Đây là hậu quả của ngồi một chỗ quá nhiều kinh khủng hơn cả thoát vị đĩa đệm

Emdep.vn - Một nghiên cứu gần đây cho biết dành quá nhiều thời gian ngồi một chỗ khiến phụ nữ nhanh già.

Theo nghiên cứu, ngồi hơn 10 tiếng mỗi ngày, phụ nữ sẽ mất 8 năm tuổi so với những người hay vận động.

Ngồi nhiều đẩy nhanh tốc độ lão hóa khiến phái đẹp nhanh già hơn

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi sự chuyển động của 1.481 phụ nữ ở độ tuổi trên 64. Và họ nhận thấy có sự liên kết giữa một lối sống ít vận động và sự lão hóa sớm của tế bào trong cơ thể. Quá trình lão hóa được biết đến có thể làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Chuyên gia cho biết, phát hiện này như là một lời cảnh tỉnh cho những người dành nhiều giờ liền mà không di chuyển như phi công máy bay, tài xế taxi và nhân viên văn phòng. Họ dành trung bình 75% thời gian trong ngày làm việc để ngồi trước màn hình máy tính.

Tiến sĩ Aladdin Shadyab thuộc trường Đại học California (San Diego, Mỹ) cho biết: “Nghiên cứu cho thấy các tế bào của chúng ta già đi nhanh hơn khi có một lối sống ít vận động”.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu mới khác được công bố, những người phụ nữ có độ tuổi trung bình là 79 sẽ phải chịu nhiều vấn đề sức khỏe nếu họ vận động ít. Các nhà khoa học đã kiểm tra telomere có nhiệm vụ bảo đảm sự bền vững của nhiễm sắc thể. Phụ nữ có ít vận động hơn có telomere ngắn hơn so với người khác.

Tiến sĩ Shadyab nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy rằng những phụ nữ ngồi nhiều không có chiều dài telomere ngắn hơn nếu họ hoạt động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tốt nhất bạn nên tập thể dục khi còn trẻ và duy trì cho đến khi già, thậm chí là khi bạn đã 80 tuổi”.

Ngồi nhiều đẩy nhanh tốc độ lão hóa khiến phái đẹp nhanh già hơn

Hiện tại nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch tìm hiểu xem liệu nam giới ngồi nhiều sẽ phải chịu lão hóa như phụ nữ hay không?.

ngồi nhiều

Theo các chuyên gia, chỉ cần nửa giờ tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, làm vườn hoặc đi xe đạp là bạn có thể ngăn chặn tình trạng lão hóa do ngồi một chỗ.

Ngọc Huyền – Theo Dailymail

Tags : Từ khóa

Xem thêm