Dùng thuốc lá chữa bệnh, bé gái 3 tuổi có nguy cơ mất một chân

Emdep.vn - “Đưa con xuống bệnh viện tỉnh điều trị gần 1 tháng nhưng không thấy đỡ. Tôi cho bé về nhà điều trị bằng thuốc lá. Đắp thuốc lá được một thời gian, xương chân của con gái bị lồi cả ra ngoài", người bố đau đớn nói.

Bé 3 tuổi suy dinh dưỡng, xương bị hoại tử

Bé Hạng Thị Sinh (3 tuổi, trú Ngài Thầu I, xã Nà Bủng, huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên) được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng.

Nhìn Sinh, nhiều người không khỏi xót xa. Bởi bé gái năm nay 3 tuổi nhưng chỉ nặng 9kg, thân hình nhỏ hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa. Bé Sinh hiện bị gãy hở xương đùi phải và bị nhiễm trùng nặng. 

hoại tử chân

Anh Vàng đảm nhận vai trò thay vợ chăm sóc con tại bệnh viện.

Anh Hạng A Vàng (SN 1986, bố bé Sinh) cho hay, bé Sinh trèo cây chơi với bạn, do bất cẩn bị rơi xuống đất dẫn đến gãy chân. Sau đó, bé Sinh được đưa lên trung tâm y tế huyện để sơ cứu gãy chân và tiếp tục được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh.

“Đưa con xuống bệnh viện tỉnh điều trị gần 1 tháng nhưng không thấy bé đỡ, tôi cho bé về nhà điều trị bằng thuốc lá. Đắp thuốc lá được một thời gian, xương chân của con bị lồi ra ngoài. Tôi sợ quá, đưa con xuống bệnh viện tỉnh, các bác sĩ tại đây cho chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện Việt Đức)”, anh Vàng nói.

Từ khi bé Sinh gặp nạn, chỉ có anh Vàng túc trực bên cạnh chăm sóc. Anh Vàng vừa đảm nhận vai trò làm bố và làm mẹ.

 “Vợ tôi không biết tiếng Kinh, cho nên không đi chăm con được. Ở nhà tôi còn có một con nhỏ đang học lớp 2 và bố mẹ già ngoài 80 tuổi cần phải có người chăm sóc”, anh Vàng chia sẻ về lý do chỉ chăm con một mình.

Người bố trẻ đứng ngồi không yên mỗi khi nghe con khóc vì đau đớn. “Tôi biết con đau lắm, đau tới mức không thể trở mình được. Bác sĩ nói, nếu không tiến hành phẫu thuật, có thể bé bị mất đi một chân vĩnh viễn do bị nhiễm trùng nặng”, anh Vàng xúc động chia sẻ.

Theo anh Vàng, hoàn cảnh gia đình anh khó khăn nhưng vì con, vợ chồng anh đã bán tất cả những thứ gì có thể bán và vay mượn thêm hàng xóm.

Được biết, gia đình anh Vàng thuộc vào diện hộ nghèo, kinh tế chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và ít nương ngô. Quá trình điều trị cho bé Sinh dự kiến kéo dài nhiều tháng do bé phải phẫu thuật và trải qua ghép xương.

Hiện nay, hai bố con anh Vàng đã về Bệnh viện tỉnh Điện Biên điều trị hồi sức. Khoảng hơn 2 tuần nữa, anh Vàng và bé Sinh sẽ quay lại bệnh viện Việt Đức để tiến hành ghép xương.

Anh Vàng nói thêm: “Bé Sinh nói với tôi không muốn phải nằm viện nữa. Bé chỉ muốn về với anh, mẹ và ông bà”. Nghe con nói vậy, anh Vàng chỉ biết nuốt nước mắt vào trong và động viên con cố gắng điều trị.

Khó nói trước về tiên lượng 

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Giang, Khoa Chấn thương Chỉnh hình 3, Bệnh viện Việt Đức, bé Sinh đã được mổ 2 lần tại bệnh viện tỉnh. Cụ thể, ở lần 1, bác sĩ đã mổ cắt lọc, lần 2 mổ cố định ngoài. Sau mổ 1 tháng, bé được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Cũng theo bác sĩ Giang, bé Sinh nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, kèm theo viêm nhiễm trùng mãn tính. Ở đùi phải, phần xương chọc ra ngoài hoại tử, có dịch mủ ở vết thương. Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã tiến hành cắt bỏ phần xương bị hoại tử.

Nói về tiên lượng khả năng hồi phục chân của bé Sinh, bác sĩ Đặng Hoàng Giang cho rằng, rất khó nói trước điều gì. Bé có nguy cơ cao bị cắt cụt chân, cơ hội lắp chân giả rất khó vì có viêm nhiễm từ trước, đầu xương phần trung tâm gần như đã hoại tử.

Qua trường hợp này, bác sĩ Giang khuyến cáo phụ huynh có con bị gãy xương phải đưa đến trung tâm y tế để thăm khám và bó bột. Tuyệt đối không được tự chữa bằng các cách đắp lá, không có cơ sở khoa học gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. 

 Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm