Ung thư vú: 3 bước phòng bệnh cực đơn giản

Emdep.vn - Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến nhiều chị em phụ nữ. Việc nâng cao nhận thức, phát hiện sớm và điều trị là điều những phụ nữ nên làm.

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ trên 50. Trong khi có thể có một vài yếu tố rủi ro có thể gây ra bệnh, nhưng việc nâng cao nhận thức, phát hiện sớm, chấp nhận và điều trị là các bước cơ bản mà các chị em nên học tập cách phòng bệnh ung thư vú.

Các yếu tố gây rủi ro

Phụ nữ dễ bị ung thư vú trong nhiều trường hợp, trong đó phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm:

Tuổi

Tuổi tác là một yếu tố đã liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Một phần lớn chị em được chẩn đoán mắc bệnh này sau khi họ bước sang tuổi 50.

3 bước cơ bản để ngăn ngừa bệnh ung thu vú

Lối sống

Những thói quen xấu như uống rượu và hút thuốc hơi làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Bên cạnh đó, nếu họ không chủ động trong cuộc sống hàng ngày, khi cơ thể có những thay đổi về mức độ hormone do tuổi tác, phụ nữ có thể bị thừa cân, đặc biệt sau khi mãn kinh. Điều này một lần nữa sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Tiền sử gia đình

Nhiều phụ nữ vẫn bị ung thư vú mặc dù gia đình không có người mắc bệnh này. Nhưng nếu 1 thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán bị ung thư vú hoặc bệnh ung thư liên quan khác, nguy cơ họ mắc bệnh sẽ trở nên cao hơn.

Bức xạ

Những người phụ nữ trải qua liệu pháp bức xạ vào ngực để điều trị một số dạng ung thư khác cũng dễ bị ung thư vú về sau.

Phát hiện ung thư vú

Tự kiểm tra

Cách tốt nhất để phát hiện bệnh tại nhà là thường xuyên tự kiểm tra ngực. Bất kỳ loại khối u nào hình thành trên ngực cũng không nên chủ quan.

Khám lâm sàng

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thể khám lâm sàng cho các chị em và nên được kiểm tra thường xuyên sau tuổi 20.

Chụp X-quang tuyến vú

Cách kiểm tra này sẽ phát hiện những bất thường trong ngực. Đây được coi là 1 công cụ quan trọng trong việc phát hiện ung thư vú, nhưng không phải luôn luôn chính xác. Đôi khi các kết quả bất thường khi chụp X-quang không phải do ung thư vú. Đây là một dấu hiệu cho thấy các chị em cần làm thêm các xét nghiệm khác.

Siêu âm ngực

Hình ảnh siêu âm là một cách kiểm tra xem khối u vú là một u nang hoặc một khối rắn.

Chụp cộng hưởng từ vú MRI

Chụp cộng hưởng từ vú MRI có thể phát hiện ung thư vú khi bệnh nhân có bộ ngực lớn, dày. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao, chụp MRI và chụp X-quang nên được thực hiện sau khi họ 30 tuổi.

3 bước cơ bản để ngăn ngừa bệnh ung thu vú ảnh 1

Nhận thức về ung thư vú

Mỗi người phụ nữ phải biết các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ung thư vú và luôn cảnh giác để phát hiện các bất thường trong ngực. Nếu cảm thấy đau ở đầu ngực hay có khối u trong hoặc gần ngực hoặc vùng nách, các chị em nên đi khám lâm sàng ngay lập tức. Ngoài ra, hãy chú ý nếu ngực có dịch bất thường chảy ra.

Lợi ích của việc phát hiện sớm

Phát hiện sớm ung thư vú có thể cứu sống hàng ngàn sinh mạng mỗi năm. Nếu được điều trị sớm, bệnh nhân có thể tránh được việc phải dùng hóa trị liệu và các liệu pháp đắt tiền hơn. Họ sẽ được tiên lượng và điều trị tốt hơn, đồng thời sẽ không phải trải qua nỗi đau khi dùng hóa trị hoặc các phương pháp điều trị rất tốn kém khác.

Hậu quả của việc phát hiện muộn

Phát hiện muộn bệnh ung thư vú có thể khiến bệnh nhân tử vong. Hầu hết các chị em phụ nữ có xu hướng bỏ qua các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Khi họ không được chẩn đoán sớm, các phương pháp điều trị nhẹ sẽ không hiệu quả. Phát hiện ung thư vú chậm trễ cũng có thể dẫn đến việc không thể bảo tồn ngực khi đã bị ảnh hưởng.

 

 

Thụy Du - (Dịch theo HMU)
(Theo Congluan)

 

Tags : Từ khóaXem thêm