Tưởng nước đá mát lạnh có thể giải nhiệt nhưng không ai biết sự thật này

Emdep.vn - Uống nước lạnh có thể làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hóa, gây co các mạch máu, làm cho hệ miễn dịch yếu đi.

Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa

Nước lạnh làm co mạch máu, vì thế làm hạn chế quá trình tiêu hóa và ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng khi tiêu hóa do thay vì tập trung cho tiêu hóa, cơ thể lại phải chuyển sang điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Nếu uống nước lạnh ngay sau bữa ăn, nhiệt độ lạnh khiến cơ thể khó phân hủy các chất béo.

Sốc nhiệt

Khi tập luyện, rất nhiều nhiệt lượng được tạo ra, nếu uống nước lạnh ngay thì sự chênh lệch nhiệt độ có thể tác động vào hệ tiêu hóa. Một số người bị đau dạ dày mãn tính vì uống nước lạnh sau khi hoạt động vì nước lạnh gây sốc nhiệt cho cơ thể.

Mất năng lượng

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Vì vậy, khi uống nước đá, cơ thể cần tiêu hao năng lượng để làm ấm nhiệt độ. Điều này khiến bạn mệt mỏi, không còn năng lượng.

Tưởng nước đá mát lạnh có thể giải nhiệt nhưng không ai biết sự thật này

Một số đối tượng không nên uống nước đá lạnh:

Trẻ nhỏ

Đường ruột và dạ dày của trẻ nhỏ phát triển chưa hoàn thiện, cực kỳ nhạy cảm đối với những kích thích của nước lạnh, đồ uống lạnh. Trẻ nhỏ uống đồ lạnh sẽ gây ra một số chứng bệnh như tiêu chảy, đau bụng, đau họng, ho… hơn nữa còn dễ gây bệnh viêm họng cấp tính, bệnh đường ruột…

Đặc biệt, trẻ nhỏ trong khoảng 6 tháng tuổi thì tuyệt đối không nên cho uống nước lạnh và dùng các các đồ uống lạnh.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt uống nhiều đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở khoang chậu co lại, từ đó phát sinh các hiện tượng như đau bụng kinh, thậm chí kiệt sức, cho nên cần phải hạn chế dùng đồ uống lạnh.

Phụ nữ mang thai và người già

Ở phụ nữ mang thai và những người cao tuổi, chức năng tiêu hóa bị giảm sút, khả năng hấp thụ các đồ uống lạnh cũng không tốt như trước. Nếu uống nhiều nước lạnh, nhẹ thì sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thi có thể gây ra một số bệnh về đường ruột.

Vì thế với phụ nữ mang thai và người già, đặc biệt là những người có thể trạng không tốt nên ít hoặc không uống nước lạnh.

Người bị bệnh về tiêu hóa

Những người bị bệnh về tiêu hóa như loét dạ dày cấp tính, viêm đường ruột cấp tính… nếu uống nước lạnh hoặc dùng đồ uống lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến các chứng bệnh về tiêu hóa,

Những người bị bệnh về tim mạch

Khi một lượng lớn đồ uống qua đường tiêu hóa thức ăn xuống dạ dày, có thể dẫn đến việc co thắt các động mạch ở xung quanh, dẫn đến rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, đau cơ tim. Chính vì thế, những người bị bệnh về tim mạch khi bệnh tình khá nặng thì tốt nhất không nên sử dụng đồ uống lạnh.

Tổng hợp

Tags : Từ khóaXem thêm