Với bà bầu có nguy cơ bị tiền sản giật, để điều này xảy ra sẽ vô cùng nguy hiểm

Emdep.vn - Với người mắc tiền sản giật, tăng cân trong thai kỳ là việc vô cùng nguy hiểm.

Theo PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, trong quá trình theo dõi thai kỳ, với những sản phụ bị tiền sản giật, ngay từ đầu thai kỳ sẽ không được tăng cân. Một số bệnh nhân tiền sản giật nặng có thể bị đình chỉ thai nghén nếu lên cơn sản giật. Với những trường hợp tiền sản giật bác sĩ buộc phải mổ lấy thai để cứu mẹ.

Bệnh nhân Thu Hoài (tên nhân vật đã thay đổi, tại Hà Nội) bị tăng huyết áp trong thai kỳ. Bệnh nhân mang thai 29 tuần nhưng bắt buộc phải đình chỉ thai nghén do tăng cân quá nhiều, tiểu đường, huyết áp cao. Sau khi mổ lấy thai, con chị Hoài được nuôi trong lồng kính. Tuy nhiên, khi được 9 tháng, con chị Hoài qua dời do sức khỏe yếu. Điều này khiến chị Hoài bị ám ảnh về chứng tiền sản giật.

Bác sĩ cấm tuyệt đối sản phụ tăng cân khi mắc phải hội chứng này trong thai kỳ

Bệnh nhân tiền sản giật không phép được tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.

Bác sĩ Nha cho hay sau một thời gian bệnh nhân quay lại tái khám và tâm sự với bác sĩ muốn đi Thái Lan để nhờ người mang thai hộ. Chị Hoài lo sợ mang thai sẽ lặp lại bi kịch như lần trước gây tăng huyết áp và phải mổ lấy thai.

“Tôi khuyên bệnh nhân, với sức khỏe như hiện tại hoàn toàn có thể mang thai và sinh đẻ như người bình thường. Với trường hợp bệnh nhân Hoài, để có thai kỳ an toàn thì phải tuyệt đối nghe theo lời bác sĩ. Tôi chỉ định bác sĩ tim mạch theo dõi, trong quá trình mang thai cấm tuyệt đối bệnh nhân tăng cân, giảm tinh bột…”, bác sĩ Nha nói.

Bác sĩ Nha khuyến cáo: “Sản phụ bị tăng cân, tăng huyết áp cần phải theo dõi sát sao. Trong thai kỳ, bà bầu phải tuân thủ theo đúng lời bác sĩ. Bệnh nhân không được phép tăng cân nhiều, trong một thai kỳ chỉ tăng từ 3-4kg".

Tiền sản giật nguy hiểm như thế nào?

Tiền sản giật có thể gây ra những cơ co giật nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi. Sản phụ bị mắc tiền sản giật khi có 3 triệu chứng như: cao huyết áp, nước tiểu có Albumim, phù. Khi sản phụ bị tiền sản giật nặng, bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm triệu chứng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau thượng vị, cảm giác ngạt thở, nặng ngực.

Theo TS. Nha, để phòng tiền sản giật trong quá trình mang thai phải thăm khám thai kỳ đều đặn. Ngoài ra, người mẹ cần tránh một số yêu tố nguy cơ thuận lợi cho hội chứng tiền sản giật như sinh con quá sớm hoặc quá muộn, không ăn quá mặn, không làm việc nặng nhọc, nên ăn đủ chất dinh dưỡng.

Nếu phát hiện cao huyết áp cần phải điều trị theo hướng dẫn và chăm sóc của các bác sĩ. Chị em đặc biệt là bà bầu cần chú ý khám sức khỏe tim mạch và đặc biệt không được phép tăng cân nhiều trong thai kỳ. Đối với các trường hợp nặng, khi nằm viện cần phải có người thân túc trực chăm sóc, cần phải theo dõi các dấu hiệu tiền sản giật nặng để báo cho bác sĩ nhằm điều trị xử lý kịp thời.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm