Từ vụ bà mớm cơm cho cháu lây vi khuẩn Hp ở dạ dày, nhận diện những đường lây cần cảnh giác

Emdep.vn - Khi có dương tính vi khuẩn Hp trong dạ dày cần cảnh giác đừng chủ quan.

Viêm dạ dày tá tràng: Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập thành công dưới lớp màng nhầy của dạ dày thì bắt đầu sản xuất ra các chất gây viêm.

Loét dạ dày tá tràng: Khi sinh sống trong dạ dày, Hp thường xuyên tiết ra các độc tố như men Urease, Cytokin gây viêm… làm mỏng dần và mất lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày

Viêm niêm mạc dạ dày: Quá trình kích thích liên tục của vi khuẩn Hp vào các tế bào tuyến của niêm mạc dạ dày khiến nó bị mất đi dần hoặc bị thay thế bằng các tế bào niêm mạc biểu mô ruột

Ung thư dạ dày: Vi khuẩn HP là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày. Còn việc nhiễm vi khuẩn HP sẽ chuyển sang ung thư dạ dày hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ địa của từng người, chế độ ăn uống và độc tính của vi khuẩn.

Mọi đối tượng đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. Hiện nay ước tính trên thế giới có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt và chất lượng sống.

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hay người thân nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn môi trẻ, mớm thức ăn cho trẻ....

Mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao, tuy nhiên rất nhiều trường hợp người bị nhiễm không có biểu hiện triệu chứng hay biến chứng nào trên đường tiêu hóa.

Đường miệng - miệng: Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.

Đường phân - miệng: Vi khuẩn đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.

Đường khác: Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,... Nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm HP.

AM (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm