Từ chuyện "sex" trước hôn nhân & văn hóa "comment" của người Việt

(Em đẹp) - Quan điểm không "sex" trước hôn nhân của tác giả Mèo Xù đang gây "bão mạng" trong những ngày gần đây. Người ta không chỉ bàn tán về suy nghĩ khác người của cô mà còn phát xét nhan sắc cô với những lời lẽ cay nghiệt.
“Người phụ nữ quá buông thả bản thân mình, luôn ngụy biện đòi bình đẳng giới bằng việc cho mình có cái quyền lên giường với thật nhiều đàn ông, với bất kì người đàn ông nào, thì tôi cho rằng đó là một người phụ nữ ngu dốt, và thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng giá trị của bản thân cũng như giá trị của phụ nữ nói chung. Giá trị của phụ nữ nằm ở chỗ được đàn ông săn đón và theo đuổi, bạn đòi bình đẳng giới ở việc bạn buông thả bản thân mình sẵn sàng lên giường với bất kì ai, thì là bạn tự hạ thấp mình rồi.” (Theo Vietnamnet).
 
Quan điểm trên của tác giả Mèo Xù (tên thật là Nguyễn Thị Thắm) đang gây "bão mạng" trong những ngày gần đây. Người ta không chỉ bàn tán về suy nghĩ khác người của cây bút trẻ mà còn phát xét nhan sắc cô với những lời lẽ cay nghiệt.
 
Quyền được khác biệt
 
Cách đây vài năm, ca sĩ Mai Khôi chia sẻ trên mặt báo rằng cô không có ý định sinh con vì cô chỉ định sống đến 50 tuổi mà nếu sinh một đứa con, cô sợ phải chịu trách nhiệm trước cuộc đời đứa trẻ và điều đó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch cuộc đời đã định sẵn của cô. Lời vừa thốt khỏi miệng, gió chẳng bay mà "gạch đá" rào rào dội ngược về phía khổ chủ. Bao nhiêu là các cô các chị nhảy dựng lên rằng cô ca sĩ này thật ích kỷ, vô trách nhiệm, lạc loài, không phải phụ nữ Việt vì với phụ nữ Việt Nam thì sinh con là một thiên chức, làm mẹ là một đặc ân… vân vân và vân vân…
 
Tôi vẫn nhớ mãi cái cảm giác kinh hãi của mình khi ấy trước cái đám đông cuồng loạn nhân danh những điều to tát, vĩ đại để "ném đá" một cô gái chỉ vì cô ấy có suy nghĩ, quan điểm KHÁC với số đông. Và tôi cũng ngạc nhiên vô cùng tại sao đám đông ấy không chịu đọc cho thấu để hiểu cho đúng rằng nói ra những điều ấy Mai Khôi đã rất có trách nhiệm với bản thân và với người khác. Sao không đặt lên bàn cân để thấy một người không định sinh con vì nỗi e ngại không cáng đáng nổi trách nhiệm với sinh linh bé bỏng do mình tạo khác với việc những đứa trẻ bị chính các đấng sinh thành bỏ rơi lay lắt ở đầu đường xó chợ ngay từ khi chào đời, để xem ai vô trách nhiệm hơn ai, ai ích kỷ, hẹp hòi hơn ai?!
 
Nhiều năm đã qua, câu chuyện của Mai Khôi đã trở thành dĩ vãng, chắc không còn nhiều người nhớ. Nhưng thật ngạc nhiên là cái đám đông cuồng loạn kiểu ấy dường như càng ngày càng đông thêm, hành xử càng ngày càng hung hãn hơn mà điển hình mới nhất là câu chuyện của Thắm 27 tuổi, có quan niệm khá “bảo thủ” (cũng trên mặt báo): “nói không với sex trước hôn nhân”. Có thể Mai Khôi may hơn Thắm vì cái “phát ngôn gây sốc” của Khôi khi ấy chỉ xuất hiện ở trên báo mạng và ở các diễn đàn, nó không được sự yểm trợ rầm rộ và thần tốc của các mạng xã hội như bây giờ. Tôi không rõ Thắm - một cô gái viết văn, làm truyền thông có ý định “ngoa ngôn” để PR cho cuốn sách của mình, hay cô còn “non” kinh nghiệm ứng xử với truyền thông, nhưng tôi chỉ thấy một điều rõ ràng rằng cô có quyền được “cổ hủ” khác biệt với đám đông “sống thoáng” và cái sự khác biệt của cô ấy chẳng vi phạm pháp luật hay đe dọa đến tính mạng của ai.
 
Cuộc sống muôn màu, tôi thích phở bò hơn pizza, anh thích bánh mì bít tết hơn bún đậu mắm tôm, đơn giản chỉ là khẩu vị, không thuộc phạm trù đúng – sai, không nên tranh cãi. Chúng ta có QUYỀN ĐƯỢC KHÁC BIỆT với đám đông và mỗi chúng ta cũng cần học cách tôn trọng sự khác biệt ấy mới mong tiến đến văn minh, còn cứ nhăm nhe chỉ trích những người nghĩ khác mình, làm chẳng giống mình thì chính chúng ta đang tự đầu độc nhau trong một bầu khí quyển ngột ngạt, ô nhiễm mà thôi.
 
Bị "ném đá" quá nhiều, chị Thắm (nickname: Mèo Xù) đã phải lên Facebook cá nhân để lý giải rõ ý của mình.  
Xin đừng “bỏ bóng đá người”
 
Trong thể thao, lỗi bỏ bóng đá người luôn được coi là hành động xấu, phi thể thao và thường bị phạt nặng bằng một thẻ đỏ, nhẹ nhất cũng là một thẻ vàng. Thế nhưng rất tiếc trong các cuộc tranh luận gần đây, rất nhiều người đã bỏ xa vấn đề cần tranh luận mà sa đà vào công kích cá nhân. Chuyện của Thắm cũng là một ví dụ đáng buồn. Bạn có quyền tranh cãi với những suy nghĩ, quan điểm của Thắm về chuyện có nên hay không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhưng bạn không được quyền miệt thị, chê bai nhan sắc của cô ấy bằng những comment kiểu “xấu thế ai mà thèm” hay “nhìn mặt em thì thấy em có thể còn trinh đến tận năm 72 tuổi”... Bạn không đẹp hơn khi chê người khác xấu, bạn càng không bao giờ cao quý hơn khi cố tình xúc phạm người khác. Và rõ ràng bạn đã hoàn toàn trở nên khả ố khi để lại những "comment" đầy tính hằn học và một nhãn quan hẹp hòi như vậy.
 
Nói đến các bình luận cuối mỗi bài báo của các trang mạng mà tôi không khỏi băn khoăn, lo lắng. Tôi luôn luôn ngạc nhiên về mức độ “rảnh rỗi” lẫn “nhiệt tình” của các độc giả thời nay. Một anh bạn tôi thì hơn một lần tỏ ra “kinh hãi” khi đọc chúng, còn một cô bạn khác (là một nhà báo) từng ngán ngẩm thốt lên rằng “đọc những comment như thế này (có ảnh kèm theo) thấy thương cho bản thân mình phải ngày ngày cặm cụi viết bài cho những độc giả như thế này đọc… Đừng nghĩ bạn “vô danh” bằng một cái nick ảo trên mạng mà muốn nói gì thì nói, đừng lợi dụng sự dễ dãi của các trang thông tin mạng hay trang cá nhân để muốn phát ngôn, lập ngôn gì cũng “ok”. Bởi khi bạn chưa nói gì, không ai biết bạn nghĩ gì, nhưng khi bạn đã để lại một comment, bạn sẽ hiển hiện thành một người nhân hậu hay độc ác, thú vị hay vô duyên, hài hước hay hằn học, khả úy hay khả ố… Thế nên hãy cẩn trọng trước mỗi comment nhé bạn!"
 
Tôi không nhớ một vị trán cao râu dài nào đã đúc kết: “Chúng ta thường buồn phiền là do: quên mất việc bản thân, thích xen vào việc người khác và lo lắng về việc của ông trời. Muốn vui vẻ rất đơn giản, chỉ cần: Làm tốt việc của bản thân, đừng xen vào việc người khác và đừng nghĩ việc của ông trời!” Nhưng tôi nhớ Steve Jobs cũng có một câu bất hủ để nhắc nhở người trẻ "Đừng lãng phí thời gian hữu hạn của mình để sống cuộc đời của người khác." Thế thì chuyện của Thắm có sex trước hôn nhân hay sau mặc Thắm đi, Thắm xinh hay xấu nào có can hệ gì đến cuộc đời của chúng ta mà bạn hay tôi phải mất công lo hộ! (Viết đến đây tôi cũng tự nhắc mình rằng việc tôi nói về chuyện của Thắm như thế là đủ, tôi cũng kết thúc để trở về với việc của tôi đây, chúng ta ai cũng chỉ có một lần sống trên đời thôi mà!)
 
Hoàng Dương
logo smaill
 
Hãy gửi chia sẻ về chuyện vợ chồng, thắc mắc giới tính... qua địa chỉ mail: giadinh@emdep.vn. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Em đẹp giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm

Tin cùng chuyên mục