Hội chứng ruột kích thích vì đâu?

Emdep.vn - Hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân do đâu. Nhưng nó là hiện tượng khiến nhiều người khó chịu khi gặp rắc rối ở đường ruột.
Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là co thắt đại tràng là một bệnh phổ biến liên quan đến đường ruột. IBS là một rối loạn chức năng xảy ra với đường ruột. Đến nay, người ta vẫn chưa biết nguyên nhân thực sự gây ra hội chứng này. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn nắm được các phương pháp điều trị bệnh này. Hội chứng này cũng có thể tấn công mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng có khả năng phát triển cao trong giai đoạn trưởng thành. IBS xảy ra phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới. 

Dự đoán nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Các chuyên gia nghi ngờ rằng IBS có thể do một số bộ phận đường tiêu hóa phải gia tăng hoạt động quá mức. Điều này lại bị tác động do các yếu tố sau:
Căng thẳng cảm xúc: Đối với một số người, cảm xúc căng thẳng có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của họ. 
Những thông tin cơ bản về hội chứng ruột kích thích cần biết
Không hấp thụ thức ăn: Nhiều người cho rằng một số loại thực phẩm gây ra bệnh IBS. Nhưng các chuyên gia cho rằng việc không hấp thụ được thức ăn có thể là nguyên nhân gây ra các trường hợp bị hội chứng ruột kích thích.
Nhiễm khuẩn: Đôi khi các triệu chứng bệnh IBS xuất hiện sau khi bệnh nhân bị bệnh tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Các triệu chứng

Đau bụng: Hiện tượng này sẽ xảy ra ở các bộ phận khác nhau trong vùng bụng. Các cơn đau này thường được biểu hiện bằng những cơn co thắt, có thể thay đổi theo từng mức độ. Nó có thể xảy ra sau khi bệnh nhân đi đại tiện hoặc ợ hơi.
Đầy hơi: Người bị hội chứng ruột kích thích sẽ có nhiều khí quá mức và khiến bụng phình to hơn bình thường.
Những thay đổi trong đường ruột: Một số người bị IBS sẽ thường bị táo bón hoặc tiêu chảy. Phân đôi khi có thể xuất hiện lẫn với chất nhầy, tuy nhiên nếu có máu thì đó không phải là dấu hiệu của bệnh IBS. 

Cách phát hiện

Việc chuẩn đoán hội chứng ruột kích thích sẽ được dựa theo quá trình khám của bác sĩ và qua các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân. Họ sẽ thực hiện xét nghiệm máu hoặc phân. Việc xét nghiệm này nhằm xác định rõ căn bệnh bởi hội chứng IBS có biểu hiện giống với nhiều bệnh khác như bệnh Celiac, ung thư buồng trứng, viêm loét đại tràng, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa,… Đôi khi, bác sĩ cũng có thể tiến hành nội soi dạ dày. 
 
Thụy Du – (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm