Mong ước thầm kín của mỗi nàng dâu: 'Tết này đừng bày vẽ nhiều, nghỉ ngơi là chính!'

Thu Anh 2022-01-25 14:38
- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, trong khi nhiều người chộn rộn mong Tết thì đâu đó cũng có những nàng dâu lo Tết, sợ Tết và ước Tết chỉ kéo dài 1 ngày!

Chỉ còn vài ngày nữa là năm mới Nhâm Dần 2022 gõ cửa. Bên cạnh niềm vui sướng, chộn rộn vì năm cũ đã qua, năm mới sắp đến của nhiều người, giáp Tết là khoảng thời gian nhiều nàng dâu lo lắng vì chuyện sắm Tết, biếu quà Tết lại thêm dọn dẹp nhà đón Tết.

Mệt mỏi vì dọn nhà, chuẩn bị mua sắm đón Tết

Nhiều người có suy nghĩ ngày Tết phải khác ngày thường vì vậy họ tất bật lo dọn dẹp nhà ngày Tết, tìm mua chậu hoa, cây cảnh để đón Tết. Vì thế, cứ giáp Tết là nhà nhà, người người hối hả lo dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn, thức uống đến trang hoàng nhà cửa sao cho ra không khí Tết nhất.

Thế nhưng trong suy nghĩ của nhiều nàng dâu, cả năm họ đã làm việc vất vả, không ngơi nghỉ. Đến ngày nghỉ Tết, họ mong có được thời gian để nghỉ ngơi. Việc đón Tết đơn giản, bớt bày vẽ là ước mơ của bất cứ nàng dâu nào. 

Mong ước thầm kín của mỗi nàng dâu: 'Tết này đừng bày vẽ nhiều, nghỉ ngơi là chính!'

 Việc đón Tết đơn giản, bớt bày vẽ là ước mơ của bất cứ nàng dâu nào. (Ảnh minh họa)

Nhắc lại cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, chị Phương Thanh (34 tuổi, quê Thái Nguyên) vẫn rơm rớm nước mắt. Vợ chồng chị quen nhau được sáu tháng thì kết hôn khi đứa con trong bụng chị ngày càng lớn. "Ngày ra mắt, bố mẹ chồng chê tôi không xứng với con trai độc nhất của ông bà", chị Thanh kể.

Tết năm đó, Thanh xin nghỉ sớm hai ngày để sắm sửa. Chị dự định mua sắm đủ đầy để bố mẹ chồng vui lòng. Những ngày đầu, dù khá mệt mỏi vì cái thai bốn tháng nhưng Thanh vẫn xắn tay lau dọn nhà cửa. "Ở quê chẳng ai thuê người lau dọn cả, hàng xóm cười cho", mẹ chồng chị bảo vậy.

Vì đau lưng nên Thanh làm một lúc lại nghỉ ngơi, mãi đến tối muộn vẫn chưa xong. Bà mẹ chồng chẳng giúp đỡ gì lại bóng gió "Cái nhà này vào tay tôi loáng là xong, chẳng ai lau dọn đến đêm cả". Thanh ứa nước mắt.

Mong ước thầm kín của mỗi nàng dâu: 'Tết này đừng bày vẽ nhiều, nghỉ ngơi là chính!'

Tết đến, nhiều nàng dâu hiện đại cảm thấy sợ hãi, mệt mỏi vì phải lo chuyện cơm nước, cỗ bàn nhà chồng. (Ảnh minh họa)

Xưa nàng dâu về nhà chồng phải biết làm cơm, nấu cỗ. Ngày nay việc bếp núc nhẹ nhàng hơn, dịch vụ ăn uống cũng nhiều, Tết đến, nhiều nàng dâu hiện đại cảm thấy sợ hãi, mệt mỏi vì phải lo chuyện cơm nước, cỗ bàn nhà chồng. Nhiều người tâm sự mấy ngày Tết, họ chỉ biết rửa bát, bưng mâm, chẳng có thời gian nghỉ ngơi, cũng không được về nhà ngoại.

Vợ chồng chị Phương ở Nam Định sống cùng bố mẹ chồng. Nhà bố mẹ đẻ chị xa khoảng 30 km. Thi thoảng, chị cũng về nhà ngoại ăn uống, ngủ qua đêm. Nhưng Tết năm nào chị cũng phải ở nhà chồng. Có về thăm thì chị cũng chỉ được về 1-2 tiếng. Nhà chồng chị không muốn cho chị ngủ qua đêm ở nhà ngoại, sợ mất lộc. Vì vậy, Tết nào chị cũng phải nấu nướng, dọn dẹp từ sáng tới khuya, chờ hóa vàng để về nhà ngoại. Ngày Tết, chị buồn bã, bức bối như bị giam lỏng.

Tết này đừng bày vẽ nhiều, nghỉ ngơi là chính

Đây cũng là mong ước của bất cứ nàng dâu nào khi năm hết, Tết đến. Vì sao Tết hiện đại không cần bày vẽ nhiều mà nên để cả gia đình có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thay vì dồn hết sức lực để dọn dẹp, trang hòang nhà ngày Tết?

Thứ nhất, có nhiều gia đình cả năm không dọn dẹp, chờ đến ngày Tết mới dọn dẹp nên công việc rất nhiều. Giáp Tết, nhiều gia đình, mệt mỏi, bơ phờ vì dọn dẹp, sắm sửa ngày Tết. Mệt mỏi, lu bu, đầu bù tóc rối, vợ chồng cáu giận, hò hét con cái… đến tối 30 Tết, thậm chí sáng mồng một thì ai nấy đều mệt mỏi không còn hào hứng đón Tết.

Mong ước thầm kín của mỗi nàng dâu: 'Tết này đừng bày vẽ nhiều, nghỉ ngơi là chính!'

Vì sao Tết hiện đại không cần bày vẽ nhiều mà nên để cả gia đình có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thay vì dồn hết sức lực để dọn dẹp, trang hòang nhà ngày Tết? (Ảnh minh họa)

Thứ hai, có những gia đình cứ quần quật, đầu tắt mặt tối làm mứt kẹo, gói bánh… vô tình tạo áp lực công việc cho cả nhà đến phút cuối cùng, để rồi đến khi xong xuôi, ai nấy đều mệt mỏi, chán nẳn, không muốn đón Tết nữa.

Thứ ba, nhiều gia đình giữ truyền thống cúng bái mỗi ngày 3 lần (sáng – chiều – tối). Mỗi lần cúng là phải đủ món, đủ mâm. Kết quả là nguyên Tết, nhiều nàng dâu chỉ làm bạn với ông Táo, rót nước, thắp nhang, rửa chén bát suốt ngày. Vô tình, ngày Tết sẽ tạo áp lực cho không chỉ nàng dâu mà còn làm tất cả mọi người trong gia đình. 

Nhiều người cho rằng trong cuộc sống hiện đại, điều kiện sống của mỗi gia đình đều tăng lên đáng kể. Vì vậy, việc đón Tết không còn phải quan trọng "Tết to, Tết ấm no" như ngày xưa nữa mà là "Tết nhàn, Tết vui". Điều mong mỏi nhất của nhiều nàng dâu là có được cái Tết đừng bày vẽ nhiều để họ và cả gia đình có thời gian nghỉ ngơi, dành thời gian cho riêng mình và làm những điều mà mình muốn.

Thu Anh