Uống nhiều nước có thật sự làm giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang?

Emdep.vn - Ung thư bàng quang không phải hiếm gặp, đặc biệt là ở nam giới thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn. Việc uống nhiều nước mỗi ngày có đem đến tác dụng giảm nguy cơ ung thư bàng quang?

Những nhân tố chủ yếu khiến bạn dễ mắc ung thư bàng quang

Yếu tố ăn uống

Thức ăn, đồ uống hằng ngày ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời nếu không đảm bảo vệ sinh và thực đơn khoa học cũng rất dễ gây ra nhiều tác dụng phụ, gây bệnh cho con người. Đối với bàng quang thì nước uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Nếu nguồn nước bạn sử dụng hằng ngày không đúng tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn, có chứa những vật chất độc hại thì lâu ngày sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Uống nhiều nước có thật sự làm giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang?

Nhân tố gia đình

Nếu thành viên trực hệ trong gia đình có người mắc ung thư bàng quang thì vấn đề di truyền cho thế hệ sau có thể cao gấp đôi so với gia đình không có tiểu sử mắc căn bệnh này. Các nghiên cứu y học đã phát hiện, trường hợp này cũng thường xảy ra ở những người trẻ.

Nhân tố thuốc dùng

Những bệnh nhân lúc bình thường nếu uống quá nhiều các loại thuốc giảm đau và không có chỉ định đúng của bác sĩ chuyên môn thì nguy cơ ung thư bàng quang càng tăng. Thực tế, rất nhiều loại thuốc trên thị trường có tác dụng nguy hiểm này nhưng đã được các nhà sản xuất, kinh doanh “ẩn” đi.

Nhân tố việc làm

Uống nhiều nước có thật sự làm giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang?

Những người làm việc trong các ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với phẩm nhuộm, hóa chất và cả khói thuốc lá cũng là nhóm đối tượng dễ bị ung thư, trong đó có ung thư bàng quang. Theo thống kê, ở các nước phương Tây, có đến phân nửa số người bị ung thư bàng quang đều có liên quan đến thuốc lá.

Kiên trì thực hiện tốt 3 việc này sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Bất kể do nguyên nhân gì, bạn cũng không nên nhịn tiểu

Nhịn tiểu có thể gây cảm giác khó chịu nhưng không phải là không được. Chính vì thế mà không ít người thường xuyên nhịn tiểu, có thể là do công việc hay nguyên nhân khách quan nào đó. Tuy điều này giúp bạn tạm thời giải quyết được công việc dang dở nhưng nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bàng quang.

Trong nước tiểu có chứa vật chất gây ung thư, nếu để “tồn đọng” lâu sẽ xâm hại đến các sợi bàng quang, phá vỡ kết cấu bình thường của các tế bào ở đây, từ đó dẫn đến các biến chứng ác tính. So sánh nước tiểu khi được thải sau 1 giờ và được thải sau 2 – 3 giờ thấy rằng: Nước tiểu ở nhóm thứ hai luôn chứa nhiều chất gây ung thư hơn nhóm trước.

Uống nhiều nước có thật sự làm giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang?

Có thể thấy, bạn cần sắp xếp thời gian biểu trong ngày hợp lý hơn, đặc biệt là phải có thời gian giải quyết nhu cầu tiểu tiện kịp thời, có thể sẽ mất của bạn 5 - 10 phút nhưng lại đảm bảo tốt cho sức khỏe bàng quang.

Quyết tâm cai thuốc lá và tránh xa khói thuốc

Hút thuốc lá luôn được khuyến cáo rằng sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư bàng quang. Tốt nhất bạn nên có kế hoạch cai thuốc lá càng sớm càng tốt, vừa có lợi cho bản thân lại vừa tốt cho những người xung quanh, đặc biệt là người thân trong gia đình.

Ngoài ra, nếu bạn phải làm việc trong môi trường mà những người khác hút thuốc thì nên có biện pháp tự bảo vệ chính mình. Bởi vì việc hít phải khói thuốc cũng nguy hại không kém người trực tiếp hút thuốc.

Kiên trì mỗi ngày uống ít nhất 6 ly nước để giảm nguy cơ ung thư bàng quang

Uống nhiều nước có thật sự làm giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang?

Uống nhiều nước đồng thời phải tiểu tiện kịp thời, phù hợp sẽ giúp bạn phòng ngừa được nhiều bệnh tật, đặc biệt là đảm bảo cho bàng quang luôn khỏe mạnh. Các chuyên gia sức khỏe đã tiến hành nghiên cứu đối với 50.000 người đàn ông ở độ tuổi từ 40 đến 75 trong suốt 10 năm. Kết quả cho thấy những người mỗi ngày uống đủ 6 ly nước to giảm đến 50% nguy cơ mắc ung thư bàng quang so với người chỉ uống 1 – 2 ly nước.

Do đó, các chuyên gia luôn khuyến khích mỗi người cần tập thói quen uống nhiều nước, nhưng phải đảm bảo nguồn nước có chất lượng tốt và an toàn, kết hợp với số lần tiểu tiện khoa học để hạn chế tối đa nguy cơ bị ung thư bàng quang tấn công.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sina

 

Tags : Từ khóaXem thêm