Sau phẫu thuật, làm được những bước này thì thời gian hồi phục rút ngắn còn một nửa

Quỳnh Trang 2018-08-05 06:45
- Biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân, bạn sẽ hồi phục rất nhanh sau ca phẫu thuật.

Sắp xếp lại đồ đạc trong nhà

Trước khi trở về nhà, bạn nên nhờ người thân sắp xếp lại đồ đạc trong nhà để tránh cho bạn bị ngã sau khi phẫu thuật. Nhà cửa bừa bộn, nhiều đồ đạc khiến bạn rất dễ bị ngã. Rất có thể, bạn phải thức dậy giữa đêm khuya để đi vệ sinh, vì vậy bạn nên thắp đèn trong hành lang để tránh bị ngã khi di chuyển.

Làm theo hướng dẫn của bác sỹ phẫu thuật

Hãy ghi nhớ lời của bác sỹ của bạn về những điều bạn nên và không nên làm sau ca mổ. Nếu bạn là người hay quên, hãy ghi chép lại và làm đúng theo những lời bác sỹ nói.

Sau phẫu thuật, làm được những bước này thì thời gian hồi phục rút ngắn còn một nửa

Dùng thuốc theo quy định

Các loại thuốc kê toa giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau ca mổ. Ngay cả khi bạn sợ dùng thuốc vì nhiều lý do như sợ nhờn thuốc, sợ tác dụng phụ, bạn vẫn nên uống thuốc đúng theo quy định. Bác sỹ sẽ cho bạn uống một số loại thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng và một số thuốc để giảm đau. Cơn đau có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự thèm ăn và khả năng di chuyển của bạn. Ăn ngủ không tốt, di chuyển không linh hoạt sẽ làm chậm lại quá trình hồi phục của bạn.

Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để giúp bạn nhanh phục hồi. Hãy hỏi bác sỹ và các chuyên gia dinh dưỡng để biết được thực đơn phù hợp nhất với thể trạng của bạn sau phẫu thuật. Ngay cả khi bạn rất mệt mỏi, chán ăn, hãy cố gắng không bỏ bữa.

Sau phẫu thuật, làm được những bước này thì thời gian hồi phục rút ngắn còn một nửa

Không nên quay trở lại làm việc quá sớm

Một số bệnh nhân vẫn cố đi làm lại ngay cả khi bản thân còn chưa khỏe hẳn. Tuy nhiên, sức khỏe của bạn quan trọng hơn công việc của bạn. Sau khi phẫu thuật, bạn nghĩ rằng bạn đã khỏe mạnh, tỉnh táo, nhưng sự thật không hẳn thế. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi cho đến khi bác sỹ xác nhận rằng bạn đã hoàn toàn khỏe mạnh để có thể đi làm lại.  

Tham dự các cuộc hẹn phục hồi chức năng

Những tuần sau khi phẫu thuật rất quan trọng. Nếu bạn không đến gặp các bác sỹ phục hồi chức năng như đúng hẹn, bạn có thể sẽ không bao giờ có thể phục hồi hoàn toàn.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc sẽ làm chậm lại quá trình phục hồi sau phẫu thuật của bạn. Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Sau phẫu thuật, làm được những bước này thì thời gian hồi phục rút ngắn còn một nửa

Tránh xách vật nặng

Xách các vật nặng sau khi phẫu thuật có thể khiến các vết thương chưa lành của bạn bị đau, rỉ máu. Vì vậy, bạn chú ý nghỉ ngơi thật nhiều, tránh làm việc nặng. Hãy nhờ người thân làm hộ ngay cả những công việc đơn giản như hút bụi, lau nhà, rửa bát…

Chăm sóc vết thương đúng cách

Cũng như việc dùng thuốc kháng sinh theo quy định để ngăn ngừa nhiễm trùng, bạn cần phải giữ cho vết thương của bạn luôn sạch sẽ. Hãy ghi nhớ lời bác sỹ và làm theo để chăm sóc vết thương thật tốt. Bạn nên tránh làm ướt áo, tránh tắm vòi sen, tránh vận động mạnh và thay băng thường xuyên. Sau khi thay băng, bạn chú ý không để lộ vết thương dưới ánh nắng mặt trời vì những vết sẹo có xu hướng tối màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

qc-epoint
loading...
qc-epoint