Vợ chồng 11 năm tiền ai nấy giữ, có nên góp tiền mua chung nhà?

B.A 2024-04-19 17:15
- Trừ một đứa con chung, vợ chồng tôi riêng về mọi thứ, mọi khoản chi phí đều chia đôi. Tuy nhiên, tôi muốn có một ngôi nhà chung để sống khi về già.
Vợ chồng mình lấy nhau được 11 năm và có một con gái 8 tuổi. Dù đã 11 năm nhưng chúng mình vẫn tiền ai người ấy giữ. Các khoản chi tiêu trong nhà đều chia đôi, đối nội đối ngoại nhà ai tự người ấy lo không phiền người còn lại. Cả hai vẫn ở trong một căn hộ đi thuê.
Mọi việc đều trôi chảy cho tới khi mình mong muốn mua nhà để bớt tiền nhà hàng tháng xuống và cho có chỗ lúc về hưu. Mình gần 40 tuổi, cũng muốn có một căn nhà của chính mình để sống lúc về già. Tuy vậy, tất nhiên, nếu mua nhà một mình, mình không có đủ tiền. Vì vậy, mình mới rủ chồng góp tiền mua nhà ở chung.

Vợ chồng 11 năm tiền ai nấy giữ, có nên góp tiền mua chung nhà?

Dù đã 11 năm nhưng chúng mình vẫn tiền ai người ấy giữ. (Ảnh minh họa)

Chồng mình có nhược điểm là không thích tích cóp hay suy nghĩ xa xôi trong chuyện tiền bạc. Lương anh có bao nhiêu sẽ tiêu hết bấy nhiêu, tháng sau tính tiếp. Anh ấy không có khái niệm về chuyện tiết kiệm. Tính cách này từ nhà chồng mình ra, bố mẹ chồng mình cũng đều như vậy. Hồi lấy nhau và chưa có con, mình không quan tâm lắm nên cũng không lường trước được cuộc sống gia đình sau này sẽ bị ảnh hưởng bởi tính cách như thế.
Hai vợ chồng mình không có tích góp chung cho tới tận năm ngoái. Mình thuyết phục chồng mãi, anh mới đồng ý góp mỗi tháng góp 5 triệu đồng để mua nhà trả góp. Thỉnh thoảng, vợ chồng mình cãi nhau, anh dọa không góp tiền nữa. Anh chỉ dọa thôi chứ chưa bao giờ làm thật. Đến nay thì chồng góp được khoảng 2/10 số tiền cọc ngân hàng cần có, chắc phải cần thêm 1,5 năm nữa nếu trôi chảy chồng mới góp đủ số tiền, còn không trôi chảy có thể mất lâu hơn. Chồng mình vẫn luôn cho rằng, việc mua nhà trả góp từ ngân hàng giống như làm nô lệ. Anh luôn nói, ở đời sống được bao lâu mà phải ràng buộc với nợ nần như vậy?

Vợ chồng 11 năm tiền ai nấy giữ, có nên góp tiền mua chung nhà?

Mình muốn xin ý kiến của mọi người. Mình có nên ký hợp đồng, đặt cọc để mua căn hộ hay không? (Ảnh minh họa)

Mình đã nhắm đến một dự án chung cư mới khởi công xây dựng. Bên kinh doanh họ bảo đặt cọc càng sớm, giá căn hộ càng rẻ. Mình muốn xin ý kiến của mọi người. Mình có nên ký hợp đồng, đặt cọc để mua căn hộ hay không? Tính khí chồng mình hơi thất thường. Mình sợ nay vui vẻ, anh đóng tiền trả nợ. Mai không vui, anh không góp tiền nữa, một mình mình phải gánh khoản nợ đó. Để được như ngày hôm nay, mình cũng biết ơn chồng rất nhiều về những điều chồng làm cho mình lúc còn khó khăn.
Xin được nói thêm, con gái mình sinh ra cần sự chăm sóc đặc biệt. Cũng may mắn là hai vợ chồng vẫn có khả năng nuôi cháu trong điều kiện tốt nhất cả về vật chất lẫn tinh thần và vẫn mong là sẽ như vậy. Mình luôn tìm cách để khắc phục mọi việc theo khả năng tốt nhất hoặc thay đổi thái độ và suy nghĩ của mình để sống với chồng sao cho lâu nhất có thể.
Mình chỉ lăn tăn, nếu mua nhà, mình có chỗ rộng rãi thoải mái hơn để ở, để về hưu hay cứ đi thuê nhà như thế này mãi? Con gái sẽ ở cùng với mình tới lúc già chứ không đi đâu cả. Mong mọi người chia sẻ và cảm thông với hoàn cảnh của mình, hơn thiệt ra sao, xin mọi người góp ý cho mình được thông suốt. Xin cảm ơn mọi người nhiều ạ.
B.A (Nghệ An)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Váy cho đàn ông và loạt thiết kế gây tranh cãi của nhà mốt Gucci