Trẻ hiếu động nghịch tổ ong bị đốt đến mức suy đa tạng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Emdep.vn - Ong đốt là một trong những tai nạn dễ xảy ra với trẻ em. Có những vết đốt của ong có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Đừng nghĩ ong mật vô hại

Theo Tiến sĩ Tạ Anh Tuấn Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, ong đốt là một tai nạn hay gặp ở trẻ. Khi bị ong đốt, tùy theo loại ong mà nọc độc gây hại cho cơ thể nhiều hay ít. Gần đây, khoa Hồi sức cấp cứu đã tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do bị ong đốt. Trong đó, có hai trẻ rất nguy kịch bị suy đa phủ tạng, suy hô hấp, suy tuần hoàn và phải lọc máu liên tục. Nguyên nhân trẻ bị ong đốt thường là do không hiểu biết sự nguy hiểm của ong chơi, chọc phá tổ ong.  

Trẻ bị suy đa tạng, suy tuần hoàn chỉ vì vài nốt ong đốt bà bài học đắt giá cho cha mẹ chủ quan

Trẻ nguy kịch do ong đốt, ảnh BVCC.

Trường hợp bé 5 tuổi tại Hải Dương do cùng bạn phá tổ ong đã bị ong đốt dẫn tới tím tái, khó thở. Bé được chuyển tới bệnh viện Nhi trong tình trạng rất nguy kịch, được chẩn đoán sốc phản vệ do biến chứng ong đốt, có suy đa phủ tạng.

Hai bệnh nhi khác 10 tuổi và 8 tuổi tại Lào Cai do đi chăn bò, bò làm vỡ tổ ong khiến cả hai phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trong đó, bé trai 10 tuổi vẫn tiểu tiện được, đáp ứng điều trị nội khoa nên đã chuyển cháu về khoa Thận-Tiết niệu để theo dõi suy thận. Còn trường hợp bé gái 8 tuổi bị 50 vết ông đốt sau 7 tiếng nhập viện, cháu xuất hiện khó thở, thanh quản do phù nề đường hô hấp, phải hỗ trợ thở máy. Bệnh nhi còn có biến chứng suy đa phủ tạng: suy thận, suy gan, rối loạn đông máu.

Bác sĩ Anh Tuấn cho hay: “Tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các cháu sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng núi. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người như ong vò vẽ, ong đất, ong đất (ong bắp cày), ong bầu. Để tránh hậu quả thương tâm có thể xảy đến với trẻ do tai nạn ong đốt, người lớn cần trang bị kiến thức xử trí khi gặp ong đốt”.

Làm gì khi bị ong đốt?

Để tránh những hậu quả thương tâm do ong đốt gây ra, bác sĩ Anh Tuấn khuyến cáo, cha mẹ cần dạy trẻ những kiến thức nguy hiểm về ong. Trong trường hợp bị ong đốt cần nhắc trẻ phải bình tĩnh, tìm chỗ tránh ngay. Tuyệt đối không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Khi trẻ bị ong đốt cha mẹ cần phải hết sức bình tĩnh rút lọc độc ong ra rửa sạch các vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng. Nếu vết đốt  nhiều cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi điều trị.

“Cha mẹ cần lưu ý, nếu theo dõi trẻ bị ong độc đốt  có các triệu chứng mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan sang nơi khác; phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hỗ trợ”, bác sĩ Anh Tuấn cho hay.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm