Dễ bầm tím da đang mắc bệnh gì?

Emdep.vn - Nếu làn da bạn dễ bị các vết bầm tím, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tiểu đường hoặc bị bệnh về máu.
Vết thâm tím là những vết thương có màu tím-đỏ trên da do tổn thương các mạch máu ở trong da. Một vết bầm có thể được điều trị bằng cách thông thường như chườm đá lạnh ngay sau khi bị thương. Tuy không phải vết thương nghiêm trọng nhưng đôi khi có thể khiến bạn bị nhói đau, khó chịu trong sinh hoạt. 
Có nhiều người gặp phải tình trạng da dễ bị thâm tím dù chỉ vừa bị va chạm nhẹ. Thực chất, tình trạng này không phải ngẫu nhiên xuất hiện mà chúng đều có nguyên nhân, lý do cụ thể.
Bệnh tiểu đường 
Nếu một người dễ bị bầm tím trên một vài khu vực da nhất định của cơ thể, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Chúng xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể – một điều cần thiết để vá lành vết thương.
Dễ bầm tím da đang mắc bệnh gì?
Tập thể dục 
Những người thường xuyên tập các bài tập mạnh có thể vô tình tự gây tổn thương cho mình. Điều này có thể dẫn đến những vết bầm tím. Tập thể dục sẽ làm cho các cơ bắp căng ra, các mạch máu nhỏ cũng vì thế có thể tạo ra một vết bầm. Những bài tập mạnh vẫn thường dễ dẫn đến bầm tím mà nhiều người không thể giải thích được.
Lão hóa
Khi có tuổi, việc sản xuất collagen cho da sẽ giảm đi và lớp mỡ bảo vệ da cũng mất đi. Sau tuổi 60, bạn có thể nhận thấy các vết bầm tím dễ dàng xuất hiện ngay cả khi bạn véo nhẹ lên da.
Rối loạn máu
Trong các loại bệnh máu có một bệnh được gọi là máu khó đông khiến máu không dễ đông lại và hay bị chảy máu trong thời gian kéo dài. Do đó, một va chạm nhẹ nhàng cũng có thể gây bầm tím. Ngoài ra, nếu bạn thấy xuất hiện vết bầm mà không rõ nguyên nhân, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu. Do đó, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thường xuyên có những vết bầm tím bất thường như vậy.
Thuốc 
Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc thì đây có thể là một trong những lý do giải thích nguồn gốc của những vết bầm. Một số thuốc nếu dùng nhiều như aspirin, thuốc tránh thai, steroid,… thường có thể gây ra những vết bầm trên da.
Bệnh da xuất huyết 
Trong tình trạng bệnh da xuất huyết, máu rỉ ra từ các mao mạch nhỏ, dẫn đến hàng ngàn vết bầm tím. Nó có thể gây ngứa trong trường hợp nặng. Bạn nên bôi thuốc theo quy định để thoát khỏi tình trạng này.
Thiếu vitamin C 
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và hình thành collagen. Thiếu vitamin C làm cho mạch máu nhỏ bị vỡ, dẫn đến bầm tím. 
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm