Khi bị ngộ độc thực phẩm cần làm gì?

Emdep.vn - Vào mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao hơn. Do vậy, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để đối phó với hiện tượng này.

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với tất cả mọi người. Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh với hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, hầu hết triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ tự biến mất trong một vài ngày. Nhưng có 1 số gợi ý dưới đây để bạn có thể làm tăng tốc độ phục hồi của mình.

1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Trong thời gian bị bệnh, bạn không nên làm việc. Bạn cần phải nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt (thường là 48 giờ sau khi các triệu chứng biến mất) nhằm giúp cơ thể của bạn có thể sử dụng năng lượng của mình để hồi phục.

2. Không dùng thuốc nếu chưa có ý kiến bác sĩ trước

Khi cơ thể bạn đang cố gắng để loại bỏ các độc tố, do đó, bạn đừng cố gắng can thiệp quá nhiều với quá trình chữa bệnh tự nhiên. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ngộ độc thực phẩm, bác sĩ có thể kê cho bạn 1 số loại thuốc.

Ngộ độc thực phẩm - những điều cần lưu ý

3. Để dạ dày được nghỉ ngơi

Tránh ăn quá nhiều thức ăn cứng trong thời gian này hoặc ăn quá no trong ngày đầu tiên hoặc 2 ngày sau khi bị bệnh. Bạn nên ăn nhiều chất lỏng, nước canh hoặc súp. Sau khi bị nôn mửa, bạn nên chờ vài giờ trước khi ăn nhiều thức ăn hơn.

4. Bổ sung chất lỏng

Để tránh bị mất nước nghiêm trọng, bạn cần phải bổ sung chất lỏng đang mất đi. Bạn cần uống chất lỏng giàu chất điện giải như nước dừa.

5. Dần dần bắt đầu ăn thức ăn nhạt

Một khi bạn bắt đầu cảm thấy đói và triệu chứng buồn nôn đã hết, bạn hãy bắt đầu ăn các thức ăn đơn giản và nhạt như chuối, gạo, bánh quy và bánh mì nướng. Điều này sẽ giúp làm dịu dạ dày của bạn, không gây buồn nôn hoặc nôn.

6. Dùng mật ong và gừng

Các đặc tính kháng khuẩn của mật ong sẽ giúp kiểm soát axit dạ dày, trong khi gừng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và chứng khó tiêu.

 

Thụy Du - (Dịch theo HMU)

(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm