Co rúm, giật mình, sợ hãi khi nghe tiếng động, bệnh nhân nhập viện vì mắc căn bệnh không ngờ

Emdep.vn - Trải qua quá trình làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, có không ít bệnh nhân nhập viện vì ảnh hưởng đến sức khỏe sau 10-20 năm.

Đau đầu, mất ngủ triền miên

Theo TS.BS Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), ô nhiễm tiếng ồn là kết quả của quá trình đô thị hóa. Tiếng ồn vượt qua ngưỡng chịu đựng của cơ thể có thể tác động lớn tới sức khỏe tâm thần.

TS.BS Dương Minh Tâm đã điều trị cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị tiếng ồn tác động tới sức khỏe tâm thần. Thậm chí có trường hợp bị trầm cảm, hoang tưởng.

Bệnh nhân T. (60 tuổi) từng làm trong nhà máy cơ khí nhiều năm. Môi trường làm việc của ông T. thường xuyên phải tiếp xúc với những tiếng ồn cỡ lớn. Thậm chí, khi nói chuyện cũng phải căng tai lên để nghe. Lúc còn làm việc, những tiếng ồn đó tưởng chừng không làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe của ông T. Thậm chí, hàng ngày, ông T. vẫn ăn ngon, ngủ tốt, không có gì đáng lo ngại.

tiếng ồn

Tiếng ồn vượt quá ngưỡng có thể ảnh hướng tới sức khỏe tâm thần, ảnh minh họa.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi từ lúc ông T. về nghỉ hưu. Ông T. thường xuyên cảm thấy khó chịu với tiếng “rít” vọng ra từ trong tai. Tiếng rít này làm cho ông cảm thấy đau đầu ghê gớm và khó đi vào giấc ngủ. Lúc đầu, ông T. nghĩ đó chỉ là căn bệnh của tuổi già, sau một thời gian sẽ hết.

Để giảm triệu chứng đau đầu và mất ngủ, ông T. đã nhờ người quen cắt thuốc bổ an thần về uống. Uống hết 10 thang thuốc, ông T. vẫn bị đau đầu và mất ngủ do tiếng rít trong tai.

Đau đầu, không ngủ được khiến cho sức khỏe của ông T. ngày một suy yếu. Nếu như trước đây có thể chịu được tiếng động lớn thì bây giờ tiếng động nhỏ cũng khiến cho ông T. hốt hoảng.

Khi cảm thấy quá mệt mỏi, ông  T. vào Viện Sức khỏe Tâm thần khám trong tình trạng đau đầu, mất ngủ do luôn cảm thấy có tiếng rít bên tai. Bệnh nhân được TS.BS Dương Minh Tâm kết luận có ảo thanh thô sơ do chịu ảnh hưởng của việc làm trong môi trường có tiếng ồn lớn.

“Những trường hợp có ảo thanh thô sơ có thể chữa khỏi được nhưng có những trường hợp khó có thể khỏi được”,  TS.BS Dương Minh Tâm nói.

Nghe thấy tiếng động là co rúm người

Rất sợ nghe thấy tiếng kéo cắt vải hay tiếng xe máy chạy qua là tình trạng bệnh của ông Nguyễn Văn B. (40 tuổi, Bắc Ninh). Vốn làm nghề chạy xe ôm, ông B. thường xuyên phải làm bạn với khói bụi, tiếng ồn Thậm chí, tiếng còi cỡ lớn của xe tải rất ít khi khiến ông B. giật mình.

Nhưng thời gian gần đây, chỉ cần nghe thấy tiếng còi xe máy, ô tô, xe tải…ông B. cảm giác hốt hoảng, giật mình. Đặc biệt, chỉ cần nghe có tiếng xe máy chạy qua, ông B. cảm thấy rợn người, co rúm mình lại. Lúc đầu ông B. nghĩ do sức khỏe già yếu nên mới vậy. Tuy nhiên, càng ngày tình trạng sức khỏe của ông B. một xấu đi.

Những tiếng động ngoài đường khiến cho ông cảm thấy đau đầu. Khi về nhà, dù tiếng động rất nhỏ như tiếng kim đồng hồ cũng khiến ông ám ảnh không ngủ được.

Để bảo vệ tính mạng cho chính mình và hành khách, ông B. quyết định bỏ nghề chạy xe ôm. Sau đó, ông cũng phải tới chuyên khoa thần kinh điều trị sợ tiếng ồn gây ra đau đầu, mất ngủ.

Các bác sĩ cho rằng, chính sự tác động của âm thanh lớn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh đặc biệt là tai. Vì vậy các trường hợp nói trên phải nhập viện để điều trị theo phác đồ.

Trong bài viết tiếp theo, phóng viên Emdep.vn sẽ đề cập đến câu chuyện làm việc trong môi trường nhạc, tiếng ồn nhiều như các nghệ sĩ DJ. Kính mời quý độc giả đón đọc.

 Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm