Thái Lan phát hiện một du khách Trung Quốc nhiễm virus lạ

Emdep.vn - Một phụ nữ 61 tuổi có các triệu chứng sốt, suy hô hấp do viêm phổi cấp tính, xét nghiệm dương tính với virus corona chưa rõ chủng loại

Trong số 12 hành khách bị cách ly kể từ ngày 3/1, kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy một phụ nữ 61 tuổi ở Trung Quốc đã mang một chủng coronavirus mới. Người phụ nữ ngay lập tức đã được cách ly, điều trị và hiện có đủ sức khỏe để về nhà.

"Việc phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus lạ cho thấy hệ thống theo dõi của chúng tôi có hiệu quả. Chúng tôi tự tin rằng có thể quản lý tình hình", Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xác nhận rằng đây là trường hợp đầu tiên ở Thái Lan nhiễm virus mới trên.

WHO cho biết có thể sẽ sớm tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về sự lây lan của virus mới. Ngoài ra, không có gì đáng ngạc nhiên khi virus mới này đã lan ra ngoài Trung Quốc.

 Người Thái Lan đầu tiên viêm phổi lạ

Những ngày đầu năm mới, giới chức y tế ghi nhận 59 ca viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán. Hầu hết bệnh nhân mua bán ở chợ hải sản Huanna. Ban đầu các nhà khoa học nghi ngờ các bệnh nhân nhiễm SARS, tuy nhiên kết quả xét nghiệm một tuần sau đó cho thấy thủ phạm gây bệnh là một chủng virus chưa từng được biết đến thuộc họ corona. Virus corona gây các bệnh truyền nhiễm, trong đó có các chủng gây bệnh SARS, MERs... rất nguy hiểm.

Ngày 11/1, Trung Quốc ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do mắc bệnh viêm phổi lạ. Số bệnh nhân đang tăng nhanh chóng và lan nhanh các vùng, nước như Hong Kong, Hàn Quốc... Nhiều sân bay đang được giám sát y tế và kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân để kịp thời phát hiện, cách lý sớm, phòng viêm phổi lây lan.

Bộ Y tế Việt Nam cũng tăng cường kiểm soát y tế tại các sân bay và đưa ra 5 hướng dẫn cách phòng chống bệnh viêm phổi trong cộng đồng. Theo đó, người dân cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và súc họng bằng nước sát khuẩn.

Tổng hợp

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm