Chảy máu khi mang thai: Nguyên nhân vì đâu?

Emdep.vn - Khi bị chảy máu trong thai kỳ, tốt nhất các chị em không nên chủ quan mà nên đi khám y tế ngay. Dù chảy máu nhiều hay ít, đó cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm.

Chảy máu khi mang thai có thể khiến các chị em vì nó có thể là một dấu hiệu của sẩy thai. Tuy nhiên, đôi khi, nó còn do các nguyên nhân khác cũng có. Trong một số trường hợp, nó có thể là hiện tượng báo có thai, dọa sẩy thai, thai ngoài tử cung,… Dưới đây là những lý do phổ biến gây ra hiện tượng chảy máu trong thai kỳ và các chị em phải đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân.

Máu báo có thai

Bạn có thể sẽ bị ra một chút máu khi trứng đã thụ tinh và được cấy vào tử cung. Nó thường xảy ra trong khoảng 8-12 ngày sau khi thụ thai.

Nội mạc tử cung bong ra

Hiện tượng chảy máu cũng có thể xảy ra khi người phụ nữ mới mang thai và một phần nhỏ của nội mạc tử cung sẽ bong ra trong vài tháng đầu của  thai kỳ.

Những nguyên nhân gây chảy máu trong thai kỳ không thể lơ là

Tăng độ nhạy cảm của cổ tử cung

Trong khi mang thai, lưu lượng máu đến tử cung tăng lên do sự thay đổi hormone. Điều này có thể gây ra hiện tượng chảy một chút máu, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

Bệnh về cơ quan sinh sản

Một số bệnh nhiễm trùng sẽ gây chảy máu cũng có thể xảy ra nếu các chị em mắc một số bệnh nhiễm khuẩn ở cổ tử cung hoặc âm đạo trong thai kỳ. Họ cần được điều trị ngay lập tức vì chúng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.

Tụ máu dưới màng đệm

Đây là một loại cục máu đông hiện diện trong nhau thai. Nó rất hiếm xảy ra, chỉ trong % các trường hợp mang thai. Nó gây ra chảy máu nhẹ cho đến chảy máu nặng và cũng có thể gây sẩy thai. Tuy nhiên, chủ yếu hiện tượng chảy máu sẽ dừng lại mà không có bất kỳ biến chứng nào.

Thai đôi nhưng một thai tự tiêu biến

Trong trường hợp này, một phụ nữ mang thai đôi và một trong hai thai sẽ tự biến mất. Có thể âm đạo sẽ bị chảy máu nhẹ và nồng độ HCG sẽ thấp hơn mức phải có trong thai kỳ song sinh.

Dọa sẩy thai

Trong tình trạng này, người mang thai sẽ thấy có máu chảy nhưng cổ tử cung khép kín. Dọa sẩy có thể sẽ nhanh chóng dừng lại và thai kỳ trở lại bình thường nhưng cũng có thể gây sẩy thai.

Mang thai ngoài tử cung

Trong tình trạng này, trứng đã thụ tinh không đi vào tử cung mà bị mắc kẹt trong một trong các ống dẫn trứng. Điều này có thể gây đau bụng và chảy máu khi trứng đã thụ tinh phát triển lớn hơn. Nếu các chị em bị đau bụng và chảy má, hãy đi khám ngay lập tức.

Sẩy thai

Chảy máu khi mang thai có thể là một dấu hiệu rõ ràng của sự sẩy thai. Do đó, bạn cần phải kiểm tra và có tất cả biện pháp phòng ngừa cần thiết ngay cả khi đó không phải là dấu hiệu sẩy thai.

 

 

Thụy Du - (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm