6 thói quen tưởng vô hại nhưng 'âm thầm' phá hủy men răng cần tránh

Emdep.vn - Men răng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lớp ngà cũng như thành phần bên trong răng. Tuy nhiên, có những thói quen vô tình làm hỏng men răng mà bạn không hề hay biết.

Axit trong thức ăn

6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm phá hủy men răng

Ăn thực phẩm chua như trái cây, dưa,… là một trong những nguyên nhân gây xói mòn men răng. Axit có trong thức ăn kết hợp với axit trong nước bọt phá tan liên kết men răng, tạo điều kiện vi khuẩn tấn công phá hủy men răng.

Để bảo vệ men răng bạn cần hạn chế những món ăn hay đồ uống chứa nhiều axit. Nếu muốn ăn nên sử dụng nước uống và thức ăn có tính trung hòa, như pho mát để giảm thiểu tác động của axit lên men răng.

Ăn không đúng giờ

6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm phá hủy men răng

Ăn không đúng giờ hay ăn các bữa liền nhau chính là thủ phạm làm hỏng men răng của bạn. Thói quen này tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi, nảy nở hơn. Mỗi bữa ăn nên cách nhau khoảng 2,5-3 tiếng.

Uống quá nhiều nước uống có ga

6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm phá hủy men răng

Sử dụng nước ngọt nhiều gây hại men răng. Phosphoric và axit citric trong thức uống giải khát làm yếu men răng, khiến răng bị đen, xỉn màu, thiếu canxi.

Bạn nên hạn chế uống nước ngọt và thay bằng những loại nước ít đường và axit khác như sữa, sinh tố hoặc nước ép trái cây nguyên chất thay cho các loại có ga. Sau khi uống thức uống giải khát, hãy súc miệng bằng nước để loại bỏ bớt axit trong nước có gas.

Uống quá nhiều rượu vang

6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm phá hủy men răng

Thành phần axit trong rượu vang cũng có thể tàn phá hàm răng của bạn. Uống quá 1-2 ly rượu vang mỗi ngày làm mòn men răng, khiến răng bị xốp và ngả vàng. Khi điều này xảy ra thường xuyên, răng sẽ không còn được bảo vệ và gây ra bệnh nướu răng hay thậm chí dẫn đến ung thư miệng. 

Nôn thường xuyên

6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm phá hủy men răng

Nôn ói thường xuyên sẽ gây hại cho răng. Các axit mạnh trong dạ dày có thể gây mài mòn răng khi bị trào ngược ra ngoài. Để rửa trôi axit trên răng, bạn hãy súc miệng thật kỹ bằng nước. Sử dụng nước súc miệng fluoride không có cồn sẽ cung cấp các chất bảo vệ chống lại axit trong dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày

thói quen gây hại men răng

Theo các chuyên gia, một số bệnh như trào ngược dạ dày (GERD), ợ nóng khiến axit trào ngược từ dạ dày lên miệng, gây xói mòn men răng.

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm