Kem chống nắng không tốt như bạn tưởng?

Emdep.vn - Kem chống nắng là vật bất ly thân của chúng ta trong mùa hè, tuy nhiên, bên cạnh khả năng chống nắng và bảo vệ da, nó vẫn có những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những tác dụng phụ nguy hiểm của kem chống nắng mà bạn nên biết:

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông

Hai chất hóa học là BP-2 và 4OH-BP trong kem chống nắng có thể làm mất khả năng có con của một người đàn ông, theo một nghiên cứu mới của Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ. Các chuyên gia cảnh báo khi các hóa chất này hấp thụ qua da sẽ gây rối loạn hormone và hệ thống nội tiết. Nam giới tiếp xúc nhiều với hai chất này có thể sẽ bị giảm 30% khả năng có con. Tuy nhiên, các hóa chất này lại không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Các kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ.

kem-chong-nang-khong-tot-nhu-ban-tuong-1

Gây dị ứng cho da

Các thành phần hóa học trong kem chống nắng có thể là nguyên nhân gây kích ứng da như ửng đỏ, sưng tấy và ngứa. Một số người có thể bị dị ứng nặng dẫn đến tình trạng phát ban và ngứa rát quá mức. Đây là kết quả của sự hiện diện các loại hóa chất bảo quản và tạo mùi trong kem chống nắng. PABA - hóa chất được sử dụng phổ biến nhất trong kem chống nắng là nguyên nhân gây dị ứng cao nhất.

Khi chọn mua kem chống nắng, bạn nên chọn những loại có dán nhãn “hypoallergenic” (không gây dị ứng). Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kem chống nắng có chứa ô-xít kẽm vì chúng ít gây dị ứng hơn.

Làm tăng nguy cơ ung thư vú

Các thành phần hóa học của kem chống nắng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với lượng estrogen trong máu. Sự thay đổi bất thường của estrogen là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Vì vậy, không nên dùng kem chống nắng đối với trẻ em vì làn da non nớt của bọn trẻ sẽ hấp thu hóa chất rất nhanh.

An An
(Theo congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm