5 mẹo nhỏ để bạn ngồi máy tính nhiều vẫn không lo bị mỏi mắt

Emdep.vn - Để giảm đau mỏi mắt khi ngồi máy tính liên tục bạn nên thực hiện những mẹo dưới đây.

1. Khám mắt toàn diện

Thói quen kiểm tra mắt toàn diện sẽ giúp bạn ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thị lực do dùng máy tính. Theo Viện Quốc gia về An toàn lao động và sức khỏe (NIOSH Mỹ, người dùng máy tính cần kiểm tra mắt trước khi họ bắt đầu làm việc trên máy tính và một năm sau đó. Bạn có thể lên lịch tới bác sĩ khám mỗi năm hoặc 6 tháng 1 lần.

2. Sử dụng ánh sáng thích hợp

Khi bạn sử dụng máy tính, ánh sáng môi trường xung quanh của bạn nên chỉ bằng khoảng một nửa ánh sáng thông thường.

Bạn có thể loại bỏ ánh sáng bên ngoài bằng cách kéo rèm cửa. Giảm ánh sáng trong nhà bằng cách sử dụng bóng đèn ít sáng hơn hoặc đèn ống huỳnh quang, hoặc sử dụng bóng đèn có độ sáng thấp hơn. Nếu có thể, bạn nên để vị trí màn hình máy tính ở cạnh cửa sổ. 

3. Nâng cấp màn hình của bạn

Bạn nên thay thế màn hình CRT cũ bằng một màn hình phẳng tinh thể lỏng (LCD), giống như trên máy tính xách tay. Màn hình LCD dễ nhìn hơn và thường có một bề mặt chống phản xạ. Màn hình CRT cũ có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy, đó là một nguyên nhân chính gây mỏi mắt. Ngay cả khi nhấp nháy này là không thể nhận thấy vẫn có thể khiến bạn mỏi mắt. Bạn nên chọn một màn hình có kích thước ít nhất 19 inch.

4. Điều chỉnh cài đặt màn hình máy tính

6 mẹo giúp bạn chống mỏi mắt khi ngồi máy tính cả ngày

Để giảm mỏi mắt và mệt mỏi, bạn nên điều chỉnh các cài đặt màn hình của máy tính như sau:

- Điều chỉnh độ sáng của màn hình: Bạn có thể nhìn vào nền trắng của trang Web. Nếu nền trông giống như một nguồn ánh sáng có thể là quá sáng cần giảm bớt. Còn nếu màu tối, đục thì cần tăng lên một chút.

- Kích cỡ chữ và độ tương phản: Bạn nên điều chỉnh kích cỡ chữ và độ tương phản để dễ nhìn hơn. Thông thường, chữ đen trên nền trắng là sự kết hợp tốt nhất.

- Mức độ màu sắc: Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả quang phổ của ánh sáng nhìn thấy được phát ra bởi màn hình màu. Giảm mức độ màu của màn hình giúp bạn không bị mỏi mắt khi dùng máy tính quá nhiều.

5. Tập thể dục cho mắt

giảm đau mỏi mắt

Để giảm mệt mỏi mắt, bạn nên rời khỏi màn hình ra ngoài thư giãn và nhìn tập trung vào một đối tượng ở xa (ít nhất 6m) trong 20 giây. Hoặc nhìn xa vào một đối tượng trong khoảng 10-15 giây, sau đó nhìn vào một cái gì đó gần trong khoảng 10-15 giây. Ngoài ra, hãy nhớ chớp mắt thường xuyên trong các bài tập để giảm nguy cơ khô mắt.

Ngọc Huyền – Theo Allaboutvision

Tags : Từ khóaXem thêm