3 năm còng lưng gánh vác việc nhà chồng, tôi lặng người khi nghe câu nói của mẹ chồng

T.B 2024-01-14 10:16
- 3 năm nay, tôi hết lòng phụng sự, gánh vác nhà chồng. Tuy nhiên, mẹ chồng vẫn coi thường và cho rằng tôi dại dột khi làm như vậy.

Tôi về làm dâu trưởng trong gia đình chồng đã được 3 năm. Trước khi làm đám cưới, tôi nghe nhiều người khuyên ngăn vì làm dâu trưởng vất vả, nhiều trách nhiệm. Tuy nhiên, vì yêu chồng thật lòng, tôi quyết định nhắm mắt, đưa chân.

Ban đầu, mẹ chồng còn giúp đỡ tôi nhiều, nhưng theo thời gian, tôi thông thạo mọi việc, tự lo liệu từ việc lớn đến việc nhỏ. Sau vài năm làm dâu, tôi nhận ra rằng, làm dâu trưởng đòi hỏi nhiều công sức và làm việc hơn nhiều so với những gì tôi tưởng.

Mỗi năm, nhà chồng có "sương sương" 10 đám giỗ. Tôi chịu trách nhiệm mua đồ cúng giỗ, đồ ăn, hoa quả bày cỗ, dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, bát đũa để đón khách. Dù còng lưng gánh trách nhiệm nhưng tôi vẫn bị chê bai, trách móc rằng chưa làm đúng bổn phận. Đôi khi, tôi cảm thấy chán nản nhưng may mắn vì chồng luôn ở bên cạnh động viên tinh thần.

3 năm còng lưng gánh vác việc nhà chồng, tôi lặng người khi nghe câu nói của mẹ chồng

3 năm nay, tôi còng lưng gánh vác việc nhà chồng, chẳng ngơi tay lúc nào.

Nhà chồng tôi chỉ có hai anh em. Sau khi em gái chồng tôi tốt nghiệp đại học, em gái chồng về quê và làm cho một công ty liên doanh. Do được nuông chiều từ bé, em chồng tôi hiếm khi hỗ trợ chị dâu trong các công việc nhà.

Trong thời gian sống với bố mẹ, tôi chỉ lo học tập, không phải làm việc gì. Tuy nhiên, từ ngày cưới chồng, sau giờ làm việc, tôi tất bật lo toan từ nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ đến lau dọn nhà cửa. Em chồng tôi chưa bao giờ hỗ trợ chị dâu. Ngay cả khi chồng tôi nhiều lần góp ý, cô ấy vẫn không thay đổi.

Gần đây, em chồng tôi chuẩn bị tổ chức đám cưới với bạn trai làm cùng công ty. Trước ngày tổ chức đám cưới, bố mẹ chồng giao trách nhiệm cho tôi và chồng phải chuẩn bị từ 5 chỉ vàng đến một cây vàng để làm lễ mừng cưới của em. Mẹ chồng giải thích rằng, vì bố mẹ già, không có nhiều tiền nên muốn vợ chồng tôi phải chuẩn bị thật nhiều vàng, trao cho em gái để đẹp mặt với gia đình thông gia.

3 năm còng lưng gánh vác việc nhà chồng, tôi lặng người khi nghe câu nói của mẹ chồng

Hóa ra, việc tôi còng lưng 3 năm nay để gánh vác việc nhà chồng là ngu, là dại. 

Với tôi và chồng, mặc dù tài chính không dư dả nhưng vẫn có thể mua đủ lượng vàng như mẹ dặn. Ngày trước đám cưới, trong lúc tôi bận rộn với công việc dọn nhà, tôi nghe thấy mẹ và em chồng đang trò chuyện trong phòng. Tôi cố gắng lắng nghe những gì họ nói và nghe được rằng mẹ chồng đang tâm sự với em gái. Bởi em chồng chưa bao giờ phải đối mặt với những khó khăn, họ hầu như không biết làm gì ngoài việc nấu cơm.

Cuộc trò chuyện kéo dài khá lâu và tôi cố nghe lén qua cánh cửa. Mẹ chồng của tôi tâm sự: "Con nhìn chị dâu thì biết, tất bật lo việc nhà từ sáng tới khuya, nên mẹ nhàn, không phải thuê ô sin. Nhưng làm như thế là dại. Mai kia con về nhà chồng, làm vừa thôi, để sức còn nghỉ ngơi, chăm sóc sắc đẹp. Cứ làm như chị dâu con, mấy năm là già khọm, chồng bỏ, chồng chê. Con về nhà chồng cứ mạnh dạn thuê ô sin về giúp việc, thiếu tiền thì bảo mẹ cho, biết chưa?"

Nghe lời mẹ chồng nói, tôi ngẩn người, suy nghĩ hồi lâu. Hóa ra, việc tôi còng lưng 3 năm nay để gánh vác việc nhà chồng là ngu, là dại. Không ngờ trong mắt mẹ chồng, tôi chỉ giống như osin không hơn không kém. 

Tôi quyết định chỉ trao cho 5 chỉ vàng cho em chồng, còn lại bán lấy tiền gửi tiết kiệm. Việc dọn dẹp trước và sau đám cưới, tôi sẽ thuê giúp việc. Tôi biết mẹ chồng sẽ không hài lòng nhưng đó là câu trả lời cho những gì tôi đã nghe được. Tôi không muốn bản thân tiếp tục dại dột, làm mọi việc vì nhà chồng để rồi nhận về những lời nói cay nghiệt.

T.B (Hà Nam)

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà