Tin thầy lang, chàng trai 19 tuổi suy thận tới mức phải lọc máu

Emdep.vn - “Thấy người con bớt phù, ai dè đó chỉ là hiện tượng ngót nước do không điều trị thuốc tây. Lúc tôi đưa cháu quay trở lại bệnh viện, cháu đã gặp nhiều biến chứng, suy thận cấp phải lọc máu cấp cứu …”

Tin lang băm con suýt mất mạng

Khuôn mặt thất thần, đầy đăm chiêu bác Đ.V.T (quê Ninh Bình) đang có con điều trị suy thận tại phòng 505, Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai. Bác Đ.V.T vẫn chưa hết bàng hoàng vì con trai bác anh Đ.V.C (19 tuổi) đã phải nhập viện Bạch Mai cấp cứu do tự ý điều trị suy thận tại nhà.

Theo bác Đ.V.T chia sẻ, cháu C. được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán suy 1 bên thận. Gia đình cũng được bác sĩ giải thích căn bệnh này phải điều trị lâu dài và không thể khỏi được. Điều trị tại bệnh viện Bạch Mai được 3 tháng sức khỏe con đã khá hơn, anh C. được bác sĩ cho về.

Cũng trong thời gian này bác Đ.V.T được họ hàng giới thiệu tới cắt thuốc của một thầy lang nổi tiếng chữa bệnh suy thận rất hiệu quả.

bệnh thận

Bệnh nhân Đ.V.C đang điều trị suy thận do dùng thuốc nam tại Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai.

“Khi tôi đưa con tới để cắt thuốc, thầy lang chỉ hỏi về tình trạng bệnh của cháu nhưng không xem những kết quả điều trị bệnh trước đó. Thầy đưa cho tôi một gói thuốc viên nhỏ li ti kèm theo một vài thang thuốc uống. Theo như lời thầy dặn khi uống thuốc nam thì tuyệt đối không được dùng thuốc tây”, bác Đ.V.T nói.

Cho con uống thuốc nam được 2 tháng, bác Đ.V.T thấy người của con đỡ phù hơn. Cả gia đình mừng vui khôn xiết vì nghĩ con đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, anh C. lại thường xuyên kêu mệt mỏi, không thiết ăn uống. Thấy con có những dấu hiệu sức khỏe suy sụp rõ rệt, bác Đ.V.T đưa con trở lại bệnh viện Bạch Mai.

“Thấy người con bớt phù, ai dè đó chỉ là hiện tượng ngót nước do không điều trị thuốc tây. Lúc tôi đưa cháu quay trở lại bệnh viện, cháu đã gặp nhiều biến chứng, suy thận cấp phải lọc máu cấp cứu …”, Đ.V.T bùi ngùi nói.

100% bệnh nhân vào viện đã từng dùng thuốc nam

PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Gần như 100% bệnh nhân nhập viện Bạch Mai đều trong tình trạng suy thận nặng là do tự ý dùng thảo dược (thuốc nam). Hàng ngày, khoa vẫn tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân tự ý điều trị bệnh thận bằng thuốc nam tới cấp cứu”.

Theo bác sĩ Đỗ Gia Tuyển bản chất của các loại thảo dược không gây độc nhưng trong quá trình lấy lá trên rừng thể lẫn cây cỏ độc. Quá trình sao, tẩm thuốc dùng nhiều hóa chất để chống nấm, mốc... Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều loại thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ rất nhiều. Những bệnh nhân bị bệnh thận, nên thận sẽ rất kém, dùng những loại thuốc thảo dược này khiến thận càng dễ suy thận.

Khoa Thận tiết niệu đã từng tiếp nhận những bệnh nhân dùng thuốc Nam kéo dài nhiều năm hoặc một vài tháng khi tới bệnh viện khiến cho thận đã suy nặng. Đã có trường hợp suy thận kèm suy gan, suy đa tạng phải lọc máu cấp cứu. Ngay cả những bệnh nhân đã điều trị bệnh tại bệnh viện, bệnh đỡ xin về nhà dùng thuốc Nam, khi quay tới kiểm tra thì chức năng thận càng ngày tồi đi.

Bác sĩ Đỗ Gia Tuyển giải thích lý do bệnh nhân bệnh thận hay tìm tới thuốc Nam chủ yếu là do vấn đề tâm lý “thuốc nam không bổ cũng chẳng làm sao”.

“Đa phần các bệnh nhân tôi tiếp nhận đều là bị suy thận mãn kéo dài, đi khám bác sĩ giải thích chữa không khỏi hoàn toàn và phải điều trị lâu dài. Có thể vì thế  tâm lý đó mà tìm tới uống thuốc nam uống để nhanh khỏi bệnh”, bác sĩ Đỗ Gia Tuyển nói. 

Vị Trưởng khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: “Không nên tự ý dùng thuốc nam, nếu bệnh nhân muốn dùng thuốc nam cần phải đi khám tư vấn của chuyên khoa y học cổ truyền. Trước khi, dùng các thuốc nam cần phải kiểm tra chức năng thận. Ngay cả kiểm tra được chức năng thận người bệnh chưa suy thận dùng thuốc nam cũng phải cân nhắc. Vì lá thuốc nam có thể tốt cho bệnh nhân này nhưng cũng không tốt cho bệnh nhân khác”.

 Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm