Đau đớn, xấu hổ vì hành động lỗ mãng, ích kỷ thiếu văn hóa của con gái với gia đình thông gia

Ngọc Hà 2016-01-12 10:01
- Mấy ngày qua, lòng tôi chẳng thể yên, khi con gái tôi vì sự ích kỷ, hẹp hòi mà tạo nên một vết rạn nứt tình cảm lớn với gia đình chồng tương lai. Là một giáo viên, đi dạy kiến thức, dạy đạo đức cho biết bao thế hệ nhưng chẳng dạy nổi con gái chữ nhẫn, chữ vị tha.

Tôi năm nay 50 tuổi, hiện là hiệu trưởng một trường cấp 3 của thành phố. Do khó khăn về đường con cái, vợ chồng tôi chỉ có 1 cô con gái năm nay đã 25 tuổi. Vì là con một, lại được chiều chuộng, sống trong đầy đủ nên thú thực mà nói, con gái tôi chẳng biết nhường nhịn, chia sẻ và vị tha với người khác. Nhưng may mắn, con gái tôi học hành giỏi giang và khá xinh đẹp nên có nhiều chàng trai theo đuổi. Cũng chính vì thế nên sự đành hanh, chảnh chọe của con ngày càng thể hiện rõ rệt. Nhiều lần mẹ con tôi cự cãi, to tiếng cũng chỉ vì điều đó. Không khuyên được con lại làm tình cảm mẹ con rạn nứt, tôi thực sự buồn lòng còn chồng thì an ủi “để cuộc đời dạy, thì con mới tỉnh ra được”. Tôi cũng thuận theo ý chồng, không gay gắt cương quyết nhưng cũng không buông xuôi để con tự do, tự tại bởi tôi sợ điều tiếng của thiên hạ “con giáo viên mà hành xử thiếu văn hóa”.

Rồi con tôi cũng có bạn trai, một anh chàng cao ráo, thành đạt hơn con 5 tuổi và có thể chấp nhận nổi sự “chảnh” của con. Vợ chồng tôi vui mừng khôn xiết khi con được gia đình chồng tương lai chào đón, quý mến. Họ tỏ ra cảm thông với tính cách của con, nói rằng tuổi trẻ, và được nuông chiều nên mới như vậy. Chắc chắn khi có gia đình, con sẽ chín chắn hơn. Chúng tôi thầm cảm ơn vì gia đình thông gia thông cảm, hiểu cho điều đó. Vợ chồng tôi đang lo toan, chuẩn bị cho đám cưới của con thì có một chuyện xảy ra, khiến vợ chồng tôi vô cùng áy náy. Dù đã xin lỗi và được gia đình thông gia bỏ qua nhưng trong lòng chúng tôi vẫn không nguôi nỗi sợ hãi khi con gái về nhà chồng trong sự rạn nứt tình cảm. Liệu con tôi có được yêu thương, được nhường nhịn hay vì chuyện đã qua mà bị gia đình chồng đối xử, kỳ thị.

Đau đớn, xấu hổ vì hành động lỗ mãng, ích kỷ thiếu văn hóa của con gái với gia đình thông gia
Tôi đã nhiều lần khuyên răn, nhưng con gái vẫn không thay đổi là bao

