Chửa trong ổ bụng: Hiếm nhưng nguy hiểm

Emdep.vn - Khi mang thai, tử cung là nơi chứa thai và đảm bảo quá trình phát triển từ khi hình thành đến khi sinh ra cho thai nhi. Nhưng nếu người phụ nữ mang thai ngoài tử cung hoặc thai phát triển trong ổ bụng là điều hết sức nguy hiểm.

Mang thai trong ổ bụng hiếm gặp nhưng không phải là không có ai mắc. Thậm chí, những nguy cơ phải đối mặt khi mang thai trong ổ bụng cao hơn.

Chị Phương (Hà Đông, Hà Nội) vẫn phải nằm trên giường, kiêng cữ hết sức cẩn thận sau khi mất máu do mang thai trong ổ bụng. Trước đó, chị Phương xuất hiện những triệu chứng bị chèn, khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi. Ban đầu chị chỉ nghĩ là do mới có bầu nên ốm nghén nên càng chủ quan. Khi đang đi siêu thị cùng chồng, chị mới thấy đau bụng dữ dội và sau đó máu chảy ra ồ ạt. Lúc đó, chị Phương bị ngất đi vì choáng do mất máu.

"Khi đến bệnh viện, tôi mới biết bản thân bị chửa ở ổ bụng. Nếu mất máu mà không kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng", chị Phương nói.

“Đây là một ca bệnh vô cùng hi hữu, hơn 30 năm làm trong chuyên ngành sản khoa tôi mới gặp có 3 ca, nhưng trước đó là 2 ca nằm trong ổ bụng, ca này vị trí làm tổ của thai còn hiểm hơn, ngay sau phúc mạc trong ổ bụng, sát với rất nhiều mạch máu, nếu không phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng thai phụ”, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết.

Chửa trong ổ bụng: Hiếm nhưng nguy hiểm

Trước đó, từ năm 2005 và 2010 bệnh nhân Đ.T.T (35 tuổi, Thái Nguyên) đã phải lần lượt cắt bỏ cả hai vòi tử cung bên trái và bên phải do chửa ngoài dạ con. Đến ngày 30/5/2015, chị đã được thụ tinh ống nghiệm thành công.

Sau khi được thụ tinh, chị T có đầy đủ các dấu hiệu lâm sàng của mang thai. Chỉ số xét nghiệm trong máu cho thấy βhCG cao ở mức 19.920 IU cao chứng tỏ chị đã có thai. Thế nhưng, điều làm các bác sĩ băn khoăn nhất là siêu âm không thấy thai ở trong buồng tử cung? Vậy cái thai này nằm ở đâu là một câu hỏi lớn của các bác sĩ, bởi cả hai vòi trứng của bệnh nhân đã cắt.

“Đã biết là thai ngoài tử cung, nhưng ở vị trí nào thì hình ảnh siêu âm không ghi nhận. Thậm chí bệnh nhân đã được chỉ định mổ nội soi thăm dò vẫn không tìm thấy khối chửa. Trong khi đó, xét nghiệm βhCG càng lúc càng tăng, cho thấy rõ ràng bệnh nhân có thai”, PGS.TS Vũ Bá Quyết chia sẻ những băn khoăn của các bác sĩ khi mời ông hội chẩn về ca bệnh.

Đề phòng không thừa

Tiến sĩ Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trường hợp thai chửa ngoài tử cung như trên vô cùng hy hữu. Hơn 30 năm làm chuyên ngành sản, ông mới gặp ca này là ca thứ ba. Tuy nhiên, trường hợp này nguy hiểm hơn vì thai bám sau phúc mạc, sát tĩnh mạch chủ dưới, đoạn ngang thận tức sát với nhiều mạch máu.

Theo tiến sĩ Quyết, thai bám tổ sau phúc mạc, rau thai có tính chất đâm xuyên, thai ngày càng lớn, rau thai sẽ ngày càng phát triển bám rộng vào các mạch máu, gây tổn thương mạch máu. Nếu mổ lấy thai thì rất nguy hiểm, có thể gây chảy máu ồ ạt. Ngày 8/7, thai phụ được mổ nội soi lấy khối thai. Đây là ca mổ phức tạp vì khối thai không nhỏ, lại nằm sát mạch máu nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, dậy tập đi và ăn uống bình thường.

Chửa ngoài tử cung không phải là một bệnh quá hiếm gặp. Đây là hiện tượng thai nghén bất thường. Trứng đã thụ tinh không làm tổ ở tử cung mà ở bất kỳ vị trí nào trên đường di chuyển tới đó. Khối thai có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như vòi trứng (phổ biến nhất, chiếm 90%) hoặc trong buồng trứng, cổ tử cung, thậm chí trong ổ bụng. Tuy vậy, thai trong ổ bụng thì rất hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1,4% trong các trường hợp chửa ngoài tử cung.

PV
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm