Chớ dại quan hệ bằng miệng khi đang bị lở miệng

Hải Đăng 2015-10-30 15:44
- Khi bị lở loét miệng do vi rút herpes, bạn không nên quan hệ tình dục bằng đường miệng vì có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.
Theo số liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới, 2/3 người dân trên toàn thế giới bị nhiễm vi rút herpes. Hơn 3,7 tỷ người ở độ tuổi dưới 50 bị loại vi rút herpes simplex loại 1 (HSV-1) tấn công, gây ra lở loét xung quanh vùng miệng.  
417 triệu người khác ở độ tuổi 17-49 cũng mắc một hình thức khác của bệnh này, herpes simplex loại 2 HSV-2, gây lở loét xung quanh bộ phận sinh dục.
Chớ dại quan hệ bằng miệng khi đang bị lở miệng
Mặc dù cả hai loại vi rút có thể gây ra bệnh cho bộ phận sinh dục nhưng cho đến hiện giờ, HSV-2 vẫn có nhiều khả năng gây các bệnh này hơn. Tuy nhiên, WHO cảnh báo vi rút HSV-1 hiện nay cũng có thể gây lở loét cho bộ phận sinh dục và chủ yếu ở các nước giàu. Điều này xảy ra do những người trẻ tuổi có thói quen quan hệ tình dục bằng đường miệng nên có nhiều nguy cơ nhiễm phải vi rút này hơn.
Hầu hết những người bị nhiễm vi rút herpes thường không bao giờ có các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Vi rút này có thể “ngủ yên” trong nhiều năm và tái phát thành các vết loét, gây ra những thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, mệt mỏi hoặc những thay đổi trong hệ miễn dịch của cơ thể. Điều đáng lo là hiện nay, chưa có thuốc để chữa trị, tiêu diệt vi rút này.
Hầu hết mọi người mắc HSV-1 khi còn ở độ tuổi thời thơ ấu khi tiếp xúc da với da với một người lớn bị nhiễm bệnh. Nó được truyền qua dịch tiết hoặc vết lở loét trên da và có thể lây lan qua nụ hôn hoặc dùng chung đồ vật như dao cạo râu, khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao kéo.
HSV-2 thường được lây truyền qua đường tình dục và có thể làm tăng nguy cơ mắc và lây nhiễm HIV. Nó còn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác như viêm não.
Do đó, Sammi Gottlieb, một nhân viên y tế của WHO đã kêu gọi cần nhanh chóng tìm ra một loại vaccine chống vi rút herpes. Cô cho biết: "Chúng ta thực sự cần phải đẩy nhanh tiến độ phát triển một loại vaccine có thể chống lại vi rút herpes và nếu một vaccine có thể ngăn chặn lây nhiễm HSV-2 thì cũng ngăn chặn được HSV-1, đem lại lợi ích sâu rộng."
 
Hải Đăng – (Dịch theo DM)
(Theo Congluan)
qc-epoint
loading...
qc-epoint