Viêm lộ tuyến tử cung: Chú ý gì để không ảnh hưởng đến sinh sản?

Emdep.vn - Viêm lộ tuyến tử cung là bệnh chị em thường gặp, nếu lộ tuyến rộng phải dùng đến đốt điện, đốt laze nhằm chữa dứt điểm.

Viêm lộ tuyến tử cung là căn bệnh mà phụ nữ có thể gặp đang ở tuổi sinh đẻ hoặc đã qua độ tuổi sinh đẻ. Nguyên nhân của căn bệnh này là tuyến bên trong tử cung lan ra bên ngoài. Do lộ tuyến nằm ra bên ngoài tử cung nên vẫn tiết dịch như khi nằm trong bên trong niêm mạc tử cung. Điều này dẫn đến tăng dịch ở âm đạo. Vì vậy, dấu hiệu có thể nhận biết viêm lộ tuyến tử cung là huyết trắng ở âm đạo, nếu viêm nhiễm còn có khí hư mùi hôi, ngứa ngáy.

Để giải đáp các thắc mắc có liên quan đến viêm lộ tuyến tử cung. Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phòng khám Sản khoa - Trung tâm Y tế Thái Hà) sẽ đưa ra một số tư vấn cụ thể.

Mắc viêm lộ tuyến tử cung có đáng lo ngại hay không? Liệu để lâu có dẫn đến ung thư?

Trên thực tế, viêm lộ tuyến tử cung là lành tính. Nhưng nếu quá trình viêm lộ tuyến không được chữa trị cẩn thận có thể ảnh hưởng cả cơ quan sinh sản cũng như có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Nhiều chị em thường chủ quan, nghĩ chỉ là viêm âm đạo thông thường nên khi bị bệnh nặng mới đến điều trị. Có người khi đến khám đã bị rất nặng, nhiễm khuẩn nên phải điều trị kéo dài.

Viêm lộ tuyến tử cung: Chú ý gì để không dẫn đến sinh sản?

Hiện nay có phương pháp đốt laze để hủy viêm lộ tuyến, lúc nào cần sử dụng cách điều trị này?

Mức độ lộ tuyến ít, ngắn có thể dùng phương pháp đặt thuốc sẽ khỏi. Còn nếu lộ tuyến dài và rộng hơn phải dùng phương pháp đốt laze hoặc áp lạnh. 

Thông thường không cần điều trị, nhưng khi có xuất hiện nhiều huyết trắng, gây ngứa, mùi khó chịu. Mặt khác, nếu trường hợp nặng mà không điều trị, chất nhầy sẽ xuống vùng âm đao, cổ tử cung để gây viêm nhiễm nặng hơn.

Ở đâu có thể điều trị viêm lộ tuyến tử cung?

Chị em có thể khám và điều trị ở các bệnh viện có chuyên khoa sản phụ khoa. Khi điều trị nên thăm khám bác sĩ để có phác đồ đúng nhất.

Sau khi đốt lộ tuyến có thể xuất hiện dấu hiệu gì và cần xử trí thế nào?

Sau khi đốt thường xuất hiện nước vàng, sau đó xuất hiện thêm một ít máu. Tuy nhiên, chỉ khi ra máu nhiều mới cần đến thăm khám bác sĩ. Các dấu hiệu trên là bình thường, không đáng lo ngại.

Sau khi đốt cần chú ý đến vệ sinh sạch sẽ. Cách vệ sinh sẽ có bác sĩ tư vấn và chỉ dẫn. Việc vệ sinh nên tiến hành nhẹ nhàng. Tuyệt đối không nên thụt rửa bên trong hay dùng các loại dung dịch vệ sinh có quá nhiều kiềm dễ gây viêm nhiễm.

"Chuyện ấy" sau đốt lộ tuyến có cần kiêng cữ không?

Sau khi đốt hay đang điều trị lộ tuyến tử cung phải tránh quan hệ tình dục. nếu quan hệ, "cậu nhỏ" tiếp xúc với cổ tử cung có thể gây cọ xát làm lộ tuyến bị viêm nhiễm nặng hơn. Thậm chí, các vi khuẩn thâm nhập qua việc quan hệ sẽ tạo điều kiện cho viêm nhiễm hình thành.

Thời gian kiêng quan hệ tình dục sau khi đốt lộ tuyến là 2-3 tuần, tốt hơn là sau 1-2 tháng. Đốt lộ tuyến chỉ thực hiện sau khi hết kinh hơn 3 ngày để không viêm nhiễm.

Nguyên nhân gì có thể dẫn đến viêm lộ tuyến tử cung?

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm lộ tuyến tử cung là quan hệ tình dục bừa bãi, có nhiều bạn tình. Sau quan hệ không vệ sinh sạch sẽ. Quan hệ không lành mạnh dễ bị lây nhiễm vi khuẩn hoặc quan hệ sớm ở tuổi vị thành niên. 

Ngoài ra, các khuẩn như trùng roi, khuẩn liên cầu... thâm nhập vào trong sẽ gây viêm cổ tử cung. Trong quá trình rặn đẻ, sinh nở... kết hợp nhiễm nấm dẫn đến viêm cổ tử cung.

Vì vậy, chị em cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân nhưng không nên quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với nhiều bạn tình và cần có biện pháp để bảo vệ khi quan hệ. Nếu có các dấu hiệu huyết trắng, chảy dịch mùi hôi, khí hư màu lạ phải thăm khám bác sĩ sản khoa để có cách chữa trị hợp lý tránh gây tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh sau này đặc biệt là các bạn nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Phương Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm