Sốt tái lại, điều trị không khỏi, bệnh nhân tá hỏa khi biết nguyên nhân là do loại ký sinh trùng đáng sợ này trong cơ thể

Emdep.vn - Theo chuyên gia y tế, những năm gần đây, bệnh về ký sinh trùng có xu hướng gia tăng. Chúng ta nên tự bảo vệ, tự chăm sóc mình, tự biết cách phòng chống bệnh trước khi bi bệnh.

Bị cả sán lá gan lớn và ấu trùng giun đũa chó mèo, anh N.V.Đ.Đ đã từng bị những cơn đau tức ở vùng thượng vị hành hạ hơn 1 tháng nay.

BS.Phùng Xuân Hách – Khoa Khám bệnh chuyên ngành – Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương cho biết, hơn 1 tháng nay, bệnh nhân Đ. Không chỉ bị đau tức vùng thượng vị còn kèm theo sốt nhiều, mệt mỏi, chán ăn, sút cân, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân sau khi đi xét nghiệm tại một bệnh viện tư, các bác sĩ ở đó nghi anh bị sán lá gan lớn nên đã chuyển bệnh nhân qua Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương.

“Sau khi làm các xét nghiệm chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân dương tính rất cao với cả sán lá gan lớn và ấu trùng giun đũa chó mèo. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để theo dõi và điều trị theo phác đồ của cả hai loại trên”, BS. Phùng Xuân Hách chia sẻ.

Đồng thời vị bác sĩ này cũng thông tin thêm, hình ảnh trên xét nghiệm máu của bệnh nhân Đ. thể hiện có tổn thương gan kích thước 70x50cm.

Sau hơn 10 ngày điều trị bệnh nhân không còn sốt, thỉnh thoảng đau vùng thượng vị. “Theo dõi sán lá gan lớn phải cả năm sau mới đánh giá được bệnh nhân khỏi hay không. Nếu không phải dựa trên các triệu chứng lâm sàng”, BS.Hách nói thêm.

Bệnh nhân Đ. đang được điều trị tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương.

Khai thác tiền sử bệnh từ bệnh nhân N.V.Đ.Đ được biết, anh mới biểu hiện bệnh từ đầu năm 2018 với triệu chứng sốt kèm theo. Anh chỉ điều trị 3 ngày tại nhà, biểu hiện bệnh không còn. Lúc đó, anh Đ. cũng không nghĩ mình bị sán lá gan lớn và ấu trùng giun đũa chó mèo.

Hơn 10 ngày trước anh bị sốt trở lại. “Lúc đó tôi sốt rét, sau 15 phút lại chuyển sang sốt lạnh, điều trị 3 ngày ở nhà không khỏi, gia đình cho tôi đi thăm khám tại bệnh viện ở Đông Anh (Hà Nội). Tại đây các bác sĩ kết luận tôi bị sốt không rõ nguyên nhân. Sau khi tôi về nhà được 2 ngày thấy cơ thể rất mệt mỏi. Thăm khám tại một bệnh viện tư nhân tại Hà Nội, các bác sĩ cho biết, tôi bị sán lá gan lớn. Sang Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương các bác sĩ thông báo tôi bị sán lá gan lớn và ấu trùng giun đũa chó mèo. Ban đầu tôi cũng sợ vì trước nay chưa nghe bệnh này nhưng sau khi được các bác sĩ tư vấn, điều trị tôi thấy tinh thần bình thường trở lại”, anh Đ. nói.

Được biết, bệnh nhân Đ. làm thợ mộc, ở nhà có ăn rau sống. Bên cạnh đó, gia đình anh có nuôi 2 con chó được xích gần lán mộc.

Bác sĩ khuyên

Về hai bệnh này, Ths.BS Trần Huy Thọ - Trưởng Khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương cho hay, những năm gần đây, bệnh về ký sinh trùng có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân theo BS.Thọ, một phần trước đây chẩn đoán không ra được bệnh. Nhiều bệnh nhân còn được chẩn đoán bị một số tổn thương do ung thư như ung thư gan.

Ths.BS Trần Huy Thọ - Trưởng Khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương.

Thời gian qua, Viện cũng tiếp nhận tương đối nhiều các ca bệnh về sán lá gan. Trước khi tới đây, bệnh nhân đã khám ở một số bệnh viện tuyến Trung ương, siêu âm, chụp CT cắt lớp… có tổn thương gan, đồng thời làm tất cả các xét nghiệm loại trừ gây mắc ung thư và nghĩ sâu về ký sinh trùng. Sau khi điều trị đúng phác đồ, khối tổn thương không còn và bệnh nhân tránh được phẫu thuật.

Bên cạnh đó, nổi lên trong nhóm bệnh ký sinh trùng là ấu trùng giun đũa chó mèo gây hiện tượng nổi ban, nốt mẩn ngứa dưới da. Có bệnh nhân gãi nhiều năm tới tổn thương thượng bì, da trợt hết. Bệnh nhân đã đi điều trị các cơ sở chuyên khoa về da liễu.

“Số lượng bệnh nhân mắc sán lá gan đứng thứ 2 về bệnh ký sinh trùng. Sau đó là các bệnh về sán lợn, ấu trùng sán lợn… cũng gặp tương đối nhiều. Đây là mặt bệnh đa dạng, người ta gọi là căn bệnh cần lưu tâm hơn”, BS.Thọ chia sẻ.

Cũng theo vị bác sĩ này, mỗi bệnh ký sinh trùng sẽ có mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh khác nhau.

Bản chất giun đũa chó mèo chỉ ký sinh ở động vật và người là lây nhiễm nhầm. Khi vào trong cơ thể người, giun đũa chó mèo không có chu kỳ phát triển nên chúng ta không tìm thấy trứng mà chỉ thấy ấu trùng trong máu. Còn sán lá gan có chu kỳ trong cơ thể người nên chúng ta có thể tìm thấy trứng ở đó.

Để phòng tránh bệnh bệnh ký sinh trùng, BS.Thọ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không nên ăn rau thủy sinh.

“Chúng ta nên tự bảo vệ, tự chăm sóc mình, tự biết cách phòng chống bệnh trước khi bi bệnh”,Ths.BS Trần Huy Thọ nhấn mạnh.

Thủy Nguyên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm