Điều gì sẽ xảy ra nếu cho vào cơ thể 18g cồn/ngày thông qua uống rượu?

Emdep.vn -  “Mỗi ngày đưa 18g cồn vào cơ thể thì trong 10 năm có thể bị xơ gan mãn tính và dẫn tới ung thư gan”.

Uống rượu dễ gây ra ung thư gì?

Mới đây, tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Tỉnh Lai Châu đã xảy ra vụ ngộ độc rượu với số lượng lớn khiến cho 8 người tử vong, 26 bệnh nhân nằm viện, 4 bệnh nhân nhẹ tới khám tại bệnh viện huyện/ xã cho về.

Theo GS.TS. Mai Trọng Khoa (Bộ Y tế), do văn hóa uống rượu ở Việt Nam có sự khác biệt, khi vui uống rượu, buồn cũng uống rượu nên không có giới hạn điểm dừng. Hàng ngày, bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư do rượu tới điều trị.

tác hại của rượu

“10 bệnh nhân ung thư tới điều trị thì có tới 9,7 người có liên quan tới rượu. Những nhóm ung thư do rượu gây ra phổ biến nhất là ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan. Số bệnh nhân ung thư do rượu những năm gần đây tăng rất nhanh”, GS.TS. Mai Trọng Khoa nói.

Tăng số ca người trẻ bị xơ gan

TS Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hoá - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tôi cảm thấy rất ngạc nhiên vì chỉ có ở Việt Nam mới có cảnh quán bia tập trung hàng nghìn người mà không phải là lễ hội. Lạm dụng rượu bia khiến cho các ca bệnh xơ gan và viêm tụy tăng lên nhanh. Trong đó có rất nhiều bệnh nhân chưa tới tuổi 30”.

Cách đây 20 năm, Khoa Tiêu hóa tiếp nhận những bệnh nhân xơ gan viêm tụy do rượu chỉ khoảng 10%. Nhưng tới nay con số đó đã tăng lên 50%. Số lượng bệnh nhân còn tăng đột biến vào dịp Tết khoảng 25-40 ca xơ gan/ngày và từ 10 ca viêm tụy/ngày do liên quan tới rượu. Tính trung bình một năm khoa Tiêu hóa tiếp nhận 2.500-2.700 bệnh nhân xơ gan, viêm tụy do rượu. Xơ gan có thể dẫn tới ung thư gan, viêm tụy mãn tính có thể gây ra bệnh tiểu đường, ung thư tụy  tạo gánh nặng cho gia đình.

“Rất nhiều người đang có quan niệm sai lầm về rượu bia dùng rượu vang, rượu xách tay sẽ không hại cho gan. Về bản chất methanol không phải là chất gây hại cho gan, khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành formaldehyde và tiếp đến là axit fomic tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận bằng mô mềm như thận và gan”, TS Vũ Trường Khanh nói.

TS. Vũ Trường Khanh khuyến cáo: "Mỗi ngày đưa 18g cồn hay 1 lon bia/ngày thì trong 10 năm có thể bị xơ gan mãn tính và dẫn tới ung thư gan”.

Vị chuyên gia tiêu hóa này cũng phản đối việc uống rượu ngâm thuốc để nâng cao sức khỏe, nâng cao tuổi thọ. Theo bác sĩ Khanh, tuổi thọ của con người là do dinh dưỡng hợp lý. Bằng chứng cho thấy các cụ ngày xưa cũng dùng rượu thuốc nhưng tuổi thọ vẫn rất thấp.

“Người Châu Á thường ngâm tẩm động vật, cây cỏ bằng rượu để nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên, điều này không có cơ sở khoa học nào chứng minh. Thực tế đã có rất nhiều người uống rượu thuốc bị ngộ độc nhẹ thì vàng da, nặng thì tổn thương gan”, Ts. Khanh nói.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm