Sau ho ra máu, chàng trai sốc khi bác sĩ phát hiện điều này trong ngực

Emdep.vn - Nam sinh 23 tuổi có triệu chứng ho ra máu, nhưng không ngờ có khối u chèn ép ở vùng ngực.

Mới đây, Bệnh viện E đã cứu sống thành công bệnh nhân nam 23 tuổi có khối u kích thước lớn trong lồng ngực chèn ép tim, đường thở và mạch máu.

Trước đó, bệnh nhân chỉ có biểu hiện đau ngực, khó thở, ho ra máu. Trong một đợt kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tình cờ phát hiện tế bào mầm trung thất ác tính gặp nhiều ở nam hơn nữ giới.

Khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện ho ra máu, khối u tế bào mầm rất lớn trong lồng ngực ở vị trí trung thất trước. Khối u phát triển lan tỏa chèn ép, xâm lấn và các cơ quan lân cận: phổi, màng tim, khí quản, mạch máu lớn trong ngực…

Cứu sống chàng trai bị khối u gần 1kg chèn vào ngực

Chàng trai tình cơ phát hiện khối u khi khám sức khỏe (ảnh BVCC).

Để điều trị loại u này phải kết hợp nhiều phương pháp: hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Ca phẫu thuật thành công lấy được toàn bộ khối u nặng 700gr và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh. Sau phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở sau 6h hậu phẫu. 

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho hay, khối u của nam thanh niên gặp phải khá hiếm. Trong 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên, bác sĩ gặp trường hợp này. Trường hợp bệnh nhân khối u khá lớn, có tổ chức xung quanh bị thâm nhiễm, may mắn khối u chưa xâm lấn phá hủy các cấu trúc.

Việc phẫu thuật lấy u trong những trường hợp này thường rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tinh tế khéo léo và nắm bắt thật rõ về cấu trúc giải phẫu. Đây là vị trí cửa ngõ sống còn của cơ thể: đường thở, đường ăn, mạch máu chính, tim phổi, dây thần kinh. Phẫu thuật viên phải khéo léo bóc tách u, chỉ cần phạm phải một trong các thành phần trên sẽ đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến chức năng sống.

Nhiều trường hợp chỉ lấy được một phần u để giải phóng chèn ép. Những trường hợp u xâm lấn vào mạch máu có thể phải cắt nối bằng mạch nhân tạo thay thế, chuẩn bị sẵn máy tim phổi nhân tạo trong trường hợp cần thiết.

 Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm