Sốt, kèm co giật cẩn thận viêm não do sốt xuất huyết

2015-09-17 21:41
- Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp nhưng nếu không cẩn thận rất dễ để lại biến chứng nặng nề
Sốt xuất huyết đang vào mùa dịch với nhiều ca mắc. Không chỉ có ở khu vực phía Nam mà ở khu vực phía Bắc cũng có nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết, thậm chí nhiều người không biết bị sốt xuất huyết do không sốt cao, đến khi nổi ban đỏ mới đi khám bác sĩ.
Mới đây một trường hợp sốt xuất huyết bị biến chứng lên não đã được cứu kịp thời. Đó là nam thanh niên 23 tuổi, sau khi có các dấu hiệu sốt, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Xanh Pôn. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho về ngoại trú. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân này vẫn sốt và được người nhà đưa vào bệnh viện Đống Đa. Dù được truyền dịch nhưng bệnh nhân vẫn sốt, mệt. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bạch Mai. Đến tối 5/9, xuất hiện co giật, mất ý thức. Qua quá trình chọc não tủy phát hiện, bị viêm não.
Sốt, kèm co giật cẩn thận viêm não do sốt xuất huyết
Chị Quỳnh Anh (Hà Nội) từng có con bị biến chứng viêm não do sốt xuất huyết nhưng may được cấp cứu kịp thời vẫn chưa hoàn hồn khi nhớ lại thời điểm đó. Ban đầu chị Quỳnh Anh và con nghĩ đơn giản sốt xuất huyết tự chữa được nên cho điều trị tại nhà, tự tìm y tá để truyền dịch. Sau quá trình truyền 1-2 ngày đầu có giảm sốt nhưng sau đó bệnh lại bùng lên, nhiệt độ cao 40-41 độ C. Con gái chị mệt mỏi, không ăn được gì, có những lúc hơi co giật nhưng không rõ rệt.
Đến ngày thứ 4, chị Quỳnh Anh thấy con lả đi, co giật mạnh mới đưa vào bệnh viện. "Tôi lúc đó sợ lắm, nhìn con vừa sốt mà bị co giật không biết làm thế nào. May là kịp thời nên cháu không bị tổn thương ở não", chị Quỳnh Anh nói.

Biến chứng nguy hiểm

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm Hoàng Quang Vinh cho biết, thực tế, sốt xuất huyết là bệnh có thể khỏi sau 5-7 ngày, khi những cơn sốt dừng lại. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bị biến chứng và nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Đặc biệt trong số những biến chứng có biến chứng do viêm não.
Ngoài ra, huyết tương nếu bị thoát ra khỏi thành mạch cũng gây nguy hiểm cho người bệnh. Trong tình huống đó huyết tương bị mất đi làm cho trụy mạch dẫn đến tim đập chậm, mạch khi sờ rất yếu. Thậm chí, xuất huyết do biến chứng có thể dẫn đến chảy máu bên trong, chảy máu các cơ quan vùng bụng và thậm chí chảy máu não rất nguy hiểm.
"Việc bị sốt xuất huyết không được chủ quan do có thể bị nặng dẫn đến biến chứng. Đáng lo ngại là biến chứng viêm não, viêm màng não. Bởi những biến chứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, để lại di chứng về sau nếu như không được chữa trị kịp thời.
Nếu không được chữa trị kịp thời thì viêm màng não có thể để lại di chứng như sa sút trí tuệ, lác mắt, tổn thương dây thần kinh não, giảm thị lực...những hậu quả đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài đặc biệt là những người trẻ. Điều đáng nói là nhiều phụ huynh chủ quan sốt cao chỉ dùng hạ sốt mà không để ý đến những triệu chứng đi kèm, trong đó co giật là triệu chứng cần phải đánh giá tình trạng hết sức nguy hiểm. Bởi co giật là biểu hiện của sốt quá cao gây tổn thương nặng", bác sĩ nói.
Viêm màng não là tình trạng hệ thống hô hấp không cung cấp đủ oxy cho các hoạt động của cơ thể gây nên tình trạng co giật, chướng bụng, sốt cao, suy tim, viêm phổi. Nếu được điều trị đúng bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong
Khi có dấu hiệu của biến chứng cần cảnh giác như sốt cao kèm theo co giật, người bệnh kém ăn, các chi kém hoạt động, lơ mơ hoặc mất ý thức. Nếu có những triệu chứng này kèm theo sốt hay không đều phải đưa đi khám bác sĩ ngay lập tức hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

 

Linh Anh
(Theo Congluan)