Người yêu dọa chia tay vì sợ...khám sức khỏe tiền hôn nhân

Emdep.vn - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là cách để cặp vợ chồng trẻ hiểu hơn về sức khỏe của bản thân, từ đó có sự chuẩn bị để sinh ra những đứa con ngoan ngoãn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều mà các cặp đôi nên làm, bởi qua quá trình khám sẽ phát hiện những vấn đề về sức khỏe đặc biệt là ở cơ quan sinh sản nhằm có phương pháp chữa trị kịp thời. Cần thiết là vậy nhưng không phải cặp đôi nào cũng hào hứng với việc khám sức khỏe. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng trẻ coi đây là việc không quan trọng, làm cho hai người cảm thấy không tin tưởng nhau. Điều đó dẫn đến những tình huống oái oăm, thậm chí hai vợ chồng phải đi chữa mất nhiều tháng trời sau khi cưới.

Có mặt tại một phòng khám trên địa bàn Hà Nội, số lượng các cặp đôi đến khám tiền hôn nhân chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Anh Kiên (Thanh Xuân) và bạn gái sẽ làm đám cưới trong vài tháng tới. Trước khi bước vào hôn nhân, anh và bạn gái muốn có một nền tảng sức khỏe tốt nên kiểm tra tổng thể để biết được những bất thường. Bản thân anh Kiên luôn xác định vấn đề khám sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng nhưng một thời gian dài không dám ngỏ ý cùng bạn gái. Cho đến khi xác định sẽ tổ chức đám cưới, bạn gái anh cũng đề nghị nên đi khám để biết được tình hình sức khỏe.

"Nhiều người nói rằng, khi đề nghị khám sức khỏe trước khi cưới sẽ nghĩ là người yêu không tin tưởng nhau. Nhưng thực tế là chính đôi khi bản thân mình cũng không lường hết được tình hình sức khỏe. Quá trình học tập và làm việc ở độ tuổi ngoài 25 đi khám không bao giờ thừa", anh Kiên nói thêm.

Người yêu dọa chia tay vì sợ...khám sức khỏe tiền hôn nhân

Không được thuận lợi như anh Kiên, bạn Thành Nguyên (Quận 3, Tp.HCM) là người cẩn thận trong mọi việc. Trước khi cưới, Thành Nguyên cũng lên lịch khám sức khỏe cùng bạn gái. Thế nhưng, bạn gái lại không đồng ý điều này thậm chí dọa chia tay không ăn hỏi hay cưới xin vì cảm thấy bị xúc phạm.

"Thuyết phục mấy tuần lễ, rồi nhờ cả bạn bè, gia đình vào cuộc, bạn gái tôi mới thay đổi ý kiến chịu đi khám. May mắn sức khỏe cả 2 đứa không có vấn đề gì. Đi khám một lần cũng là cách để duy trì khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên sau này", Nguyên chia sẻ.

Trước khi cưới không khám, vợ chồng chị Thu (Nha Trang, Khánh Hòa) tin tưởng vào sức khỏe hai người. Bởi nhìn bên ngoài đều có cơ thể cân đối, thậm chí bạn trai còn tập gym với body săn chắc. Thế nhưng sau khi cưới cả 2 vợ chồng phải dắt nhau đi chữa viêm đường tiết niệu do chi Thu bị viêm nhiễm từ khi chưa cưới nhau.

"Không đi khám tiền hôn nhân nên 2 vợ chồng không biết được tình hình sức khỏe... Cưới xong hơn 1 năm vẫn không có thai, đi khám mới biết là bị tắc vòi trứng, còn chồng tôi bị tinh trùng yếu", chị Thu nói.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân rất hữu ích?

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Kim Thanh cho biết, nhiều người hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhưng tâm lý ngại, lười, có người bận rộn với đám cưới nên cũng quên đi điều này. Trong thời gian gần đây, nhiều cặp đôi cũng đã đến khám sức khỏe trước khi cưới nhưng con số vẫn chưa cao.

"Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp bạn biết được sức khỏe của bản thân. Hai vợ chồng biết được những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt có bị các bệnh có thể truyền nhiễm hay không như viêm gan B, HIV, bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ra, vấn đề khiến các cặp đôi lo lắng nhất là vấn đề ở cơ quan sinh sản, khám sức khỏe cũng biết được liệu có trục trặc gì hay không, giúp sinh ra những đứa con khỏe mạnh", bác sĩ Thanh nói.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm xét nghiệm HIV, viêm gan B, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch âm đạo, tinh dịch đồ, siêu âm ổ bụng, khám tổng quát, siêu âm vú... Khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, các cặp vợ chồng trẻ cũng được tư vấn kỹ về những vấn đề sức khỏe có thể gặp phải trong cuộc sống. Từ đó giúp có kiến thức đầy đủ tránh những nghi ngờ không đáng có.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân nên tiến hành trước khi cưới từ 3-5 tháng. Nếu có bất cứ bất thường nào cần có phác đồ điều trị kịp thời để chuẩn bị cho cuộc sống vợ chồng thêm hạnh phúc. 

Duy Anh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm