Sinh ra chỉ nặng 500g, bé gái sống sót kỳ diệu sau nhiều tháng chăm sóc

Emdep.vn - Mới đây, Bệnh viện phụ sản Trung ương đã cứu sống ngoạn mục bé Nguyễn Vân D.. Điều đáng nói là bé D. sinh ra chỉ 500g, thở thoi thóp.

Theo TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), bé Nguyễn Vân D. (Trung Hòa, Cầu Giấy) sinh non ở tuần 26 của thai kỳ.

Bé D. sinh vào ngày 26/1/2018, là con gái đầu lòng của gia đình chị Nguyễn Thị D. Được biết,  chị D. có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non, khi chào đời đã ở trong tình trạng hệ thống hô hấp còn rất yếu ớt, chưa hoàn thiện.

Sau sinh, bé D. có triệu chứng tím tái thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Bé D. được Trung tâm  chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị tiếp nhận ngay sau khi sinh, theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Cứu sống bé 26 tuần chỉ nặng 500g

“Sau 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của cháu đã đạt 2.650gram, bú tốt, vận động tốt và chuẩn bị được xuất viện”, TS. Trác nói.

PGS. Vũ Bá Quyết cho hay, mỗi năm, trung tâm tiếp nhận và điều trị từ 25.000 đến 26.000 ca sơ sinh. Trong đó, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non tháng khoảng 4.000 trường hợp, 30% là có cân nặng dưới 1.500g, tuổi thai dưới 30 tuần.

Vào năm 2010, Bệnh viện đã nuôi sống trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500g. Năm 2015 bệnh viện đã nuôi sống thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất là 24 tuần, cân nặng 500g và 600g.

PGS. Vũ Bá Quyết – GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trẻ sinh non đối diện với rất nhiều nguy cơ như bại não, liệt vận động, xơ gan, xơ phổi vì thế việc điều trị vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, với việc ứng dụng các kỹ thuật, biện pháp ứng dụng trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non, trung tâm đã cứu sống được nhiều trường hợp sinh non cực nhẹ cân, trường hợp trên là một ví dụ điển hình.

TS Lê Minh Trác cũng thông tin, từ năm 2010, trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500gram, hiện cháu bé đã đi học và khỏe mạnh bình thường.

Năm 2016, trung tâm cũng đã cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, nhẹ cân, phù thai, đây là con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm, bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

“Đã có 3 trẻ sinh non tháng, có cân nạng 500gram, trong đó có 2 trẻ sinh đôi được cứu sống. Ngoài 3 trẻ trên, còn có 20 trẻ có cân nặng chỉ 600 – 700 gram, hiện tất cả các cháu đều khỏe mạnh và đã được ra viện”, PGS.TS Quyết cho biết.

Ở Việt Nam, nuôi trẻ 500g là rất khó không phải bệnh viện nào cũng nuôi được. Trẻ sinh non tháng cân nặng 1000g có nguy cơ ngạt sau sinh, suy hô hấp chỉ sau 30-60 giây, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, rối loạn chuyển hóa...Về sau này, trẻ sinh non có nguy cơ bại não, tăng động, xơ phổi mãn tính, võng mạc, suy dinh dưỡng, còi xương…

Việc chăm sóc cho trẻ sinh non là rất khó khăn, phải hồi sức ngay và liên tục, chống suy hô hấp, chống nhiễm trùng.. Sau 5 năm từ khi sinh ra, trẻ sinh non mới có miễn dịch, đề kháng như trẻ bình thường.

 

 Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm