Cách ngăn ngừa dị ứng vào mùa đông

Emdep.vn - Thời tiết lạnh giá cùng sự thất thường trong mùa đông có thể khiến nhiều người suy giảm hệ miễn dịch và dễ bị dị ứng theo mùa.
Trên khắp thế giới, có rất nhiều người bị dị ứng theo mùa. Trong số này, dị ứng vào mùa đông là bệnh phổ biến nhất. Mùa đông có thể làm cho bạn dễ bị ốm và dị ứng. Mùa đông cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn và các vấn đề khác về đường hô hấp.
Lúc này, cách tốt nhất bạn có thể làm là giữ gìn sức khỏe và có những biện pháp nhất định để tự bảo vệ mình trước bệnh dị ứng mùa đông. Rất có thể những nguyên nhân gây dị ứng sẽ xuất hiện ngay trong ngôi nhà của bạn. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đang sinh sống trong một môi trường an toàn. Nếu bạn có con nhỏ, bạn càng phải cẩn thận để chúng không gặp phải những triệu chứng dị ứng khi khả năng miễn dịch của chúng thấp hơn nhiều so với người lớn. 7 cách dưới đây tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn bảo vệ mình chống lại chứng dị ứng mùa đông.
Giữ ấm cơ thể 
Khi cơ thể của bạn tiếp xúc với nhiệt độ thấp hơn, nó sẽ vô tình tạo ra một môi trường tốt cho nhiều loại virus và nấm để tồn tại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn và có thể khiến bạn dễ bị dị ứng theo mùa. Để tránh tình trạng này, tốt hơn hết hãy trang bị cho mình những trang phục giữ ấm cơ thể.
Cách ngăn ngừa dị ứng vào mùa đông
Môi trường trong nhà 
Hãy đảm bảo mức nhiệt độ và độ ẩm trong nhà giúp bạn cảm thấy thoải mái. Trong mùa đông, nhiệt độ trong nhà có thể trở thành một mối lo ngại lớn đối với nhiều người, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng máy sưởi phòng hoặc tạo độ ẩm. Không bao giờ để cho căn phòng của bạn quá nóng hoặc ẩm ướt.
Thực phẩm lành mạnh 
Hãy ăn theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng trong suốt mùa đông để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Khả năng miễn dịch thấp là lý do chính khiến cơ thể không có khả năng chống lại bệnh tật. Bạn nên bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn uống để có thể giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch.
Luôn để thảm và đệm sạch sẽ
Vào mùa đông, bạn sẽ dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn. Vì vậy, nhớ làm sạch thảm, đệm và ga trải giường. Điều này có thể tránh được những chất gây dị ứng lây nhiễm cho cả gia đình bạn. 
Chăm sóc vật nuôi
Vật nuôi là một trong những lý do chính cũng gây ra dị ứng. Vào mùa đông, khi bạn chủ yếu ở trong nhà, bạn sẽ càng tiếp xúc nhiều hơn với chất gây dị ứng từ vật nuôi. Vì vậy, hãy luôn làm sạch nhà cửa hàng ngày bằng máy hút bụi để tránh gặp phải lông và tế bào chết của vật nuôi.
Chống mốc
Mốc là một trong những lý do chính gây dị ứng vào mùa đông. Một trong những biện pháp đơn giản để chống lại bệnh dị ứng theo mùa là bạn cần chú ý những đường ống nước bị rò rỉ, tránh không làm cho tường nhà bị ẩm ướt. Ngoài ra, hãy luôn để căn nhà được thông gió, tránh để ẩm mốc sinh sôi phát triển.
Vệ sinh cá nhân 
Mùa đông lạnh giá thường khiến nhiều người ngại tắm rửa. Thói quen vệ sinh không lành mạnh này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe không mong muốn, đặc biệt là dị ứng. 
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm