậu cũng cho biết tay súng trở nên dã man hơn hơn sau khi 1 số con tin chạy trốn được. "Hắn ta tuyên bố sẽ giết chết ai nếu tiếp tục chạy trốn" - Jarrod nói - "Tôi bị hắn dí súng vào đầu.Tất cả chúng tôi đều sợ, tôi không tưởng tượng được rằng 1 khẩu súng lại dí vào đầu của mình. Chúng tôi cần sự giúp đỡ, nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu yêu cầu của hắn được đáp ứng."
Jarrod Morton Hoffman - con tin trẻ tuổi nhất.
Jarrod là 1 trong số các con tin đã thoát khỏi quán cà phê Lindt và không bị thương. 5 người đã trốn thoát từ buổi chiều ngày hôm qua trước khi 1 nhóm nhỏ đã chạy trốn được vào sáng sớm nay và vụ bắt cóc con tin đã kết thúc bằng 1 cuộc đấu súng giữa tay súng và cảnh sát.

Giống như Jarrod, Selina Win Pe cũng đã buộc phải nói chuyện với các phương tiện truyền thông bằng điện thoại. Kẻ bắt cóc yêu cầu cô phải xin 1 địa chỉ email để có thể gửi video ra bên ngoài. Selina Win Pe đã cầu xin các phóng viên giúp họ ra khỏi địa ngục này. "Chúng tôi đều rất mệt mỏi. Ở đây chúng tôi có phụ nữ mang thai, người bị ốm, người cao tuổi và cả các nhân viên còn rất trẻ - những người xứng đáng có 1 cuộc sống bình thường" - cô nói.

Marcia Mikhael đã bị kẻ bắt cóc yêu cầu gửi video ra bên ngoài. Cô đã gửi 1 loạt thông báo trên Facebook rằng: "Tôi đang ở quán Cafe Lindt ở Martin Place và bị 1 thành viên của ISI bắt làm con tin. Người đàn ông đang giữ chúng tôi đã đưa ra yêu cầu và không được đáp ứng. Hắn đang đe dọa giết chết chúng tôi. Chúng tôi cần được giúp đỡ ngay bây giờ. Hắn muốn thế giới biết rằng Australia đang bị tấn công."
      
Marcia Mikhael

Một trong những con tin thoát được từ hôm 16/12 là Elly Chen, 22 tuổi, nhân viên tại quán cà phê. Khuôn mặt sợ hãi của cô đã được chiếu lên màn hình ti vi và xuất hiện trên các trang báo trên toàn thế giới khi cô chạy ra khỏi quán cà phê với vẻ mặt đầy sợ hãi. Cô Chen vẫn còn mặc bộ tạp dề khi chạy hết tốc lực về phía cảnh sát. Chị gái cô đã vui mừng quá đỗi khi em gái mình thoát nạn.

     

Elly Chen

Sau 17 giờ các con tin bị giam giữ, đặc nhiệm đã tấn công và tiêu diệt kẻ bắt cóc, chấm dứt vụ bắt con tin. Ngay sau đó, đông đảo người dân và du khách đã đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng. Không ít người đã bật khóc khi đây được cho là vụ bắt cóc khủng bố đầu tiên ở Australia. Các lá cờ ở tất cả các tòa nhà chính quyền đều hạ xuống 1 nửa để tưởng nhớ các nạn nhân. 

    
      
 
Nhiều người dân, du khách trước quán cà phê bày tỏ sự thương tiếc các con tin thiệt mạng.

 

Thụy Du - (Dịch theo NCA)
(Theo congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm