Muốn về nhà ngoại sau mùng 1 Tết, nàng dâu điếng người khi nghe câu nói từ mẹ chồng

T.M 2024-01-30 19:13
- Mẹ chồng cho rằng tôi đã đón Tết ở nhà ngoại suốt 20 năm. Vì vậy, sau khi lấy chồng, tôi nên ở nhà chồng cho quen. Ngày lễ Tết, bà không muốn tôi về thăm bố mẹ đẻ.

3 tháng sau đám cưới, tôi và chồng đều gặp ít nhiều khó khăn. Chuyển về sống với gia đình chồng, tôi rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Nhiều đêm, tôi tự khóc thầm và thậm chí cảm thấy hối hận về quyết định lấy chồng. Đến lúc này, tôi vẫn chưa thể hoàn toàn thích nghi với cuộc sống mới. Sự khác biệt trong suy nghĩ và cách sống đôi khi làm tôi cảm thấy mệt mỏi.

May mắn là chồng vẫn quan tâm và chăm sóc. Đây là nguồn động viên để tôi cố gắng hơn. Rào cản lớn nhất trong việc hòa nhập vào gia đình chồng của tôi là bố mẹ chồng. Họ cổ hủ và tuân thủ quy tắc truyền thống. Điều này khiến cho môi trường gia đình trở nên áp đặt.

Tôi hiểu rõ rằng sống trong gia đình cần tuân theo lễ nghi và quy tắc. Ví dụ, tôi phải tuân theo cách ăn ở, đi đứng, nói chuyện theo quy định của bố mẹ chồng. Nếu không làm hài lòng bố mẹ chồng, tôi sẽ bị họ đánh giá, chê bai, chỉ trích.

Muốn về nhà ngoại sau mùng 1 Tết, nàng dâu điếng người khi nghe câu nói từ mẹ chồng

(Ảnh minh họa)

Mặc dù bên ngoài, tôi cố gắng giữ bản thân lạc quan, nhưng bên trong tôi luôn căng thẳng. Tôi đã thảo luận với chồng về việc ở riêng nhưng anh chưa đồng ý. Anh nói, chúng tôi mới về sống chung được 3 tháng, kinh tế còn hạn hẹp. Việc ra ở riêng sẽ rất vất vả. Chồng khuyên tôi chúng tôi nên ở chung đến khi con cái cứng cáp, chuyển ra ở riêng cũng không muộn.

Khi chúng tôi còn đang yêu nhau, mỗi cuộc gặp gỡ, bố mẹ anh đều vui vẻ, thoải mái với tôi. Nhưng khi sống chung, mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Thỉnh thoảng, tôi cũng tâm sự với bố mẹ đẻ. Họ khuyên tôi nên học cách thích nghi, vì mọi nàng dâu mới cưới đều phải trải qua giai đoạn khó khăn này. Ban đầu, có thể đôi bên chưa hiểu nhau nhưng dần dà sẽ nảy sinh tình cảm.

Chỉ vài ngày nữa là Tết, tôi mong sẽ sớm được về nhà ngoại để sớm thoát khỏi không khí áp đặt, nặng nề của nhà chồng. Hai gia đình cách nhau chỉ 30km, việc di chuyển không hề khó khăn. Kế hoạch của tôi là cùng chồng trở về bên nhà ngoại sau ngày mùng 1 Tết.

Muốn về nhà ngoại sau mùng 1 Tết, nàng dâu điếng người khi nghe câu nói từ mẹ chồng

(Ảnh minh họa)

Trong bữa cơm gia đình, tôi cho biết sáng mùng 2 Tết sẽ về nhà ngoại. Mẹ chồng sau khi suy nghĩ một lúc, tỏ ra không đồng ý với dự định của tôi. Bà cho rằng, vì đây là năm đầu tiên tôi ăn Tết ở nhà chồng, tôi cần ở đây đến mùng 6 rồi mới trở về bên ngoại. Bà cho biết sau khi đi làm trở lại, tôi có thể trở về nhà ngoại thăm bố mẹ đẻ, bà không cấm.

"Mẹ không phải là người khắt khe nhưng con đã ăn Tết với bố mẹ đẻ nhiều năm. Năm nay, con nên đón Tết ở nhà chồng. Vì dù sao, con cũng là một thành viên trong gia đình rồi. Khi có người thân đến thăm, họ cũng muốn trò chuyện, gặp mặt con dâu mới. Hơn nữa, vợ chồng con nên ở đây để đón khách, nấu nướng cỗ bàn. Bố mẹ già rồi, cũng muốn được nghỉ ngơi chút. Những năm sau, nếu không có việc gì, con có thể về nhà ngoại thoải mái nhưng năm nay thì không. Như mẹ đây, bao năm cũng đón Tết ở nhà chồng, chỉ về thăm nhà ngoại 30 phút - một tiếng thôi con à", mẹ chồng nói với tôi.

Chồng tôi cũng không đồng tình với bố mẹ. Anh muốn đưa tôi về nhà ngoại để chúc Tết bố mẹ và họ hàng. Tuy vậy, bố mẹ chồng tôi không lắng nghe và kiên quyết phản đối. Mẹ chồng chê trách chồng tôi "đội vợ lên đầu", chỉ biết chiều theo ý vợ mà không biết lễ nghi phép tắc, không biết thương bố mẹ.. Khi không khí trở nên căng thẳng, mẹ chồng bày tỏ giận dỗi: "Anh chị có thể làm theo ý muốn, có thể về nhà ngoại từ chiều 30 Tết. Vợ chồng tôi sẽ tự lo cúng giao thừa và năm mới." Sau khi nói xong, bố chồng tắt tivi và hai ông bà rời đi lên phòng. Vợ chồng tôi nhìn nhau với sự ngao ngán.

Chồng tôi nắm chặt tay tôi để động viên và khuyên bảo sẽ thảo luận việc này sau. Mặc dù cố gắng giữ bình tĩnh, lòng tôi vẫn chạnh lòng trước tư duy cổ hủ, áp đặt của bố mẹ chồng...

T.M (Hà Nội)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ninh Dương Lan Ngọc chỉ cách để sở hữu thân hình chuẩn đẹp như idol BLACKPINK