"Sợ đến già" vì tẩy nốt ruồi tẩy đúng... tế bào ung thư

2016-03-27 19:00
- Tự tẩy nốt ruồi tại nhà, nhiều người bị ngứa ngáy, bứt dứt tại vết tẩy hoặc nặng hơn có thể gặp tình trạng bỏng mặt, nhiễm trùng, hay thậm chí tẩy nhầm... tế bào ung thư.
Việc trên khuôn mặt mọc quá nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi mọc ở những vị trí “vô duyên” đều làm chủ nhân khó chịu. Nhiều người đã tìm mọi cách để loại bỏ chúng ra khỏi khuôn mặt mình một cách vội vã, thiếu tư vấn của chuyên gia mà không biết đến sự nguy hại của việc làm đó. Bởi không phải nốt ruồi nào cũng là lành tính, có những loại nốt ruồi là u hắc tố, nếu không tẩy đúng cách sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, nguy hiểm vô cùng. 
Tẩy nốt ruồi tẩy đúng... tế bào ung thư
Bằng những phương pháp dân gian truyền miệng, nhiều người đã lên kế hoạch tẩy nốt ruồi tại nhà. Cách thức truyền miệng được một số người sử dụng là trộn một loại hỗn hợp như xà phòng và vôi rồi chấm vào nốt ruồi với hy vọng nốt ruồi sẽ biến mất. Hoặc có trường hợp lại "liều mình" giao nhan sắc, thậm chí tính mạng cho những hàng tẩy nốt ruồi, hạt cơm rong ruổi trên phố hay tại quán cắt tóc gội đầu. Tất cả những hành động đó đều tiềm ẩn không ít nguy hại.
Như trường hợp của chị Thủy Nguyên (Nam Định) là một ví dụ. Chị chia sẻ câu chuyện bản thân khiến chị sợ đến già: “Tôi bị mọc một nốt đen ngay gần mép rất phản cảm, định vào viện tẩy nhưng nghĩ ngại thủ tục rườm rà nên ra luôn hàng hay làm tóc để tẩy. Nhưng khi tẩy xong nốt đen không những không hết mà còn như bị nhiễm trùng, loang rộng lắm, động vào là chảy máu ngay, nói chung nhìn phát sợ”. 
Đến lúc không tự chữa được nữa chị Nguyên mới đi viện khám thì được biết nốt đen đó không phải nốt ruồi mà do chị bị tổn thương ung thư tế bào đáy. Chị phải mất hơn một tuần nằm viện để các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt tế bào ung thư. Từ ngày đó, thi thoảng chị lại phải đi kiểm tra sức khỏe xem có tế bào lạ xuất hiện không để sớm có hướng điều trị tích cực. 
Ảnh minh họa.
Hay như trường hợp của em Hồng Trang (Sơn Tây – Hà Nội), thấy trên mặt có cái nốt ruồi ngay dưới mắt, người ta nói đó là nốt ruồi đón lệ nên phải tẩy bỏ đi cho đỡ khổ. Nghe theo, em cũng đi tẩy tại một trung tâm thẩm mỹ trên phố. Sau một thời gian nốt ruồi biến mất thật nhưng thay vào đó là một cái sẹo loang lổ, to lù xấu xí còn hơn cả cái nốt ruồi “đón lệ” ban đầu. Em tâm sự: “Em tưởng tẩy nó đi rồi bôi kem trị sẹo là hết, nào ngờ bây giờ em phải chịu chung số phận với cái sẹo xấu xí suốt đời. Vì cái sẹo ngự ngay trên mặt nên đi đâu em cũng thấy mất tự tin lắm. Chắc thời gian nữa em phải đi là sẹo mất…”. 
'Sợ đến già' vì tẩy nốt ruồi tẩy đúng... tế bào ung thư
Ngoài những vết sẹo để lại trên khuôn mặt, nhiều người còn bị ngứa ngáy khó chịu, bứt dứt tại vết tẩy nốt ruồi hoặc nặng hơn có thể gặp tình trạng bỏng mặt, nhiễm trùng nặng do hóa chất tẩy nốt ruồi mang lại.  
Lưu ý tối quan trọng để tẩy nốt ruồi được thẩm mỹ và an toàn nhất
Chị em nên tránh tuyệt đối tẩy nốt ruồi ở những cơ sở tư nhân kém chất lượng, không được cấp phép hành nghề. Bởi đa phần các cơ sở đó đều chế một dạng hỗn hợp có pha axit loãng, có tính tẩy mạnh, làm cho da dễ bị hoại tử và viêm nhiễm nặng. Như thế vừa nguy hiểm lại vừa có nguy cơ bị để lại sẹo sâu, khó mờ. Vậy nên bạn cần chọn những nơi uy tín, được các bác sĩ thẩm mỹ tay nghề cao thực hiện, có như thế mới đảm bảo được sự an toàn và tính thẩm mỹ cần thiết. 
Mặt khác, bạn tuyệt đối không được tự chế loại hỗn hợp tẩy nốt ruồi tại nhà theo phương pháp truyền miệng như vôi trộn xà phòng… Đây là phương pháp phản khoa học nhất, mang lại nhiều hậu họa khó lường. 
Nếu thực sự không cần thiết thì bạn không nên tẩy nốt ruồi. Nếu muốn tẩy, bạn cần đi tới bệnh viện hoặc những nơi uy tín để làm xét nghiệm xem nốt ruồi đó là lành tính hay ác tính để có hướng giải quyết phù hợp. Tránh trường hợp tẩy nhầm nốt ruồi ác tính, vô tình kích thích tổn thương tế bào hắc tố làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Tẩy nốt ruồi xong phải giữ gìn vệ sinh thật tốt để tránh nhiễm trùng tại vết thương. Có như vậy việc tẩy nốt ruồi mới có được kết quả như ý. 
Hạnh Vân
qc-mypoint