Chuyện là khi con rể tương lai đi công tác nước ngoài, có mua cho con gái tôi và em chồng mỗi người một chiếc túi xách giống hệt nhau. Ý của con rể là muốn cho chị em nó thân thiết, gần gũi tình cảm. Nhưng cũng chính vì cặp túi đôi, đã tạo ra một biến cố lớn, trớ trêu. Hôm đó, con gái tôi qua nhà chồng lo cơm nước, cỗ bàn vì bên nhà thông gia có đám giỗ. Đồ đạc, túi xách và quần áo để trong phòng em chồng tương lai (vốn trước kia, hai đứa cũng thân với nhau). Rồi công ty cô em chồng có việc gấp, cô phải lên công ty giải quyết ngay. Do sơ ý, vội vàng nên cô em chồng xách nhầm phải túi của con gái tôi mà không hay biết. Rồi đến cả con gái tôi cũng chẳng phát hiện ra, đến tận khi về nhà mới biết. Chẳng nói chẳng rằng, con tôi cho rằng em chồng cố tình dùng đồ của nó, thậm chí nghi em chồng có ý đồ ăn cắp, vì trong túi nó có ví, chứa nhiều tiền. Mặc cho tôi khuyên bảo, nói chỉ là nhầm lẫn vì túi giống nhau, con gái tôi vẫn gọi điện qua, chửi em chồng tương lai té tát, toàn những lời lẽ xúc phạm, chua ngoa. Con tôi nói “không ngờ người như cô lại ăn cắp, cô cố tình lấy túi xách của tôi, lấy tiền và đồ đạc trong túi của tôi”. Đến khi con gái tôi gọi, em chồng mới ngớ người biết là mình nhầm, túi xách còn để nguyên trong cốp xe. Cô gái ấy, nói sẽ mang qua nhà đổi lại ngay, và xin lỗi con tôi chỉ vô ý, nhầm lẫn. Mặc cho cô gái kia hết lời thanh minh, con gái tôi còn dọa sẽ báo công an, sẽ nói cho mọi người biết, xinh đẹp gia giáo như cô ấy mà hóa ra là đồ ăn cắp. Tôi thất vọng và choáng vô cùng, khi con gái tôi cứ thao thao bất tuyệt, chửi rủa, nói năng thiếu văn hóa như ngoài đường, ngoài chợ mặc cho tôi can ngăn. Con gái tôi chỉ dừng lại khi chồng tôi cho nó một cái tát trời giáng, chiếc điện thoại rơi xuống, đầu dây bên kia, cô em chồng vẫn còn khóc, thanh minh. Tôi nhặt điện thoại lên, xin lỗi cháu vì sự thiếu văn hóa, hành động lỗ mãng của con gái. Cháu nói không sao nhưng tôi hiểu cháu đang rất buồn và có cảm giác bị xúc phạm nghiêm trọng. Em chồng tương lai của con gái mang túi qua nhà đổi ngay lập tức và nói, xấu hổ không dám gặp con gái tôi, mong tôi chuyển lời xin lỗi. Cả hai vợ chồng tôi cũng cúi đầu xin lỗi cháu, mong cháu bỏ qua. Trái với con gái tôi, sự điềm đạm, lễ phép và chuẩn mực của cháu khiến vợ chồng tôi vô cùng áy náy. Cho dù lỗi bắt đầu từ cháu nhưng tôi hiểu đó là sự vô tình còn con gái tôi lại hành động lỗ mãng và tuyệt tình.

Chúng tôi suốt đêm phân tích, khuyên bảo thậm chí là chỉ trích, con gái tôi đã nhận ra lỗi lầm và ngay sáng hôm sau, cả ba người chúng tôi qua nhà thông gia xin lỗi. họ nói không có gì, chỉ là mâu thuẫn của 2 đứa trẻ, mối quan hệ của hai nhà không có gì thay đổi. sự rộng lượng của họ khiến chúng tôi vô cùng áy náy, thà họ trách, họ mắng và chỉ trích thì có lẽ tôi nhẹ lòng hơn rất nhiều. con gái tôi và cô em chồng đã làm lành với nhau, nhưng chẳng thân thiết được như xưa.

Mấy ngày qua, lòng tôi chẳng thể yên, khi con gái tôi vì sự ích kỷ, hẹp hòi mà tạo nên một vết rạn nứt tình cảm lớn với gia đình chồng tương lai. Trách con thì ít nhưng tôi trách bản thân mình nhiều hơn. Là một giáo viên, đi dạy kiến thức, dạy đạo đức cho biết bao thế hệ nhưng chẳng dạy nổi con gái chữ nhẫn, chữ vị tha. Tôi biết phải làm gì đây, khi ngày con gái về nhà chồng đang đến gần nhưng hình ảnh con gái tôi trong mắt gia đình họ lại xấu đi rõ nét. Tôi không thể ôm ấp, bảo vệ cho con mãi được, chỉ biết lo sợ, phấp phỏng mỗi ngày bởi con gái tôi có lớn mà không có khôn, có ích kỷ mà thiếu vị tha. Tôi thấy xấu hổ vô cùng, chẳng còn đủ tự tin để đứng trước con rể, đối diện với gia đình thông gia nữa.

Ngọc Hà

(Theo Congluan)

qc-mypoint