17 cách vượt qua giai đoạn chia tay đơn giản và nhanh nhất

Minh LT 2022-02-18 13:52
- Làm thế nào để vượt qua nỗi buồn thất tình, lấy lại tâm thái nhẹ nhàng, vui vẻ như trước đây? Cùng theo dõi 17 cách vượt qua giai đoạn chia tay dưới đây để có thêm gợi ý cho mình, bạn nhé

Từ bỏ một mối tình, quên đi người mình từng thương chưa bao giờ là điều đơn giản. Tuy nhiên ai rồi cũng phải bước trên con đường riêng của mình, cất đi nỗi buồn và tiếp tục cuộc sống. Vậy làm gì để vượt qua nỗi đau chia tay, làm thế nào để quên đi người mình từng thương?

Cách vượt qua giai đoạn chia tay nhanh nhất

1. Cho phép bản thân được đau khổ

Sau khi chia tay, đặc biệt là khi bạn không phải là người nói lời chia tay, có lẽ không ít bạn sẽ chọn lựa giấu diếm cảm xúc của mình, cố tỏ ra là mình ổn, mình không sao. Tuy nhiên đây không phải là một cách vượt qua giai đoạn chia tay thông minh và hiệu quả.

Cách vượt qua giai đoạn chia tay - Cho phép bản thân được đau khổ

Cho phép bản thân được đau khổ

Hãy tôn trọng cảm xúc của bản thân, hãy để bản thân có quyền được đau khổ, hãy giải tỏa hết những cảm xúc trong bạn. Buồn thì khóc, chán thì kêu. Điều này sẽ giúp trái tim bạn nhẹ nhàng và tâm hồn thanh thản hơn. 

Đau khổ, buồn bã sau khi chia tay ai đó chẳng phải là một điều xấu, cũng không có nghĩa là bạn yếu đuối. Cảm xúc chân thân thật của bản thân chưa bao giờ là một điều xấu hổ. Và khi nỗi buồn qua đi, chúng ta sẽ lại mạnh mẽ bước tiếp trên con đường riêng của mình.

2. Dừng việc đổ lỗi cho bất cứ ai

Hãy nhớ rằng, đổ lỗi cho bản thân hay người yêu cũ của bạn chưa bao giờ là cách vượt qua giai đoạn chia tay lành mạnh và thông minh. Dù là bạn chia tay người đó hay người đó chia tay bạn hay do có sự xuất hiện của người thứ 3 thì kết quả của việc chia tay đều là do tình cảm đã không còn vẹn nguyên như lúc ban đầu.

cách vượt qua giai đoạn chia tay - dừng việc đổ lỗi cho bất cứ ai

Dừng việc đổ lỗi cho bất cứ ai

Lúc này việc đổ lỗi cho bất cứ ai đã chẳng còn là điều quan trọng nữa. Việc đổ lỗi sẽ chỉ mang đến sự hằn học và giận dữ cho bạn. Cũng giống như khi bạn cầm một hòn than nóng và hy vọng người khác bị bỏng vậy, cuối cùng thì người bị bỏng, bị tổn thương lại chính là bản thân bạn. 

Thế nên, thay vì đổ lỗi cho bản thân hay người yêu cũ của bạn hay một người thứ 3 nào đó, bạn hãy coi đó là một sự may mắn, đã giúp bạn nhận ra bộ mặt thật của người yêu cũ, không lấn sâu vào một mối tình không lành mạnh.

3. Thay đổi thói quen và môi trường 

Người ta vẫn nói cắt tóc ngắn là cách vượt qua giai đoạn chia tay nhanh nhất. Đừng nghe người ta nói. Bởi không phải lúc nào cắt tóc ngắn không phải là giải pháp F5 bản thân phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng nỗi đau cắt tóc ngắn để vượt qua nỗi đau thất tình thì cũng có thể thử nhé.

cách vượt qua giai đoạn chia tay - làm mới không gian sống

Thay đổi không gian sống

Cách vượt qua giai đoạn chia tay thông minh là thay đổi thói quen và môi trường của bạn một cách phù hợp và có tính toán nhất. Đầu tiên là trước khi bạn thực sự quên đi được mối tình này, hãy từ bỏ việc đi đến những nơi bạn từng hẹn hò, không xem lại những bộ phim hai người từng xem, không nghe những bản nhạc yêu thích của hai người,... Nhìn chung là từ bỏ những thói quen có sự hiện diện của người đó. Đừng để bất cứ điều gì, thứ gì khiến bạn nhìn vật nhớ người.

Bạn cũng không cần phải vất hết những món quà hay món đồ của người đó. Bạn có thể lựa chọn quyên góp những món đồ như quần áo, giày dép, đồ lưu niệm hay sách báo cho tổ chức từ thiện hoặc đóng góp chúng lại và cất chúng vào góc sâu nhất, xa nhất trong căn nhà. Đảm bảo rằng chúng sẽ không ở trong tầm mắt của bạn.

Sau đó, bạn có thể F5 lại không gian sống mới của mình như một cách để mở ra một cuộc sống mới, không còn hình bóng của người cũ.

4. Chấm dứt mọi liên lạc với người cũ

Chia tay văn minh không xóa liên lạc với người cũ. Tuy nhiên nếu cứ giữ liên lạc với người cũ, bạn sẽ có thể nhanh quên đi người ấy khi liên tục thấy người ấy trên facebook, instagram, twitter,... của bản thân. Vậy nên cách vượt qua giai đoạn chia tay nhanh nhất và tốt nhất là chấm dứt mọi liên lạc với người cũ. Xóa số điện thoại, hủy theo dõi trên các trang mạng xã hội, ngay cả gmail (nếu có).

cách vượt qua giai đoạn chia tay - chấm dứt liên lạc với người cũ

Chấm dứt liên lạc với người cũ để vượt qua giai đoạn chia tay

Hãy bắt đầu một cuộc sống mới (cả thật và ảo) không có bóng dáng của người cũ.

5. Tìm lại sở thích cũ

Hãy nhớ chia tay không phải để bạn tan vỡ mà cơ hội để bạn khám phá lại bản thân. Thời gian hẹn hò với người đó có thể khiến bạn phải thay đổi, từ bỏ một số thói quen, sở thích của bản thân. Vậy khi chia tay, khi bạn đã hoàn toàn tự do, không còn ràng buộc trong một mối quan hệ yêu đương, bạn hãy thoải mái làm những điều mình thích, tìm lại những sở thích cũ của mình.

cách vượt qua giai đoạn chia tay - tìm lại sở thích cũ

Tìm lại sở thích cũ để vượt qua nỗi đau chia tay

Những thói quen, sở thích có thể giúp bạn tìm thấy niềm vui, làm bạn bận rộn hơn. Từ đó giúp bạn xoa dịu nỗi buồn chia tay và nhanh chóng vượt qua giai đoạn chia tay hơn.

6. Chăm sóc bản thân hơn

Khi bạn dành một khoảng thời gian đáng kể cho ai đó và người đó ra đi, có lẽ đây sẽ là một sự thay đổi lớn khiến bạn cảm thấy lạc lõng. Khoảng thời gian vốn để dành cho người đó bỗng nhiên bỏ trống khiến bạn loay hoay không biết làm gì để lấp đầy chỗ trống đó. Và rồi bạn lại nghĩ đến người đó nhiều hơn và khó thoát khỏi giai đoạn chia tay.

cách vượt qua giai đoạn chia tay - chăm sóc bản thân hơn

Chăm sóc bản thân hơn 

Sau những khóc lóc, buồn bã hậu chia tay, đã đến lúc bạn cần chăm sóc bản thân hơn cả về sức khỏe và tinh thần. Khoảng thời gian trống không biết làm gì ư? Hãy chiêu đãi bản thân bằng việc đi spa, làm tóc, làm móng,.. Tham gia một khóa học nào đó, tập yoga, tập thiền,...  Hãy làm mình bận rộn bằng cách quan tâm, chăm sóc bản thân hơn. 

7. Trò chuyện với bạn bè, những người mà bạn tin tưởng

Có lẽ không ít bạn trong thời gian yêu đương đã vô tình bỏ bê bạn bè của mình. Và khi chia tay, bạn e ngại việc chia sẻ, tâm sự với bạn bè. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những người yêu thương bạn sẽ không bỏ rơi bạn khi bạn buồn bã, yếu đuối nhất. Vậy nên hãy thoải mái tâm sự với bạn bè, những người mà bạn tin tưởng. 

cách vượt qua giai đoạn chia tay - trò chuyện với bạn bè

Trò chuyện với bạn bè để vượt qua nỗi đau chia tay

Khi những người yêu thương bạn biết bạn đang tổn thương, họ sẽ quan tâm và dành nhiều thời gian cho bạn hơn. Hãy cùng họ trò chuyện, đi chơi, đi xem phim hay bất cứ điều gì đó cùng nhau. Bạn sẽ nhận thấy bên cạnh bạn vẫn còn rất nhiều người yêu thương bạn, sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn.

