Xăm hình có hại cho da?

Emdep.vn - Nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều người xăm hình lên da gặp phải các phản ứng phụ khiến làn da không còn khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Langone NYU, Mỹ tiến hành, họ đã phát hiện ra rằng những người xăm cơ thể thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe làn da như phát ban, ngứa hoặc sưng trong thời gian hơn 4 tháng, một số người còn bị tới vài năm.

Nhà nghiên cứu kiêm điều tra viên của Langone NYU, Tiến sĩ Marie Leger cho biết tình trạng này đang ở mức báo động cao về các trường hợp biến chứng mãn tính sau khi xăm cơ thể. Với phát hiện này, Leger muốn nhắc nhở các bác sĩ, các quan chức y tế cộng đồng cũng như người dân cần nhận thức rõ về những rủi ro liên quan đến việc xăm hình.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia đang ở độ tuổi 18-69 và phần lớn không có quá 5 hình xăm trên người, trong đó 67% hình xăm nằm ở tay.

Nghiên cứu đã phát hiện ra một số tác dụng phụ phản ứng trên vùng da được xăm khiến nhiều người phải điều trị bằng thuốc chống viêm steroid và một số người khác phải dùng laser điều trị. Trong một số trường hợp nặng hơn, họ phải phẫu thuật để loại bỏ vùng da xăm hình.

Do làn da con người khá nhạy cảm nên nó có thể bị ảnh hưởng lâu dài khi dùng các loại thuốc nhuộm hoặc các mực màu. Hiện nay, 2 màu mực xăm phổ biến nhất là màu đỏ và đen. Những người xăm da hầu hết đều trải quá các biến chứng lâu dài.

Mặc dù phát hiện thấy những tác dụng phụ của việc xăm da, nhưng nghiên cứu nhóm Leger vẫn chưa tìm hiểu các ảnh hưởng này là do hóa chất trong loại mực xăm hay do các hóa chất khác như chất bảo quản, chất làm sáng thêm vào mực xăm.

Tiến sĩ Leger giải thích rằng, thực tế các biến chứng liên quan tới xăm da một phần do sự thiếu giám sát quản lý. Các thành phần hóa học trong các loại màu mực vẫn chưa được các nhà sản xuất thuốc nhuộm chuẩn hóa.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có khoảng 10% người xăm hình bị các biến chứng trong thời gian ngắn như đau, sưng và nhiễm trùng trong vòng vài tuần. 1/3 những người xăm hình bị phản ứng trên da đã phải tìm đến bác sĩ yêu cầu trợ giúp.

Các nhà nghiên cứu dự định sẽ tiến hành một cuộc khảo sát lớn hơn để xác định cụ thể màu mực và thành phần chất nhuộm có liên quan tới việc gây tác dụng phụ trên da hay không. Họ dự đoán nghiên cứu sắp tới sẽ tiết lộ các yếu tố khác nhau gây ra biến chứng mãn tính sau khi xăm hình lên da.

Vào năm 2012, tờ Medical News Today đưa tin rằng một số loại mực xăm bị nhiễm nontuberculous mycobacteria có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng tới mắt, phổi và một số bệnh khác ở bên trong cơ thể con người.

 

Thụy Du – (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm