Xoắn thừng tinh - bệnh nguy hiểm có thể bắt nguồn từ tư thế ngủ của quý ông

Emdep.vn - Đàn ông có hai tinh hoàn nằm bên trong bìu. Một sợi dây được gọi là thừng tinh giúp mang máu đến tinh hoàn. Khi sợi dây này bị xoắn, lưu lượng máu bị ảnh hưởng và các mô trong tinh hoàn có thể bị chết nếu không được điều trị kịp thời.

Thừng tinh là một sợi dây cung cấp máu đến tinh hoàn. Khi sợi dây này bị xoắn, dòng chảy của máu bị dừng, gây đau nặng và sưng tinh hoàn. Trường hợp này kéo dài sẽ dẫn tới việc tinh hoàn và các mô xung quanh bị chết. Bệnh xoắn thừng tinh (hay còn gọi là xoắn tinh hoàn) cần phải được phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được điều trị trong vòng vài giờ, tinh hoàn sẽ được cứu. Nhưng nếu lâu hơn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khi lưu lượng máu bị cắt đứt quá lâu, một tinh hoàn sẽ bị hư hỏng hoàn toàn và phải loại bỏ.

Xoắn thừng tinh thường gặp nhiều nhất ở nam giới từ 10 đến 25 tuổi nhưng nó có thể xảy ra ở cả nam giới lớn tuổi và trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xoắn thừng tinh

Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

- Đau đột ngột hoặc đau nghiêm trọng một tinh hoàn

- Sưng bìu

- Buồn nôn

- Đau bụng

- Một bên tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường hoặc nằm ở vị trí khác thường

- Cơn đau dịu đi trong khoảng thời gian ít hơn 6 tiếng.

- Cơn đau tinh hoàn đột ngột biến mất mà không cần điều trị. Điều này xảy ra khi tinh hoàn bị xoắn rồi lại tự tháo xoắn, hay còn gọi là hiện tượng xoắn liên tục và tháo xoắn.

Xoắn thừng tinh - bệnh nguy hiểm có thể bắt nguồn từ tư thế ngủ của quý ông

Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng đau tinh hoàn có thể do một bệnh khác gây ra như viêm mào tinh hoàn, nhưng bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời, ngăn chặn các nguy cơ gây tác hại nghiêm trọng có thể dẫn tới mất một bên tinh

Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh xoắn thừng tinh

Bệnh xoắn thừng tinh ở nam giới bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

- Độ tuổi: Xoắn thừng tinh thường gặp nhất ở nam giới từ 10 đến 25 tuổi

- Có tiền sử xoắn thừng tinh: Nam giới đã từng bị xoắn thừng tinh mà không điều trị rất có khả năng bị mắc lại căn bệnh này.

- Khí hậu: Đây đôi khi được gọi là “hội chứng mùa đông” bởi vì căn bệnh này thường xảy ra vào mùa đông, khi thời tiết bên ngoài trở lạnh. Bìu của nam giới khi nằm trong chăn ấm đột ngột tiếp xúc với không khí lạnh khi đứng dậy. Nếu thừng tinh bị xoắn trong khi da bìu lỏng, sự co đột ngột xảy ra do thay đổi nhiệt độ có thể khiến tinh hoàn bị mắc kẹt ở vị trí này và gây ra xoắn thừng tinh.

- Dị tật quả lắc chuông: Đây là trường hợp dị tật tinh hoàn bẩm sinh, tức là thay vì nằm theo trục dọc thì tinh hoàn lại nằm theo trục ngang của cơ thể. Điều này khiến tinh hoàn xoay trên thừng tinh gây tắc mạch và tụ máu.

Nguyên nhân gây xoắn thừng tinh

Xoắn thừng tinh - bệnh nguy hiểm có thể bắt nguồn từ tư thế ngủ của quý ông

Xoắn thừng tinh là việc tinh hoàn xoay quanh thừng tinh, gây ra tắc nghẽn mạch máu của tinh hoàn

Xoắn thừng tinh xảy ra khi tinh hoàn xoay trên thừng tinh gây xoắn và làm giảm lưu lượng máu dẫn đến tinh hoàn. Nếu tinh hoàn xoay nhiều vòng, lượng máu có thể bị nghẽn khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh xoắn thừng tinh có thể mắc phải do các nguyên nhân như chấn thương háng, chấn thương bìu, tăng trưởng nhanh trong tuổi dậy thì, khi tham gia một hoạt động thể chất nặng, chấn thương thể thao, hay thậm chí do cả tư thế lúc ngủ của nam giới. Khi nằm nghiêng ngủ, tinh hoàn và dương vật sẽ bị kẹp giữa hai đùi, gây áp lực lên cơ quan sinh dục. Hoặc cũng có thể tư thế ngủ không cố định, liên tục vặn đùi khiến thừng tinh bị xoắn.

Các biến chứng của bệnh xoắn thừng tinh

Xoắn thừng tinh - bệnh nguy hiểm có thể bắt nguồn từ tư thế ngủ của quý ông

Nếu không điều trị kịp thời, xoắn thừng tinh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Bệnh xoắn thừng tinh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng sau:

- Tổn thương hoặc chết tinh hoàn: Khi xoắn thừng tinh không được điều trị kịp thời sẽ làm tắc dòng chảy của máu, gây tổn thương vĩnh viễn hoặc chết hẳn tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị hư hỏng nặng, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ.

- Khả năng sinh sản: Trong vài trường hợp, việc tổn thương hoặc mất một tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Điều trị xoắn thừng tinh

Trong một số trường hợp hiếm gặp, bác sĩ có thể tháo xoắn thừng tinh bằng tay bằng cách đẩy bìu. Tuy nhiên phẫu thuật vẫn cần thiết để ngăn chặn tái xoắn thừng tinh một lần nữa. Đây là một phẫu thuật đơn giản, không gây biến chứng và bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật hoàn thành. Bệnh được can thiệp phẫu thuật càng sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao. Phẫu thuật được thực hiện trong vòng 6 giờ thì cơ hội cứu chữa tinh hoàn lên đến 90%, sau 12 giờ chỉ còn 50% và sau 24 giờ chỉ có 10%. Một khi tinh hoàn bị chết sẽ phải tiến hành loại bỏ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau khi phẫu thuật, trong vài tuần, bệnh nhân cần phải tránh các hoạt động nặng và sinh hoạt tình dục. Chính vì hiệu quả cao trong điều trị xoắn thừng tinh nếu được phát hiện sớm, nam giới không nên bỏ qua các dấu hiệu của căn bệnh để có những điều trị y tế khẩn cấp, tránh những biến chứng không tốt có thể xảy ra.

Ng. TA

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm