Tại sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn?

Emdep.vn - Để đói rồi mới ăn sẽ mang đến những hậu quả không thể ngờ.

1. Đói khiến chúng ta ăn quá nhiều

Tại sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn?

Những người hay bỏ bữa hoặc ăn uống thất thường thường ăn quá nhiều để bù lại lượng thức ăn mà họ đã bỏ qua. Cơ thể con người cần dinh dưỡng ổn định sau mỗi 3-4 giờ để ngăn chặn quá trình trao đổi chất chậm lại, giảm năng lượng, cáu kỉnh và thèm ăn. Bạn càng đợi đến khi đói mới ăn, lượng đường trong máu càng giảm, ăn nhiều đường hơn.

2. Đói không giúp giảm cân

Tại sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn?

Nhiều người nghĩ rằng nếu họ đói, họ sẽ giảm cân. Nhưng thực tế, nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày khiến bạn cảm thấy đói, bạn sẽ không thể áp dụng chế độ ăn này lâu dài. Ăn quá ít calo sẽ kích hoạt chế độ khẩn cấp trong cơ thể, khiến cơ thể tích trữ chất béo và đốt cháy ít calo hơn. Cơ thể nghĩ rằng nó cần phải tự tiết kiệm và bảo tồn calo cho tương lai.

3. Bạn ít có khả năng lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Tại sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn?

Một quảng cáo khôn ngoan của Snickers đã chỉ ra rằng: “Bạn không phải là bạn khi bạn đói”. Và khi đói, bạn có nhiều khả năng tìm đến thanh kẹo hơn là một bữa ăn nhẹ. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, bạn sẽ không thể kiểm soát những thực phẩm mình sẽ ăn. Bạn ăn thứ ở ngay trước mặt, thường là đồ ăn vặt có đường không lành mạnh.

4. Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra cơn đói

Tại sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn?

Hai hormone ảnh hưởng đến cảm giác đói là: ghrelin - kích thích sự thèm ăn; và leptin - ngăn chặn sự them ăn. Khi bạn không ăn trong một thời gian, mức ghrelin sẽ tăng lên. Và sau khi bạn ăn xong, leptin sẽ báo cho cơ thể biết rằng bạn đã no.

Nhưng không phải lúc nào cơ thể cũng xác định chính xác cơn đói. Đặc biệt là sau khi trải qua một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, mọi người không thể nghe thấy cơ thể đang cố gắng nói với họ điều gì. Bộ não học cách tiết chế cơn đói theo lối sống của mỗi người. Vì vậy, những người luôn ăn một lần một ngày có thể làm việc cả ngày mà không thấy thèm ăn. Tuy nhiên không thấy đói không có nghĩa là ăn một bữa 1 ngày là bình thường.

5. Đói có hại cho sức khỏe

Tại sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn?

Tác động của việc bỏ đói đối với cơ thể, về lâu dài, có thể rất tàn khốc, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Và nếu bạn tình cờ bị đói, cơ thể thường có cảm giác khó chịu. Một số triệu chứng đi kèm với đói là:

- khó tập trung

- dạ dày có cảm giác đau như bị cắn

- yếu người

- chóng mặt

- buồn nôn và ói mửa

- cáu gắt

- đau đầu

- bụng cồn cào

- có vấn đề về giấc ngủ

Ngọc Huyền – Theo brightside

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm