Vụ bé bị méo mồm, liệt nửa mặt: Đừng kết tội cho cái điều hòa!

Emdep.vn - Thông tin một bé gái 6 tháng tuổi bị méo mồm, liệt nửa mặt do nằm trong điều hòa lạnh liên tục khiến cho nhiều bậc phụ huynh phải lo lắng. Liệu "thủ phạm" có thực sự là chiếc điều hòa?

Nằm điều hòa quá lạnh có thể gây méo mồm?

Mới đây, trên các trang mạng của Trung Quốc có thông tin về trường hợp rất thương tâm xảy ra với bé gái 6 tháng tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc. Em bé trên đã phải nhập viện trong tình trạng méo mồm, liệt nửa khuôn mặt và ngủ một bên mắt không thể khép được. Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bé gái trên có thể bị gió lạnh từ điều hòa làm méo mồm, liệt mặt.

“Vụ bé bị méo mồm, liệt  nửa mặt”, đừng kết tội cho cái điều hòa
Trẻ nhỏ bị méo mồm, mắt 1 bên không khép được do dùng điều hòa sai cách tại Trung Quốc. Ảnh: internet

Nói về vấn đề này, Lương y Bùi Hồng Minh cho rằng: “Khi thời tiết nắng nóng lên tới 39-40 độ C, chiếc điều hòa là phương tiện làm mát rất hiệu quả. Tuy nhiên, quá lạm dụng điều hòa, để chế độ quá lạnh dễ khiến trẻ bị cảm. Trong đông y, hiện tượng méo mồm do trúng gió lạnh được gọi là trúng phong. Nguyên nhân của hiện tượng này là do mạch máu bị co và đông lại khi đứa trẻ nằm trong phòng quá lạnh hoặc đứa trẻ chỉ nằm nghiêng một bên trong thời gian dài. Méo mồm do trúng khí lạnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, dễ gặp nhất ở phụ nữ có thai, người đang mệt mỏi, người già, trẻ nhỏ, người thể trạng yếu…”.

Còn PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng: “Méo mồm, liệt mặt không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà nó còn xuất hiện cả ở người lớn. Bình thường, méo mồm, liệt mặt ngoại vi không rõ nguyên nhân thường không có biểu hiện cụ thể, có thể méo mồm sang một bên sau một đêm ngủ dậy nhưng vẫn ăn uống bình thường. Ở những trường hợp nhẹ người bị méo mồm còn không nhận ra, chỉ soi gương và người khác nói mới nhận ra. Méo mồm, liệt mặt xuất hiện ở trẻ nhỏ có thể do bị nhiễm virus hoặc do bị nhiễm lạnh”.

“Vụ bé bị méo mồm, liệt  nửa mặt”, đừng kết tội cho cái điều hòa
“Trường hợp cháu bé bị méo mồm, liệt nửa mặt tại Trung Quốc đừng vội vàng kết tội cho cái điều hòa. Vì cái điều hòa không gây ra tội, cái tội là người dùng không đúng cách", bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng nói.

Méo mồm, liệt miệng do lạnh có thể xảy ra do dây thần kinh số 7 ngoại biên có chức năng chi phối các cơ bám ở da mặt bị tê liệt. Dây thần kinh này ở vị trí rất nông trên mặt, khi gặp lạnh đột ngột sẽ co mạch nhanh, máu không lưu thông làm cho nó bị tổn thương và tê liệt. Biểu hiện liệt dây thần kinh số 7 là nửa mặt khó cử động, miệng và trung nhân méo sang một bên, mắt luôn mở, khó ăn uống…

“Trường hợp cháu bé bị méo mồm, liệt nửa mặt tại Trung Quốc đừng vội vàng kết tội cho cái điều hòa. Vì cái điều hòa không gây ra tội, cái tội là người dùng không đúng cách. Khi dùng điều hòa nóng quá hay lạnh quá đều gây hại cho trẻ. Bởi vì, trung tâm điều hoà thân nhiệt của trẻ chưa hoàn thiện, vì vậy khi nóng hoặc lạnh quá mức trẻ cũng không chịu được. Thời tiết nắng nóng, chiếc điều hòa sẽ giúp điều chỉnh nhiệt phù hợp với cơ thể. Khi cho trẻ nằm điều hòa cần phải căn cứ vào nhiệt độ phòng vì vậy nên có một chiếc nhiệt kế trong phòng. Nhiệt độ phòng được cho là thích hợp với trẻ nhỏ là từ 27-28 độ C”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Cách xử lý khi trẻ bị méo mồm, liệt nửa mặt 

Trong trường hợp trẻ bị méo mồm, liệt nửa mặt không rõ nguyên nhân, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng khuyên cha mẹ phải hết sức bình tĩnh. Hãy đưa trẻ tới bệnh viện hay các cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ. Đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời sẽ giúp trẻ tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Vụ bé bị méo mồm, liệt  nửa mặt: Đừng kết tội cho cái điều hòa!
"Trúng phong do lạnh dễ gặp ở trẻ nhỏ do bị lạnh đột ngột", Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, khi trẻ bị trúng phong do nhiễm lạnh, hơi méo mồm có thể cho trẻ xông lá. Một số lá dùng để xông như lá xương sông, lá lốt, lá bạch đàn, lá bưởi. Sau khi đun nước lá, đặt trẻ nằm nghiêng và xông trong 15 phút. Có thể dùng hạt thầu dầu để đắp hoặc đưa trẻ đi châm cứu.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm