Vụ em họ đầu độc vợ anh rể: Chất độc được nghi phạm dùng nguy hiểm thế nào?

Emdep.vn - Đặc điểm của muối xyanua có phản ứng rất nhanh. Chỉ cần 50 mg – 200 mg Cyanua hoặc hít phải 0,2% khí Cyanua có thể giết chết một người trưởng thành.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình đang tập trung điều tra làm rõ vụ việc em họ âm mưu đầu độc chị họ độc chiếm anh rể. Vụ việc đã khiến một người phụ nữ bị chết oan.

Thông tin ban đầu cho biết, Lại Thị Kiều Trang (25 tuổi) có quan hệ tình cảm với anh rể của mình là P.V.Q. (30 tuổi ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Sau một thời gian quan hệ tình cảm, anh Q đề nghị chấm dứt mối quan hệ. Trang không đồng ý và lên kế hoạch đầu độc vợ anh rể, chính là chị họ của mình tên Đ.T.Y (30 tuổi, cán bộ Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình).

Để thực hiện âm mưu đầu độc chị họ, Trang lên mạng mua 2 lọ chất độc Natri Xyanua dạng lỏng rồi đổ vào 6 hộp trả sữa rồi gửi cho chị Y. Trang sử dụng sim rác với mục đích ẩn danh, không để lại dấu vết khi bị phát hiện.

Natri xyanua có công thức hóa học: NaCN, là một hợp chất hóa học cực độc. Sự chăm sóc y tế ngay lập tức là cần thiết trong trường hợp ngộ độc xyanua, do nó rất nhanh chóng dẫn tới tử vong. Giống như hợp chất tương tự là Kali xyanua, NaCN có mùi tương tự như mùi quả hạnh, nhưng không phải ai cũng có thể ngửi thấy do đặc điểm di truyền.

Tương tự như Kali xyanua, đây là hợp chất được dùng để mạ hay đánh bóng bằng phương pháp hóa học. Chúng được ứng dụng nhiều trong ngành kim hoàn, trong ngành khai thác các mỏ vàng để tách vàng ra khỏi quặng vàng.

Vụ em họ đầu độc vợ anh rể: Chất độc được nghi phạm dùng nguy hiểm thế nào?

Đặc điểm của muối xyanua có phản ứng rất nhanh. Chỉ cần 50 mg – 200 mg Cyanua hoặc hít phải 0,2% khí Cyanua có thể giết chết một người trưởng thành. Giá Natri Xyanua cũng tương đối rẻ, như với một lọ 10 ml có giá dao động chỉ vài trăm nghìn đồng. Thông thường, Natri Xyanua thường được sử dụng để chiết tách vàng và các kim loại quý khác từ quặng, xi mạ mỹ ký.

Thông thường, khi tiếp xúc với Natri xyanua sẽ bị ngộ độc ngay cả khi người bị ngộ độc không hề hay biết mình bị nhiễm xyanua. Sau đây là các dấu hiệu nhận biết, được chia làm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Là giai đoạn kích động, người bị nhiễm độc sẽ có dấu hiệu lo lắng, kích động, thở nhanh và lú lẫn.

- Giai đoạn 2: Người bị nhiễm sẽ bắt đầu co giật, khó thở, tụt huyết áp và bị giảm thông khí.

- Giai đoạn 3: Cũng là giai đoạn cuối: Giảm trương lực cơ và mất phản xạ, bị trụy tim mạch, hạ oxy trong máu và dẫn đến tử vong.

Nếu phát hiện những dấu hiệu trên, người trợ giúp cần nhanh chóng đưa người nhiễm độc natri xyanua đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Hóa chất này là chất độc có khả năng phản ứng nhanh, trong vòng 2 giờ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây tử vong. Những dấu hiệu nhiễm độc hóa chất này cần hết sức lưu tâm để nhanh chóng phát hiện sớm và chữa trị loại bỏ chất độc kịp thời.

Những hợp chất của xyanua nói chung vô cùng nguy hiểm. Khi bị nhiễm độc một lượng lớn, não và tim sẽ bị tổn thương nặng trước khi dẫn đến tử vong.

Tổng hợp

Tags : Từ khóa

Xem thêm