Những triệu chứng, dấu hiệu thường gặp của bệnh gút

Emdep.vn - Bệnh gút là một bệnh thường gặp của viêm khớp, triệu chứng của bệnh gút là gì? Những biểu hiện và dấu hiện để phát hiện sớm bệnh gút là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh gút đã được coi là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purine ở người, làm tăng tổng hợp a-xít uric và/hoặc giảm thải a-xít uric ra ngoài, gây tăng a-xít uric trong máu. Thường thì bệnh gút xảy ra rất đột ngột, người bệnh đột nhiên thấy đau dữ dội vùng khớp đặc biệt là ngón chân cái và cũng không quá khó để nhận biết các dấu hiệu bệnh gút. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này.

nhung-trieu-chung-dau-hieu-benh-gut-01

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút là gì?

- Tăng axit uric huyết (hàm lượng axit uric trong máu cao)
- Tinh thể axit uric trong dịch khớp
- Nhiều cơn đau do viêm khớp cấp tính
- Viêm khớp phát triển trong 1 ngày, dẫn đến khớp bị sưng, tấy đỏ và nóng lên
- Các cơn đau do viêm khớp chỉ ở một khớp, thường là ngón chân, mắt cá chân hoặc đầu gối.
Khi có những triệu chứng sau, bạn phải đặc biệt lưu ý đến bệnh gút và cần đi khám sớm nhằm tìm ra phác đồ điều trị thích hợp cho tình trạng của bạn, tránh để bệnh kéo dài trong tình trạng không được điều trị khiến bệnh càng thêm nặng và xảy ra những biến chứng đáng tiếc:
Thường thì khi tích tụ tinh thể acid uric trong khớp và các mô bao quanh tới một giới hạn nào đó, triệu chứng bệnh gút như nóng, đau, sưng va rất mềm ở một số khớp nào đó, thường là ngón chân cái. Triệu chứng này còn được gọi là podagra. Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và nhiều đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến mức độ không chịu nổi. Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2-7 ngày sau đó. Khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa.

 

nhung-trieu-chung-dau-hieu-benh-gut-02

Bạn có thể nhận biết rõ rệt qua các triệu chứng của bệnh gút qua cơn viêm cấp của bệnh thường xuất hiện sau một tình trạng như:

- Sau bữa ăn nhiều rươu thịt.
- Sau chấn thương hoặc phẩu thuật.
- Sau lao động nặng, đi lại nhiều, đi giẩy quá chật
- Sau những sang chấn về tinh thần: quá xúc động, cảm động. quá căng thẳng, lo lắng....Nhiễm khuẩn cấp
- Sau khi dùng một số thuốc lợi tiểu nhóm chlorothiazid, tính chất gan, vitabmin B12, steroid...
Ngoài sự khó chịu ở các khớp, khi quan sát các khớp bị bệnh da rất đỏ hoặc hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động.
Bệnh gout có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai. Một số người không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng bệnh Gout thông thường. Đến khi các triệu chứng gout xuất hiện, lượng acid uric đã tích tụ trong máu và kết tủa axit uric đã có trong một hay nhiều khớp rồi. Ngón chân cái là ngón hay bị nhất, tuy nhiên khớp bàn chân mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay cũng có thể bị sưng. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thấy nhất là khuỷu tay và đầu gối. Những cơn đau nhẹ có thẻ ngưng sau vài giờ hay kéo dài 1-2 ngày. Những cơn đau này thường bị chẩn đoán sai là "bong gân" dù rằng người bệnh không hề bị tổn thương nặng hay vận động quá nhiều. Những cơn đau nặng có thể kéo dài đến nhiều tuần, đau đến cả tháng. Đa só những người bị cơn đau thứ nhì trong 6 tháng đến 2 năm sau lần thứ nhất, nhưng khoảng cách giữa những cơn đau có thể là nhiều năm. Nếu không được chữa trị, khoảng cách sẽ giảm theo thời gian, cũng có một số trường hợp đặc biệt không có lần đau thứ 2.
Vậy dựa vào những triệu chứng bệnh gút trên bạn nên để ý nếu có sự biến đổi trong người để xác định rõ có phải là bệnh gút hay không và đưa ra phương pháp điều trị sớm nhất.
Theo Tạp chí đàn ông
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm