Cách giải cảm bằng rau vườn nhà, siêu rẻ mà hiệu quả tức thì

Emdep.vn - Khi bị cảm, hãy nghĩ đến những loại lá cây, củ trong vườn nhà bạn, vừa dễ tìm và nhanh khỏi.

Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Láng, Hà Nội cho biết, cảm cúm là một căn bệnh do các điều kiện phong, hàn, sử, thất, táo, hỏa của không khí tác động vào cơ thể người vượt quá ngưỡng chịu đựng khiến cơ thể phản ứng lại. Chứng bệnh này do thời tiết khí hậu gây ra, đặc biệt khi trời quá lạnh hoặc quá nóng.

Bí quyết bỏ túi ăn gì giúp giải cảm hiệu quả
Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Láng, Hà Nội chia sẻ bài thuốc giải cảm hữu hiệu.

Cảm có hai loại, cảm phong hàn (cảm lạnh) và phong nhiệt (sốt). Phong hàn là một bệnh do khí lạnh gây nên khiến cơ thể người bị cảm thấy lạnh đột ngột, run hay sốt. Phong nhiệt là khi con người bị nhiễm những khí nóng hoặc nắng vào trong cơ thể gây nên chứng bệnh này.

Vì vậy, trước khi đưa ra hướng điều trị cho người bệnh, cần xác định người đó bị cảm phong hàn hay phong nhiệt để có bài thuốc điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Với mỗi bệnh, cơ thể sẽ có những triệu chứng khác nhau. Người bị cảm lạnh thường có biểu hiện cơ thể cảm thấy lạnh, muốn mặc nhiều áo, đắp nhiều chăn ấm. Người bị sốt có triệu chứng như: cơ thể nóng toát mồ hôi, nhiệt độ trong cơ thể tăng cao.

Dùng rau vườn nhà để giải cảm

Trao đổi với Emdep.vn, Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ, có những bài thuốc điều trị hiệu quả với từng loại bệnh phong hàn và phong nhiệt.

Khi bị phong nhiệt, cơ thể sốt cao nên dùng các loại rau có đặc tính mát để điều trị. Nếu người bệnh bị phong nhiệt, có thể sử dụng một số loại rau thơm như kinh giới, bạc hà có liều lượng từ 50-100g/bữa để ăn hoặc sắc lên uống hàng ngày.

Bí quyết bỏ túi ăn gì giúp giải cảm hiệu quả

Tỏi, gừng, hành, lá tía tô...là những vị thuốc hữu hiệu cho người bị cảm lạnh.

Nếu người bệnh bị phong hàn (cảm lạnh) phải dùng những thứ cay, nóng để điều tiết lại nhiệt độ của cơ thể. Ví dụ như các nguyên liệu nhà bếp: gừng, hành, tỏi, hạt tiêu. Ngay khi nấu có thể xào thức ăn và nêm thêm những gia vị trên hoặc có thể sắc nước để uống.

Ví dụ, người nấu có thể xào thịt, cho thêm chút hành, hạt tiêu, gừng để ăn kèm sẽ giúp cơ thể ấm lên giúp giải phóng nhiệt. Hoặc người bị cảm có thể ăn một bát cháo nóng cho kèm các loại gia vị như hành, gừng, tía tô và một quả trứng.

Ngoài ra, có thể dùng một biện pháp khác dân gian hay dùng và mang lại hiệu quả là xông bằng các loại lá như tía tô, sả, ngải cứu để toát mồ hôi.

Theo dân gian, nồi lá xông có đầy đủ bao gồm các loại lá: Lá tía tô, lá tre, lá sả, hương nhu, ngải cứu, bạc hà, lá bưởi. Mỗi loại lá từ 10 -20g.

Lưu ý rửa sạch tất cả các loại lá, sau đó cho vào nồi (trừ lá bạc hà cho vào sau). Đổ nước vừa phải, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Tiếp đó, cho lá bạc hà vào sau khi sôi khoảng 10 phút, đun tiếp khoảng 1,2 phút sau thì tắt bếp.

Khi xông cần tìm nơi kín gió, sau đó cởi bỏ quần áo, trùm chăn kín đầu, mở nồi nước từ từ để cơ thể kịp thích nghi với hơi nóng trong nồi bốc lên. Xông như vậy trong khoảng 10 phút nên bỏ chăn, dùng ngay nước lá xông tắm nhanh, sau đó nằm nghỉ.

Cù Hiền

Tags : Từ khóa

Xem thêm