Nếu không thể trò chuyện với bạn bè, bạn có thể cân nhắc việc trò chuyện với một người xa lạ, một người bạn qua mạng, một người mà chắc chắn bạn sẽ không gặp lại nữa. Tâm sự với người lạ đôi khi lại dễ dàng hơn với những người thân thuộc bên cạnh chúng ta. Họ không biết bạn, không biết câu chuyện của bạn. Chỉ đơn giản là một người lắng nghe câu chuyện bạn, ở bên và nghe bạn tâm sự. 

Điều quan trọng của việc tâm sự không phải là để nhận lại lời khuyên mà đơn giản là bạn được giải tỏa, được nói ra hết những điều bạn đang cất giấu. Và sau đó bạn sẽ thấy nhẹ lòng và thoải mái hơn. Cho đến khi bạn có thể thoải mái nói về người cũ, đó cũng là lúc bạn đã vượt qua được giai đoạn chia tay.

8. Đừng xem mối quan hệ cũ là một thất bại

Tất cả chúng ta đều phải lòng một người vì những lý do khác nhau. Đừng vì nó không thành công mà cho rằng mối quan hệ đó là một sai lầm. Thay vì nhìn vào những điều tồi tệ, những nỗi buồn, hãy nghĩ về khoảng thời gian hạnh phúc, niềm vui khi trong mối quan hệ đó.

cách vượt qua nỗi đau chia tay - đừng xem mối quan hệ cũ là một thất bại

Đừng xem mối quan hệ cũ là một thất bại

9. Đừng giới hạn thời gian cho bản thân

Bạn luôn cần một khoảng thời gian nhất định để có thể vượt qua giai đoạn chia tay. Và khoảng thời gian này sẽ khác nhau ở mỗi người. Sẽ không có một quy chuẩn về thời gian vượt qua giai đoạn chia tay cho mọi người. Bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để làm lành vết thương tình cảm hơn người bạn của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn thất bại hay yếu đuối hơn.

Việc hàn gắn trái tim sau chia tay luôn là một quá trình. Thay vì nghĩ đến thời gian vượt qua giai đoạn chia tay, hãy tập trung vào cách vượt qua giai đoạn chia tay, cách giúp bạn làm lành trái tim đang bị tổn thương.

10. Viết ra những gì bạn học được từ mối quan hệ cũ

Mọi người thường nói người yêu cũ chính là người dạy cho chúng ta bài học về yêu đương. Vậy tại sao bạn không viết ra những gì bạn học được từ mối quan hệ cũ, rút ra kinh nghiệm cho bản thân trước khi bước vào một quan hệ mới. 

cách vượt qua nỗi đau chia tay - viết ra những điều bạn học được

Viết ra những điều bạn học được

Viết về những gì bạn đã học được từ một mối quan hệ không chỉ củng cố lý do bạn và người cũ không phù hợp mà còn giúp bạn hình dung rõ hơn về kiểu bạn đời thích hợp nhất với bạn. Hãy dành một khoảng thời gian lành mạnh để tự nhìn lại bản thân để có thể kiểm tra xem bạn thực sự không thích những điều gì ở người yêu cũ. Người đó có khiến bạn trở thành người mà bạn không muốn không? Bạn đã phải thỏa hiệp điều gì khi ở bên người đó? Bạn thích gì ở họ? Bạn đang tìm kiếm điều gì ở tương lai?

11. Đừng nói xấu người yêu cũ

Nói xấu, bóc phốt người yêu cũ có lẽ là cách vượt qua chia tay của không ít bạn. Tuy nhiên, khi một mối quan hệ đã kết thúc, tốt nhất bạn hãy vứt bỏ tất cả những điều liên quan đến người cũ. Bao gồm việc nói xấu, bóc phốt người yêu cũ. Đặc biệt là đưa những điều bạn bức xúc về mối quan hệ cũ lên mạng xã hội.

Mạng xã hội là một thế giới ảo, bạn sẽ không biết những người đằng sau những cái like, cái comment kia nghĩ gì, nói gì về câu chuyện của bạn. Việc “bóc phốt” người yêu cũ cũng giống như “vạch áo cho người xem lưng” vậy bởi dù thế nào thì đó cũng là người bạn từng thương, người cùng bạn đi qua một quãng thời gian. Khi nghe câu chuyện “bóc phốt” của bạn sẽ có người đồng tình với bạn nhưng cũng sẽ có người soi mói, đặt điều về bạn, thông qua câu chuyện về người yêu cũ của bạn mà đánh giá bạn.

cách vượt qua nỗi đau chia tay - đừng nói xấu người yêu cũ

Đừng nói xấu người yêu cũ

Cách vượt qua giai đoạn chia tay nhanh chóng và lành mạnh nhất là không quan tâm, không nói về người cũ. Việc bạn cần làm là đứng lên chứ không phải đắm chìm trong vũng bùn chuyện cũ.

12. Nuôi thú cưng 

Chấm dứt một mối quan hệ khiến bạn có nhiều thời gian hơn. Vậy bạn nghĩ sao về việc lấp đầy thời gian trống đó bằng việc chăm sóc, nuôi dưỡng một chú chó hay mèo chưa?

“Chồng có thể không có nhưng chó nhất định phải có một con”. Niềm vui từ thú cưng đôi khi còn hơi cả niềm vui yêu đương đấy. Chọn nuôi một thú cưng (có thể là chó, mèo, thỏ hay thậm chí là bò sát hay bất cứ động vật nuôi nào bạn thích), bạn sẽ có thêm một người để bầu bạn, để quan tâm. Một ngày bận rộn việc việc học, việc làm, đi chơi bạn bè và nuôi dưỡng thú cưng sẽ trôi đi nhanh chóng khiến bạn chẳng còn đủ thời gian để nhớ đến người cũ.

cách vượt qua nỗi đau chia tay - nuôi thú cưng

Nuôi thú cưng

Trường hợp bạn và người ấy cùng nuôi thú cưng thì hãy trao đổi thẳng thắn về việc ai sẽ là người tiếp tục nuôi thú cưng. Nếu bạn là người tiếp tục nuôi “đứa con” chung của 2 người, hãy nhớ chú ý đến tâm trạng của nó. Bởi thú cưng của bạn cũng giống như bạn phải nói tạm biệt với người từng thương. 

Thay vì nuôi nhốt nó trong nhà, bạn hãy dành thời gian cùng nó ra ngoài đi dạo, đưa nó đi spa thú cưng, cắt tỉa lông và làm đẹp. Điều này vừa có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn chia tay vừa giúp giải tỏa tâm trạng cho thú cưng của bạn.

13. Tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch

Tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch có lẽ là cách vượt qua nỗi đau chia tay của không ít bạn hiện nay. Du lịch một 1 mình, tự mình trải nghiệm tất cả mọi thứ để thấy rằng ngay cả khi có 1 mình, bạn vẫn ổn. 

Thay vì đi đến những nơi bạn và người yêu cũ đã từng đi, hãy đi đến một nơi mà bạn chưa từng đến, làm những điều trước đây bạn chưa làm, cảm nhận những điều mới mẻ và để não bộ của bạn tạm quên đi những ký ức cũ, giúp bạn xoa dịu nỗi đau sau chia tay. 

cách vượt qua chia tay - đi du lịch một mình

Đi du lịch một mình

14. Viết thư cho người yêu cũ - nhưng đừng gửi

Một cách vượt qua nỗi đau chia tay cho bạn đó chính là viết thư cho người yêu cũ nhưng đừng gửi chúng đi. Hãy viết ra những suy nghĩ, cảm xúc của bạn, cuộc chia tay đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào và bất cứ điều gì khác mà bạn muốn nói với người đó.

Bạn có thể viết thư hàng tuần, nếu bạn muốn, để bạn có thể ghi lại những thay đổi về cảm xúc của bạn khi thời gian trôi qua và bạn bắt đầu vượt qua giai đoạn chia tay. Một cách để bạn khép lại mối quan hệ cũ, buông bỏ những cảm xúc gắn liền với quá khứ.

Khi đọc lại những lá thư không gửi đi đó, bạn sẽ nhận ra cảm xúc, suy nghĩ của mình đang tốt lên qua từng ngày, nỗi buồn sẽ qua đi và niềm vui sẽ quay trở lại bên bạn.

cách vượt qua chia tay - viết thư cho người yêu cũ nhưng không gửi đi

Viết thư cho người yêu cũ nhưng không gửi đi

15. Làm tình nguyện viên

Nếu có thể, bạn có thể tham gia một hoạt động tình nguyện nào đó như một cách để vượt qua nỗi đau chia tay. Thay vì ở nhà và đắm chìm trong những cảm giác tiêu cực, buồn đau hậu chia tay, bạn hãy thử ra ngoài và tham gia vào một hoạt động tình nguyệt nào đó. Điều này sẽ vừa giúp bạn có thể nhanh chóng vượt qua nỗi đau chia tay vừa có thể giúp ích cho người khác.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt động tình nguyện có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, tăng độ hài lòng với cuộc sống và nâng cao sức khỏe.

16. Hãy tạm dừng việc hẹn hò nếu bạn chưa sẵn sàng

Quay trở lại trạng thái độc thân sau một quãng thời gian hẹn hò nghe có vẻ đáng sợ, nhưng dưa ép thì không ngọt. Việc bắt đầu một mối quan hệ mới quá sớm, khi bạn chưa hoàn toàn xử lý xong cuộc chia tay của mình có thể phản tác dụng, dẫn đến căng thẳng và hối tiếc về sau cho bạn. 

Thay vì vội vã bước vào một mối quan hệ mới, tại sao bạn không tận hưởng quãng thời gian độc thân hiếm có này để chăm sóc, làm đẹp bản thân trước khi bước vào một mối quan hệ mới. Nâng cao giá trị bản thân, không vội vàng có thể giúp bạn gặp được người phù hợp với mình mà không có bất cứ hối tiếc nào.

17. Tập trung vào việc tạo ra những ký ức mới

Sau khi chia tay, bạn có thể khó đi đến quán cà phê gần nhà, nghe những bản nhạc yêu thích hoặc dắt chó đi dạo mà không có người yêu cũ nếu đó là những điều hai người từng làm cùng nhau. Nhưng hãy tận dụng cơ hội này để tạo ra những kỷ niệm mới của riêng bạn mà không bị ràng buộc với người yêu cũ. Hãy thử đến một nhà hàng mà bạn và người yêu cũ thường lui tới cùng bạn bè và cùng bạn bè của bạn tạo ra khoảng thời gian tuyệt vời tại nơi đó hoặc bạn cũng có thể chọn một nhà hàng mới và tạo ra một kỷ niệm mới. 

cách vượt qua giai đoạn chia tay

Tạo ra ký ức mới

Thay vì nhớ về ký ức cũ, tập trung vào việc tạo ra những ký ức mới sẽ là cách vượt qua giai đoạn chia tay nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bao lâu để vượt qua nỗi đau chia tay?

Thực tế không có một khung thời gian nhất định cho việc quên đi người cũ, vượt qua nỗi đau chia tay. Một số người có thể nhanh chóng ổn định cảm xúc của bạn thân và quên đi người cũ nhưng cũng có người cần thời gian lâu hơn để lành lành tổn thương và vượt qua nỗi đau chia tay.

Không có quy tắc nào về việc bạn nên đau buồn bao lâu khi chấm dứt một mối quan hệ. Cho dù bạn buồn về người yêu cũ trong 5 tháng hay 5 phút, đều là điều hoàn toàn bình thường.

Chỉ bạn mới biết khi nào bạn đã sẵn sàng quên đi mối quan hệ cũ và tiếp tục một mối quan hệ mới. Và ý kiến của bất kỳ ai khác là không liên quan (trừ khi họ thực sự quan tâm đến cảm xúc của bạn). 

Thay vì tập trung vào thời gian vượt qua giai đoạn chia tay, bạn hãy tập trung vào cách vượt qua giai đoạn chia tay. Đó mới là điều giúp bạn nhanh chóng vượt qua nỗi đau chia tay, bắt đầu cuộc sống mới. Yêu đương và chia tay là chuyện liên quan đến tình cảm, cảm xúc. Vậy nên hãy tôn trọng cảm xúc của bạn, đừng ép buộc rằng bạn nhất định phải quên đi người cũ, vượt qua giai đoạn chia tay sau bao lâu. 

Hãy tập trung nuôi dưỡng, chữa lành những tổn thương về tinh thần và bạn sẽ nhận ra chẳng biết từ bao giờ hình bóng người yêu cũ đã không còn trong trái tim của bạn và bạn đã sẵn sàng để bước vào một mối quan hệ mới.

Mong rằng với những chia sẻ ngắn trong bài viết hôm nay các bạn đã có thêm những gợi ý về cách vượt qua giai đoạn chia tay nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm quên đi người cũ và bắt đầu một cuộc sống mới vui vẻ, hạnh phúc hơn!

Minh LT (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Điểm danh 6 món chè thanh mát mùa hè mẹ đảm không thể bỏ qua