Ung thư trực tràng: Sự nhầm lẫn này khiến phát hiện bệnh đã muộn

Emdep.vn - Như chúng tôi đã có bài viết về cô giáo trẻ Thanh Hằng mắc ung thư trực tràng, trước đó không có dấu hiệu gì rõ rệt. Tuy nhiên, theo các bác sĩ có trường hợp, các dấu hiệu quá mờ nhạt nên không phải ai cũng nhận ra.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam - Giáo sư Nguyễn Bá Đức cho hay, ung thư trực tràng là một trong những loại ung thư dễ gặp ở đường tiêu hoá và thường có biểu hiện khá sớm như: đi ngoài ra máu hoặc khó đại tiện… Có những trường hợp bệnh nhân chỉ bị rối loạn tiêu hóa, có lúc đi phân lỏng hoặc tiêu chảy. Vì vậy, một số người mắc bệnh có thể chủ quan, bỏ qua những triệu chứng này.

Cần chú ý phân biệt ung thư đại tràng với rối loạn tiêu hóa

Ung thư trực tràng thường có biểu hiện sớm đi đại tiện khó khăn, rối loại tiêu hóa kéo dài (Ảnh minh họa).

Ung thư trực tràng cũng như những loại ung thư khác, nếu tiến triển nhanh, bệnh nhân sẽ có biểu hiện triệu chứng sớm. Nhưng cũng có những trường hợp tiến triển chậm nên biểu hiện sẽ không rõ ràng hoặc có nhưng rất ít khiến người bệnh không nhận ra.

“Khó có thể xác định được thời gian ủ bệnh ung thư trực tràng là 4 năm, 3 năm hay 2 năm. Việc xác định mức độ hiểm nghèo bệnh ung thư nói chung và ung thư trực tràng nói riêng phải căn cứ vào kích thước của khối u. Khối u quá to chèn hết trực tràng có nghĩa là khối u đã có từ lâu”, Giáo sư Nguyễn Bá Đức nói.

Theo chuyên gia Nguyễn Bá Đức, khối u di căn ở phạm vi gần cạnh trực tràng vẫn có thể phẫu thuật cắt bỏ được. Nhưng khi khối u di căn ở những vị trí xa, khi đó sẽ tiến hành điều trị bằng xạ trị và hóa trị.

“Ung thư trực tràng thường có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm. Trong trường hợp bệnh nhân có di căn cũng tùy thuộc vào từng cơ quan mới xác định được thời gian kéo dài sự sống. Ví dụ, khối u di căn vào các cơ quan, quan trọng như gan thì thời gian sống chỉ kéo dài được khoảng 1 năm, di căn vào phổi thì thời gian sẽ ngắn hơn. Ung thư trực tràng di căn vào ổ bụng sẽ tiến triển rất từ từ”, Giáo sư Nguyễn Bá Đức chia sẻ.

Phân biệt ung thư trực tràng với rối loại tiêu hóa

Theo PGS.Hoàng Công Đắc (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E), ung thư trực tràng có biểu hiện ở tất cả những rối loạn của đường tiêu hóa từ miệng cho tới hậu môn. Bệnh nhân thở ra có thể có mùi hôi, cân nặng giảm, đi đại tiện có máu, đi ngoài mót rặn, hoặc có những rối loạn về đường tiêu hóa như: đi phân táo kéo dài, đi phân lỏng kéo dài… Đây là những dấu hiệu sớm phát hiện ung thư trực tràng

Có nhiều trường hợp bệnh nhân nghĩ mình bị đi ngoài do đau bụng hay kiết lị. Vì vậy, người bệnh cần phân biệt khi đi ngoài do bị kiệt lỵ, nếu uống kháng sinh sẽ khỏi. Còn người bị ung thư trực tràng dù được dùng kháng sinh có thể đỡ một chút sau đó lại bị như cũ.

“Người bệnh cũng cần phân biệt đi ngoài ra máu dễ bị nhầm với bệnh trĩ. Thường người bị bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi hoặc máu chảy ra như cắt tiết gà. Còn bệnh nhân ung thư trực tràng có máu ẩn vào trong phân lẫn với nhầy của phân. Những dấu hiệu rõ dàng hơn của căn bệnh ung thư trực tràng như gầy sút cân, đau bụng quặn từng cơn”, PGS. Hoàng Công Đắc nói.

Ung thư trực tràng là một trong những ung thư phổ biến nhất của đường tiêu hóa. Bệnh trước đây dễ mắc ở ngững người trên 40 tuổi. Tuy nhiên, gần đây căn bệnh ung thư trực tràng đã trẻ hóa đối tượng bị mắc. Nguyên nhân trẻ hóa của ung thư trực tràng chưa được xác định được cụ thể. Nhưng lối sống thường xuyên ăn đồ nướng, thức ăn cay nóng, thực phẩm bẩn… được cho là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh này này ngày một trẻ hóa.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm